Các cụm từ tiếng Nhật thường sử dụng trong lĩnh vực bất động sản

Với nhiều người, thuê nhà là việc đầu tiên cần làm khi đặt chân đến Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu năng lực tiếng Nhật của bạn chưa đủ tốt thì việc đàm phán hợp đồng sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, trong bài viết sau đây, JBAH sẽ giới thiệu những câu nói tiếng Nhật thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản. Nếu bạn hoàn toàn không nói được tiếng Nhật thì nên đi cùng phiên dịch để thấy yên tâm hơn, còn nếu bạn thấy mình đủ khả năng đọc văn bản tiếng Nhật thì chúng ta cùng luyện tập theo bài viết dưới đây nhé!

Những từ ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản

người đi xem nhà

Nếu biết những từ ngữ thường được sử dụng khi đi tìm nhà thuê, bạn có thể dễ dàng truyền tải mong muốn của mình, cũng như việc tìm nhà sẽ thuận lợi hơn. Dưới đây là ý nghĩa và cách phát âm của một vài từ thường được sử dụng.

大家/大家さん (ooya/ooyasan): Chủ nhà
Đó là người sở hữu bất động sản. Nhiều trường hợp còn thêm “san” khi trao đổi
・家賃
(yachin): Tiền thuê nhà
Đây là tiền thuê hàng tháng phải trả.
管理費 (kanrihi), 共益費 (kyouekihi): Phí quản lí
Mặc dù có chung ý nghĩa nhưng tùy loại hình nhà thuê thì tên gọi loại phí này khác nhau. Chi phí này được sử dụng vào việc vệ sinh khu vực chung như hành lang, cửa và hoặc bảo trì thang máy, ăng-ten,… Phí quản lý sẽ được trả riêng, tách biệt với tiền nhà theo từng tháng đối với một số loại hình nhà thuê theo yêu cầu.
敷金 (shikikin) Tiền đặt cọc
Đây là khoản tiền được đặt trước để bồi thường cho các khoản thanh toán chậm trong thời gian hợp đồng hoặc để chi trả cho chi phí sửa chữa trong trường hợp phòng bị hư hỏng. Khi hợp đồng kết thúc và bạn dọn đi, bạn sẽ nhận được số tiền đặt cọc trừ đi khoản thanh toán quá hạn và chi phí sửa chữa. Thông thường khoản tiền này tương ứng với tiền thuê nhà một tháng, nhưng cũng có nhà thuê sẽ không yêu cầu đặt cọc. Tùy từng vùng, loại tiền này còn có tên gọi là “hoshoukin”. Tuy cách gọi khác nhau nhưng chúng đều mang ý nghĩa là tiền đặt cọc.
礼金 (reikin): Tiền lễ
Đây là tiền cảm ơn trao cho chủ sở hữu nhà thuê và tiền này không được hoàn lại khi bạn trả lại nhà. Thông thường, khoản tiền này tương ứng tiền thuê nhà một tháng, nhưng cũng có nhà thuê sẽ không yêu cầu tiền lễ.
更新料 (koushinryou): Tiền gia hạn
Đây là loại tiền được trả để làm thủ tục gia hạn trong trường hợp tiếp tục thuê nhà kể từ khi hết hạn hợp đồng. Thông thường, hợp đồng sẽ được gia hạn sau mỗi 2 năm và tiền gia hạn phải trả tương tự 1 tháng tiền thuê nhà.
間取り (madori): Cấu trúc nhà
Đây là cách bố trí phòng trong nhà và thường được biểu thị bằng các chữ viết tắt như 1R, 2DK, 3LDK. 1R nghĩa là căn phòng không có phân chia giữa bếp và phòng tại. D là phòng bếp, L là phòng khách, còn con số thể hiện số phòng, không bao gồm DK và LDK.
洋室 (youshitsu), 和室 (washitsu): Nhà kiểu phương Tây; nhà kiểu Nhật
Nhà kiểu phương Tây có sàn gỗ, còn nhà kiểu Nhật trải chiếu tatami.
ユニットバス (yunitto-basu), 風呂トイレ別 (furotoire-betsu): Phòng tắm kết hợp, bồn tắm và vệ sinh tách biệt
Phòng tắm kết hợp (yunitto-basu) là từ tiếng Nhật được lấy theo gốc tiếng Anh. Nếu bạn thấy nó xuất hiện trên các quảng cáo bất động sản thì bạn hiểu rằng nhà có bồn tắm, phòng vệ sinh, chậu rửa mặt kết hợp trong một không gian. Còn bồn tắm và vệ sinh tách biệt (furotoire-betsu) nghĩa là không gian bồn tắm và bồn cầu được tách thành phòng khác nhau.
洋式トイレ (youshiki-toire), 和式トイレ(washiki-toire): Nhà vệ sinh phong cách phương Tây, phòng vệ sinh phong cách Nhật
Nhà vệ sinh phong cách phương Tây (youshiki-toire) là kiểu phòng vệ sinh vẫn thường thấy tại các quốc gia khác, không phải tại Nhật Bản. Nó có thể coi là phòng vệ sinh theo phong cách châu Âu. Tại một số nhà tại cũ hiện nay vẫn còn loại phòng vệ sinh phong cách Nhật Bản (washiki-toire), hay còn gọi là kiểu ngồi xổm.
エアコン付き (eakontsuki): Có kèm điều hòa không khí
Đây là kiểu nhà có sẵn điều hòa không khí nên bạn không cần phải mua mới khi thuê.
同居人 (doukyonin): Người sống chung
Đó là người sống cùng nhà với bạn. Bạn sẽ phải khai báo danh tính người này khi ký hợp đồng thuê nhà. Nhiều nhà thuê chỉ cho phép bạn sống riêng, nhưng cũng có nhà cho phép có người sống chung. Vì vậy, bạn nên nói rõ nhu cầu của mình với công ty bất động sản để có thể tìm nhà phù hợp nhu cầu.
連帯保証人 (rentai-hoshounin): Người bảo lãnh liên đới
Đó là người sẽ thay đổi chủ hợp đồng để chi trả các chi phí khi có các vấn đề như người thuê không thanh toán tiền nhà hoặc không thể bồi thường thiết bị hỏng hóc…

Các câu nói thường được sử dụng khi thương thảo hợp đồng tại công ty môi giới nhà đất

bản mô tả nhà thuê

Tìm hiểu trước khu vực bạn muốn sống và những điều kiện hợp đồng bạn mong muốn

Trước khi tìm đến các công ty môi giới nhà đất, bạn nên tìm hiểu trên internet về khu vực bạn mong muốn sống và kiểu nhà bạn thích. Giá thuê thay đổi tùy thuộc vào địa điểm, diện tích, số năm ngôi nhà đã được xây dựng,… nên việc nắm rõ khoảng giá thị trường là điều rất quan trọng.
Khi trao đổi với công ty môi giới nhà đất về mong muốn của bản thân, bạn nên điền và mang theo “Bảng danh sách điều kiện nhà ở mong muốn” dưới đây. Đặc biệt, nếu bạn sắp xếp các điều kiện đó theo thứ tự ưu tiên thì việc tìm nhà sẽ càng thuận lợi hơn.
Bảng danh sách tìm nhà theo yêu cầu
https://www.mlit.go.jp/common/001334734.pdf

Đi xem nhà kể từ khi đã trao đổi về các điều kiện nhà tại mong muốn

Công ty bất động sản sẽ lựa chọn ra một vài nhà phù hợp với yêu cầu của bạn và sẽ đưa bạn đi xem nhà. Việc đi xem nhà là rất quan trọng, bởi lúc đó bạn sẽ biết chính xác các vấn đề như nhà có ánh sáng mặt trời không, sóng điện thoại có đến được không, cũng như môi trường sống xung quanh khu vực đó như thế nào,…

[Các câu nói sử dụng khi tìm nhà]

・Tôi muốn nhà tại cách ga khoảng 5 (10, 15, 20) phút
Eki kara go-hun(ju-ppun、juugo-hun、niju-ppun)inai ga iidesu.

・Tôi muốn tiền nhà tối đa khoảng … vạn yên.
Yachin wa ~ man en made ni shitai desu.
※ 4 (yon), 5 (go), 6 (roku), 7 (nana), 8 (hachi), 9 (kyu)

・Tiền đặt cọc (tiền lễ/ tiền gia hạn) khoảng bao nhiêu?
Shikikin (reikin/koushinryou) wa ikura desuka?

・Tôi thích loại phòng 1K (1KD/ 1LDK/ 2K…).
Madori wa 1K(wan-K) ga iidesu.
※1DK (wan-DK), 1LDK (wan-LDK), 2K(ni-K)

・Tôi muốn nhà kiểu phương Tây.
Youshitsu ga iidesu.

・Tôi sống cùng với 1 người (Tôi sống một mình).
Doukyonin wa hitori (inai) desu.
※2 người (futari), 3 người (san-nin), 4 người (yo-nin)

・Tôi thích nhà từ tầng 2 trở lên.
Nikai ijou ga iidesu.

・Nhà này có gần siêu thị (cửa hàng tiện lợi) không?
Supā(konbini) wa chikaidesuka?

・Tình hình an ninh tại đây có tốt không?
Chian wa iidesuka?

Khi ký hợp đồng

・Tôi ghi tên (sđt/ nơi làm việc…) tại chỗ nào thì được?
Namae (denwa-bangou/tsutome-saki) wa doko ni kakimasuka?

・Tôi có người bảo lãnh liên đới.
Rentai-hoshounin ga imasu.

・Tôi muốn thuê công ty bảo lãnh.
Hoshou-gaisha wo tsukaitaidesu.

Trong trường hợp bạn không có người bảo lãnh, bạn có thể trả tiền cho công ty bảo lãnh thuê nhà để họ đứng ra bảo lãnh giúp bạn.

・Tôi muốn vào tại từ ngày… tháng…
〇gatsu〇nichi goro nyuukyo shitaidesu.

・Chi phí mới đầu sẽ mất khoảng bao nhiêu?
Shoki-hiyou wa ikuradesuka?

・Chi phí này là để cho mục đích gì?
Kore wa nanno tameno hiyou desuka?

Một số loại chi phí khác, ngoài tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, tiền lễ,… sẽ phát sinh khi ký hợp đồng, ví dụ như tiền bảo hiểm cháy nổ, tiền chìa khóa nhà,… Bạn hãy hỏi ngay khi thấy những khoảng chi không rõ ràng.
Bạn có thể tham khảo nội dung bài viết đã từng được đăng tải về các chi phí cần phát sinh như dưới đây.
Tìm hiểu Chi phí mới đầu khi thuê nhà tại Nhật Bản

hai người đang trao đổi hợp đồng
Stock-Asso/Shutterstock.com

Tổng kết

Bạn có thể sẽ thấy lo lắng về việc ký hợp đồng sẽ tốn thêm nhiều chi phí khác. Việc tìm hiểu trước các căn nhà cho thuê tại xung quanh khu vực bạn mong muốn sẽ giúp việc tìm nhà thuận lợi hơn. JBAH mong rằng những câu nói được giới thiệu trong bài viết sau đây sẽ hữu ích cho việc tìm nhà thuê của bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé! 

Từ khóa: Các cụm từ tiếng Nhật thường sử dụng trong lĩnh vực bất động sản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like