Các công ty Nhật Bản tìm đến nhiên liệu ‘biocoke’ trung tính với carbon, có nguồn gốc từ thực vật để cắt giảm lượng khí thải CO2

Bức ảnh này do Đại học Kindai cung cấp cho thấy biocoke được làm từ nguyên liệu thực vật.

OSAKA – Biocoke, một loại nhiên liệu rắn được làm từ nguyên liệu phế thải thực vật, đang thu hút sự chú ý như một công nghệ giúp thúc đẩy sự chuyển dịch sang một xã hội khử cacbon. Được phát triển vào năm 2005 bởi Đại học Kindai ở Higashiosaka, tỉnh Osaka, nó là một loại “nhiên liệu rắn mơ ước” được cho là hầu như không thải ra khí carbon dioxide (CO2) khi đốt cháy.

Khu vực nhà hàng và các xưởng sản xuất trong các ngành công nghiệp truyền thống của Nhật Bản đang xem xét sử dụng biocoke làm nhiên liệu thay thế, trong khi nghiên cứu tiếp tục giảm chi phí và đưa nó vào sản xuất hàng loạt.

Vào tháng 4, Oitomi, một cơ sở kinh doanh đồ sắt Nambu truyền thống ở Oshu, tỉnh Iwate, đã cố gắng thay thế than cốc thông thường bằng gạch biocoke làm từ cùi táo và vỏ cây để nấu chảy gang. Giám đốc điều hành cấp cao của Oitomi, Akira Kikuchi, đã đánh giá ấm đun nước sắt, chuông gió và chặn giấy được tạo ra trong cuộc thử nghiệm và kết luận, “Có nhiều tia lửa hơn so với chỉ với than cốc, nhưng không có sự khác biệt về chất lượng.”

Oitomi thường tiêu thụ khoảng 20 tấn than cốc hàng năm. Hội thảo đã ký kết thí nghiệm biocoke với cam kết hợp pháp của Nhật Bản là trung hòa các-bon – đạt mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 – vào năm 2050. CO2 thải ra khi thực vật bị đốt cháy không được tính là khí thải vì ban đầu nó được thực vật đưa ra ngoài không khí. Vì lý do này, biocoke được cho là hầu như không thải ra CO2 và được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế biến đổi khí hậu.

Biocoke được tạo ra bằng cách cắt nhỏ vật chất thực vật khô thành các hạt có kích thước vài mm và nén nó dưới áp suất cực lớn. Sau đó, vật liệu này được nung nóng đến khoảng 180 độ C và tạo thành các hình trụ. Nhiệt độ đốt cháy của biocoke trên 1.000 độ C, tương đương với than cốc.

Kikuchi nói rằng những thay đổi trong tình hình quốc tế cũng thúc đẩy xưởng truyền thống chuyển sang sử dụng biocoke. Theo số liệu sơ bộ, Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu cho hầu hết nhu cầu than của mình, với khoảng 180 triệu tấn than sẽ được nhập khẩu vào năm 2021, theo số liệu sơ bộ. Khoảng 10% trong số đó đến từ Nga. Kể từ năm 2021, giá than đã tăng vọt và vẫn ở mức cao. Sau đó là cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Thủ tướng Fumio Kishida đã thông báo rằng Nhật Bản sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu than của Nga, điều có thể dẫn đến việc tăng giá hơn nữa. Biocoke ít bị ảnh hưởng bởi các dòng chảy trong các vấn đề quốc tế hơn so với nhiên liệu hóa thạch, và Oitomi có kế hoạch tiếp tục các thử nghiệm của mình trong khi vẫn theo dõi cân bằng chi phí.

Nhiên liệu thay thế thậm chí còn được tìm thấy trong các công ty lớn của Nhật Bản. Mos Food Services Inc. có trụ sở tại Tokyo, điều hành chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Mos Burger, đã bắt đầu bán đồ uống làm từ hạt cà phê rang với biocoke tại 48 cửa hàng Mos Burger & Cafe vào tháng Ba. Nguyên liệu thô được sử dụng cho nhiên liệu rắn là bã cà phê đã qua sử dụng.

Một đại diện của công ty giải thích, “Khi JBAH xem xét đổi mới dòng sản phẩm cà phê của mình, JBAH đã có xu hướng áp dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. JBAH muốn xem xét mở rộng việc sử dụng biocoke.”

Trong năm 2016 và 2017, Starbucks Coffee Japan Ltd. cũng đã hợp tác với Đại học Kindai và Chính quyền thành phố Kobe trong một thử nghiệm sản xuất biocoke từ bã cà phê và các chất thải khác từ các cửa hàng của mình.

Rào cản lớn nhất dẫn đến thành công của biocoke là chi phí sản xuất. Nhưng Tamio Ida, Giám đốc Viện Nghiên cứu Coke sinh học của Đại học Kindai, chỉ ra rằng “đổi mới công nghệ và giá than tăng cao đã đưa biocoke (chi phí sản xuất) xuống mức hợp lý.”

Phần tiêu tốn nhiều năng lượng nhất của quá trình sản xuất là tiền xử lý nguyên liệu thô, bao gồm sấy khô và nghiền nhỏ. Theo Ida, có thể giảm chi phí bằng cách chọn nguyên liệu thô có hàm lượng nước thấp, chẳng hạn như vỏ và cám kiều mạch, vỏ ngoài của lúa mì và những loại không cần xay như bã cà phê và lá trà đã qua sử dụng.

Hiện có ba công ty sản xuất biocoke. Vì cần phải sản xuất hàng loạt để đưa nó vào sử dụng chung, viện đang nghiên cứu các cách để cải thiện hiệu suất của nhiên liệu, chẳng hạn như tăng giá trị năng lượng của nó và phát triển công nghệ sản xuất.

Ida nhận xét, “JBAH cũng muốn xây dựng một chuỗi cung ứng theo định hướng tái chế, trong đó chất thải địa phương được chuyển đổi thành biocoke và tiêu thụ tại địa phương.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mai Suganuma, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường Osaka)

Từ khóa: Các công ty Nhật Bản tìm đến nhiên liệu ‘biocoke’ trung tính với carbon, có nguồn gốc từ thực vật để cắt giảm lượng khí thải CO2

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like