Các công ty Nhật Bản tạo ra công nghệ tiên tiến để biến Xã hội 5.0 thành hiện thực

Koichi Nakamura, bên trái, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Idein Inc., và Shin Osuga, kỹ sư chuyên gia cao cấp tại Phòng Phát triển Nâng cao của Aisin Corp., chụp ảnh cùng người ảo Saya vào ngày 7 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Từ mái tóc đung đưa nhẹ nhàng đến đôi mắt chớp chớp tinh tế, cô gái 17 tuổi trên màn ảnh sống động đến mức khó tin rằng cô không có thật. Nhưng khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt qua các ranh giới, thực tế đó có thể không thành vấn đề.

Được biết đến như một tác nhân đa phương thức, Saya có thể hiểu ý định của mọi người và phản hồi phù hợp thông qua các cảm biến tiên tiến và AI có thể phân tích nhiều dạng dữ liệu đầu vào, chẳng hạn như hình ảnh, giọng nói và chuyển động, theo cách tích hợp.

Những hệ thống thông minh như vậy đại diện cho cái gọi là Xã hội 5.0 mà chính phủ Nhật Bản hình dung, nơi ranh giới giữa không gian mạng và không gian vật lý hoàn toàn bị xóa nhòa và mọi thứ có thể tự vận hành đều có thể tự vận hành.

Do Nhật Bản đề xuất, khái niệm này mở rộng sáng kiến ​​Cách mạng công nghiệp lần thứ tư do Đức đưa ra, kết hợp những đổi mới của nó, bao gồm trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, dữ liệu lớn và rô-bốt, vào mọi khía cạnh của xã hội.

Các nhà phát triển tham gia vào dự án Saya, được giới thiệu tại triển lãm Gunma Digital Land vào tháng 3 trước Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ và Kỹ thuật số G-7 tại Takasaki vào ngày 29-30 tháng 4, dự kiến ​​các hệ thống AI cảm xúc sẽ được sử dụng trong giao thông tự hành, người già chăm sóc và các kịch bản khác sẽ được hưởng lợi từ sự tiếp xúc của con người.


Một màn hình hiển thị thông tin đầu vào từ AI Cast, một máy ảnh AI cạnh được phát triển bởi Aisin Corp. và Idein Inc. có khả năng nhận dạng khuôn mặt, ước tính độ sâu và các phân tích khác. (Kyodo)

“Một trong những mục tiêu của JBAH với tư cách là nhà sản xuất phụ tùng ô tô là phát triển xe buýt tự lái và hệ thống đỗ xe có người phục vụ tự động. AI sẽ đóng vai trò giám sát và xoa dịu nỗi cô đơn của con người khi những phương tiện đó trở thành không người lái”, Shin Osuga, chuyên gia cấp cao cho biết kỹ sư tại Phòng Phát triển Tiên tiến của Aisin Corp.

Nhà sản xuất phụ tùng ô tô thuộc tập đoàn Toyota Motor Corp. đang dẫn đầu tập đoàn gồm các trường đại học và công ty Nhật Bản phát triển Saya, người có thiết kế, dựa trên nhân vật của bộ đôi nghệ sĩ CG Telyuka, được cho là vượt qua thung lũng kỳ lạ.

Koichi Nakamura, người sáng lập cho biết: “Khi dân số già tăng lên, sẽ không khả thi để chúng vận hành (hệ thống) bằng điện thoại thông minh. Sẽ là một quá trình tiến hóa tự nhiên để có giao diện con người như thế này cho phép tương tác trực quan từ trẻ đến già”. và Giám đốc điều hành của Idein Inc.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo, nơi đã phát triển máy ảnh AI cho Saya, cũng đang tiên phong về AI tiên tiến với sản phẩm chủ lực Actcast, một dịch vụ nền tảng IoT được thiết kế để xử lý dữ liệu cục bộ trên chính thiết bị, loại bỏ nhu cầu về máy chủ bên ngoài hoặc tài nguyên điện toán đám mây.

“Cuối cùng, chúng ta đang bước vào giai đoạn mà thế giới bắt đầu hiểu cách AI có thể được sử dụng theo những cách cụ thể và hữu ích. Khi việc triển khai được tiến hành nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp sẽ khó mở rộng quy mô do các vấn đề như chi phí và quyền riêng tư nếu AI dựa trên đám mây,” Nakamura nói.

Edge AI không chỉ giảm chi phí liên quan đến việc truyền một lượng lớn dữ liệu và nguy cơ rò rỉ thông tin bí mật mà còn cung cấp “độ trễ cực thấp” — một điều bắt buộc để tránh sự chậm trễ trong các lĩnh vực yêu cầu xử lý dữ liệu thời gian thực chẳng hạn như bản thân -công nghệ lái xe, robot và giám sát cơ sở hạ tầng từ xa.

Với việc Nhật Bản phải đối mặt với thách thức về tỷ lệ sinh giảm và dân số già, chính phủ đang đặt hy vọng vào các thành phố thông minh để vượt qua các xu hướng bất lợi như thiếu lao động, giảm dân số ở các khu vực và những hạn chế liên quan đến năng lượng và môi trường.

Để hỗ trợ xương sống của thế giới thông minh trong tương lai, vốn sẽ dựa vào các mạng băng thông cao cho phép liên lạc nhanh và đáng tin cậy giữa các thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn của Nhật Bản là Nippon Telegraph and Telephone Corp. đang phát triển một mạng thế hệ tiếp theo được gọi là IOWN, hay Innovative Mạng quang và không dây.

Cốt lõi của sáng kiến ​​này là Mạng All-Photonics, sử dụng các công nghệ dựa trên quang học để đạt được sự cải thiện gấp 125 lần về khả năng truyền dẫn, cải thiện gấp 100 lần về hiệu suất năng lượng và độ trễ đầu cuối là 1/200 của các mạng truyền thống.

Yuta Takino, giám đốc bộ phận của văn phòng xúc tiến IOWN tại Nippon Telegraph and Telephone East Corp cho biết: “IOWN đóng vai trò là nền tảng cho 6G, điều này sẽ cần thiết để hỗ trợ nhiều yêu cầu mạng hơn trên con đường chuyển đổi kỹ thuật số”.

NTT đặt mục tiêu đưa mạng thế hệ tiếp theo của mình vào hoạt động vào năm 2030 và cho đến nay đã tổ chức nhiều cuộc thử nghiệm, bao gồm một cuộc trình diễn bằng chứng về khái niệm vào tháng 11 năm ngoái, trong đó hệ thống đã được sử dụng thành công để điều khiển từ xa một robot phẫu thuật cách xa hơn 100 km.

Các nhà điều hành tại Trung tâm R&D NTT Musashino ở phía tây Tokyo cũng có thể xem môi trường tại chỗ trong thời gian thực thông qua video độ nét cực cao 8K với độ trễ dao động gần như bằng không.

Vào tháng 3, công ty đã triển khai dịch vụ thương mại đầu tiên triển khai khái niệm IOWN, được gọi là “APN IOWN 1.0.”

“APN sẽ giải quyết các vấn đề về thời gian và khoảng cách. Mục tiêu cuối cùng là mọi người có thể sử dụng cùng một dịch vụ dù họ ở đâu tại Nhật Bản”, Takino nói.

Trong tương lai, NTT hy vọng công nghệ đổi mới này cũng sẽ hỗ trợ các tính năng cốt lõi khác của xã hội thông minh, chẳng hạn như tính di động như một dịch vụ, hoặc MaaS, và điện toán song sinh kỹ thuật số, trong đó một thế giới ảo song song được xây dựng để chạy các dự đoán và thử nghiệm.

Takino gợi ý rằng khi Xã hội 5.0 cuối cùng xuất hiện, “bạn sẽ cần một mạng nhanh” để gửi dữ liệu dân số đến các trung tâm xử lý trên khắp đất nước.

Từ khóa: Các công ty Nhật Bản tạo ra công nghệ tiên tiến để biến Xã hội 5.0 thành hiện thực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like