Các cuộc biểu tình nhỏ ở Tokyo và Sapporo chống lại quyền đăng cai Olympic

Những người biểu tình cầm một biểu ngữ có nội dung “IOC là một nhóm trộm cắp. Hãy chi tiêu cho phúc lợi, không phải cho Thế vận hội.” ở phường Shinjuku của Tokyo, vào ngày 12 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP / Yuri Kageyama)

TOKYO (AP) – Một nhóm nhỏ người biểu tình đã tụ tập hôm Chủ nhật ở trung tâm Tokyo và ở phía bắc thành phố Sapporo để phản đối việc Nhật Bản tuyên bố tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2030.

Khoảng 50 người đã tập trung ở mỗi địa phương cầm biểu ngữ “Không có Thế vận hội” và cố gắng đưa ra trường hợp của họ cho một người đi ngang qua.

Sapporo được coi là một trong những mục yêu thích sẽ hạ cánh Thế vận hội 2030 cùng với Thành phố Salt Lake và Vancouver. Cả ba thành phố đều từng tổ chức Thế vận hội mùa đông trước đó.

Tuần trước, cơ quan lập pháp thành phố Sapporo đã bác bỏ đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn thành phố về vấn đề này. Các thành phố đã tổ chức bỏ phiếu công khai thường từ chối đề xuất.

Các quan chức Sapporo cho biết cuộc thăm dò cho thấy 52% ủng hộ giá thầu, khiến một cuộc trưng cầu dân ý là không cần thiết.

Yuki Kubo, một cư dân Sapporo, cho biết sau khi diễu hành qua thành phố: “Nó sẽ tốn kém rất nhiều. “Mọi người đang gặp khó khăn trong việc kiếm sống. Đây không phải là lúc để lãng phí tiền bạc cho Thế vận hội.”

Các quan chức Sapporo đã ước tính chi phí là 2,6 tỷ đô la, mặc dù các giá thầu Olympic liên tục vượt quá ước tính.

Sapporo hy vọng sẽ sử dụng một số cơ sở vật chất từ ​​Thế vận hội 1972, và cũng sử dụng các địa điểm từ Thế vận hội mùa đông Nagano 1998.

Chi phí chính thức của Thế vận hội Tokyo vừa hoàn thành là 13,6 tỷ USD, gấp đôi so với dự tính ban đầu. Ngoài ra, một số cuộc kiểm toán của chính phủ cho thấy chi phí thực sự có thể cao hơn con số chính thức. Tất cả trừ khoảng 6 tỷ đô la là tiền công.

Người biểu tình Misako Ichimura phát biểu gần nhà ga trung tâm Shinjuku của Tokyo: “Tokyo đã phải gánh một khoản nợ lớn mà JBAH phải trả và vì vậy Thế vận hội còn lâu mới kết thúc”.

Có sự phản đối dai dẳng đối với Thế vận hội Tokyo, sự kiện này đã phai nhạt khi Thế vận hội khai mạc chỉ cách đây chưa đầy một năm với rất ít người hâm mộ được phép tham dự trong thời gian đại dịch.

Giá thầu của Sapporo gần như chắc chắn sẽ tiếp tục với sự hậu thuẫn của đảng LDP cầm quyền của Nhật Bản và các lợi ích thương mại. IOC cũng nợ Nhật Bản một số ưu ái, đã tổ chức Thế vận hội Tokyo mặc dù đã tăng thêm chi phí và thiệt hại cho các nhà tổ chức địa phương gần 1 tỷ đô la tiền bán vé có thể có.

Ủy ban Olympic quốc tế dự kiến ​​sẽ đặt tên cho địa điểm năm 2030 tại các cuộc họp vào tháng 5 năm 2023 ở thủ đô Mumbai phía tây của Ấn Độ. Nó cũng có thể trao giải cho Thế vận hội mùa đông 2034.

IOC đã sắp xếp ba kỳ Thế vận hội mùa hè tiếp theo – Paris ’24, Los Angeles ’28 và Brisbane, Australia ’32. Thế vận hội mùa đông tiếp theo diễn ra vào năm 2026 tại Milan-Cortina d’Ampezzo, Ý.

Akira Hayama, một sinh viên, người đang đứng ở trung tâm thành phố Tokyo bên cạnh một biểu ngữ lớn có nội dung: “Hãy dừng lại đi”, cô ấy nói “thật không thể tin được là có chuyện tổ chức Thế vận hội ở Sapporo”. “Có vẻ như mọi người đã quên.”

Từ khóa: Các cuộc biểu tình nhỏ ở Tokyo và Sapporo chống lại quyền đăng cai Olympic

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like