Các công ty toàn cầu chạy đua để phát triển phương pháp điều trị COVID-19 để bù đắp cho các loại vắc xin có hiệu quả hạn chế

Hình ảnh này được cung cấp bởi Bonac Corp. cho thấy Chủ tịch Hirotake Hayashi, hậu thuẫn, và một nhà nghiên cứu đang nghiên cứu thuốc axit nucleic như một phần của nỗ lực phát triển loại thuốc mới cho coronavirus.

TOKYO – Sự phát triển của y học để điều trị COVID-19 đang được tăng tốc trên toàn cầu, thu thập kỳ vọng như một “kẻ thay đổi cuộc chơi” tiềm năng vì vắc-xin coronavirus không hoàn toàn hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Không chỉ các công ty dược phẩm lớn, mà cả các công ty liên doanh cũng tham gia cuộc đua và đang cạnh tranh để dẫn đầu để phát triển một phương thuốc có chủ quyền.

Isao Teshirogi, chủ tịch của tập đoàn dược phẩm khổng lồ Shionogi & Co. trong buổi họp báo cáo kết quả ngày 11 tháng 5. Ông đã trình bày ý tưởng phát triển một loại thuốc mới có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng của coronavirus và có thể dễ dàng uống tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú để phục hồi sức khỏe. Teshirogi dự định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của thuốc vào cuối tháng 9 năm nay.

Mặc dù có nhiều kỳ vọng xung quanh vắc xin, nhưng hiệu quả của chúng để ngăn ngừa nhiễm trùng vẫn chưa hoàn thiện. Tại Seychelles, một quốc đảo ở Ấn Độ Dương, tình trạng nhiễm trùng tăng đột biến mặc dù 60% dân số của nó đã được tiêm vắc xin. Do đó, sự phát triển của y học chuyên biệt để điều trị coronavirus đã được dự đoán trước, nhưng hiện tại, các loại thuốc hiện có như remdesivir, được bán dưới tên Veklury và được phát triển để điều trị Ebola, đã được sử dụng thay thế. Tuy nhiên, vì loại thuốc hiện có như vậy đòi hỏi một lượng lớn hơn so với công dụng ban đầu của nó, có nhiều rủi ro về tác dụng phụ và bệnh nhân phải nhập viện vì thuốc được sử dụng nhỏ giọt qua đường tĩnh mạch, trong số nhiều vấn đề khác.

Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer Inc. của Mỹ đã đi trước các đối thủ một bước trong việc phát triển thuốc điều trị virus corona. Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào cuối tháng 4 rằng nếu được chấp thuận, một loại thuốc uống để điều trị coronavirus sẽ có mặt trên toàn nước Mỹ vào cuối năm nay. Công ty bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này vào tháng Ba. Người ta dự đoán rằng nó sẽ có thể ngăn chặn các triệu chứng COVID-19 phát triển nghiêm trọng bằng cách cản trở các chức năng của các enzym cần thiết cho vi rút sinh sôi trong cơ thể.

Vương quốc Anh cũng đã cho thấy sự tiến bộ. Trong cuộc họp báo ngày 20 tháng 4, Thủ tướng Boris Johnson thông báo rằng chính phủ “hiện đang tập hợp một nhóm mới sẽ tăng cường tìm kiếm các phương pháp điều trị kháng vi-rút và triển khai chúng ngay khi mùa thu.” Chính phủ dự kiến ​​”loại thuốc mới đầy hứa hẹn” – đó là thuốc viên – không chỉ được sử dụng bởi chính bệnh nhân COVID-19 mà còn cả những người sống chung với những người có vi rút để ngăn ngừa lây nhiễm.

Các công ty liên doanh cũng háo hức phát triển một phương pháp khắc phục. Họ có lợi thế trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến của các trường đại học, cũng như đưa ra quyết định nhanh chóng.

PeptiDream Inc., một công ty khám phá thuốc có trụ sở tại Kawasaki, tỉnh Kanagawa, có nguồn gốc từ Đại học Tokyo, đang phát triển peptide đặc biệt, hoặc các hợp chất cản trở sự xâm nhập của coronavirus vào tế bào. Liên doanh bắt đầu xem xét sự phát triển vào cuối tháng 2 năm 2020 và bắt đầu phát triển vào tháng 3 năm đó. Nó đã thành lập một liên doanh với bốn công ty khác, bao gồm cả Fujitsu Ltd., vào tháng 10 năm ngoái. Các xét nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu sớm nhất là vào cuối năm nay.

Keiichi Masuya, chủ tịch của liên doanh PeptiAID Inc., cho biết, “Chúng tôi đang làm việc với mong muốn tha thiết là cung cấp thuốc điều trị cho công chúng càng nhanh càng tốt.”

Oncolys BioPharma Inc., có trụ sở tại phường Minato của Tokyo, cũng đã tham gia phát triển thuốc uống cho bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ để ngăn chặn sự gia tăng của vi rút, cùng với Đại học Kagoshima và các tổ chức khác. Nó nhằm mục đích bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng trên người vào năm 2022. Chủ tịch Yasuo Urata nói, “Để sống thoải mái mà không cần đeo mặt nạ, một loại thuốc có thể được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh nhiễm trùng là cần thiết.”

Bonac Corp., có trụ sở tại thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka, có chuyên môn ban đầu về thuốc axit nucleic, đây là điểm mạnh của nó. Axit nucleic liên kết với các gen của vi rút xâm nhập vào tế bào và phân hủy chúng, do đó ngăn chặn sự sinh sôi của vi rút.

Vì khu vực không dễ bị đột biến gen là mục tiêu, công nghệ này có thể được kỳ vọng sẽ chứng minh hiệu quả đối với các biến thể coronavirus mới. Bonac đã thành công trong việc thu hẹp các loại thuốc ứng cử viên. Nó đã được tiến hành với sự phát triển chung với Đại học Nagasaki, Chính quyền tỉnh Fukuoka, và các cơ quan khác, và có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng với các đối tượng trên người vào năm tài chính 2022.

Đối với các công ty mạo hiểm, tài chính là một thách thức. Vào tháng 4 năm 2021, Bonac nhận được sự chấp thuận cho khoản vay 5 tỷ yên (khoảng 45,5 triệu USD) trong 3 năm rưỡi từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản. Nếu nó thành công trong quá trình phát triển của nó, nó sẽ trả lại toàn bộ số tiền, trong khi nếu nó không thành công, nó sẽ trả lại 10%. Tuy nhiên, điều kiện cho khoản vay là phải có tài sản thế chấp toàn bộ hoặc được ngân hàng bảo lãnh khoản vay.

Tổng thống Hirotake Hayashi cho biết, “Nếu một hệ thống trợ cấp từ các cơ quan chính phủ có thể được thiết lập, thì tôi tin rằng sẽ có những tiến bộ hơn nữa để phát triển”, đồng thời nêu lên tầm quan trọng của việc nhận hỗ trợ tài chính để phát triển các loại thuốc mới để điều trị coronavirus.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Nakagawa và Yuki Ogawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các công ty toàn cầu chạy đua để phát triển phương pháp điều trị COVID-19 để bù đắp cho các loại vắc xin có hiệu quả hạn chế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like