Các cuộc đàm phán về khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ được thiết lập vào mùa hè: USTR

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham gia sự kiện khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng vào ngày 23 tháng 5 năm 2022, tại Tokyo. (Ảnh bể bơi)

WASHINGTON (Kyodo) – Các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương có thể sẽ được tiến hành vào mùa hè, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết hôm thứ Hai, đề cập đến một sáng kiến ​​thương mại do Hoa Kỳ lãnh đạo gần đây, hiện có sự tham gia của 13 quốc gia khác.

“Tôi hy vọng rằng vào mùa hè, JBAH sẽ có một cuộc triệu tập chính thức hơn và có thể chỉ tung ra sân ở các trụ cột khác nhau và để các cuộc trò chuyện diễn ra theo tốc độ của riêng họ”, Tai nói. Khuôn khổ sẽ tập trung vào bốn trụ cột – thương mại công bằng, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch, thuế và chống tham nhũng.

Việc khởi động sáng kiến ​​được gọi là IPEF đã được công bố trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Joe Biden vào tháng trước, tạo tiền đề cho sự tham gia sâu hơn của Hoa Kỳ vào khu vực đang phát triển nhanh chóng nơi Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng của mình.

Chính quyền Biden cho biết IPEF sẽ không phải là một hiệp định thương mại tự do truyền thống liên quan đến các cam kết cắt giảm thuế quan.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, nó có nghĩa là một thỏa thuận tập trung vào sự hội nhập sâu hơn của các nền kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, chẳng hạn như bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc trong các lĩnh vực mới như nền kinh tế kỹ thuật số, nhưng nhiều chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

Phát biểu tại một sự kiện do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Washington tổ chức, ông Tài cho rằng để một quốc gia trở thành thành viên IPEF, quốc gia đó cần phải “quan tâm đến việc tham gia đầy đủ vào ít nhất một” trong bốn trụ cột.

“Vì vậy, trong vài tuần tới, những gì JBAH sẽ làm là tìm hiểu sâu hơn, trả lời các câu hỏi, đưa ra nhiều chi tiết hơn cho tầm nhìn của JBAH, hợp tác – cộng tác là một phần rất, rất quan trọng”, cô nói.

Tài cũng thừa nhận tầm quan trọng của việc giải quyết sự không tuân thủ đối với bất kỳ thỏa thuận nào có thể xuất hiện từ IPEF, chẳng hạn như bằng cách áp đặt các hình phạt.

Ngoài Hoa Kỳ, IPEF hiện có sự tham gia của Úc, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Từ khóa: Các cuộc đàm phán về khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ được thiết lập vào mùa hè: USTR

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like