Các cuộc đàm phán trưởng đối ngoại Quad của Nhật Bản, Mỹ, Úc, Ấn Độ vào tháng 2.


Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi có bài phát biểu tại Hạ viện, vào ngày 17 tháng 1 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Nhóm Quad bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ đang xem xét tổ chức các cuộc đàm phán với các ngoại trưởng của họ vào giữa tháng Hai tại Úc, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Tư.

Sự tập hợp của các bộ trưởng, nếu thành hiện thực, sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ tháng 10 năm 2020, diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Quad quốc gia mà Nhật Bản dự kiến ​​tổ chức vào mùa xuân với mục đích giới thiệu thêm về bốn quốc gia Ấn Độ. Các nền dân chủ Thái Bình Dương có mối quan hệ ngày càng sâu sắc trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc hội đàm. Các nguồn tin cho biết cuộc họp có thể được chuyển sang định dạng ảo tùy thuộc vào tình hình COVID-19.

Theo các nguồn tin, trong số các mục trong chương trình nghị sự có thể có sự hợp tác của họ trong các lĩnh vực như an ninh và kinh tế hướng tới việc hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, cũng như lo ngại về sự quyết đoán quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Đông.

Các bộ trưởng cũng dự kiến ​​sẽ xác nhận sự tiến bộ trong hợp tác của họ, đã được nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh Quad trước đó ở Washington vào tháng 9, trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, sử dụng không gian bên ngoài và củng cố chuỗi cung ứng chất bán dẫn, các nguồn tin cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh Quad tiếp theo tại Nhật Bản vào mùa xuân trong cuộc gặp song phương giữa họ vào thứ Sáu.

Bốn quốc gia có kế hoạch tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo của họ hàng năm.

Từ khóa: Các cuộc đàm phán trưởng đối ngoại Quad của Nhật Bản, Mỹ, Úc, Ấn Độ vào tháng 2.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like