Các cuộc đàm phán về tiền lương của Nhật Bản bắt đầu với các công đoàn, doanh nghiệp đồng ý tăng lương cần thiết

Tomoko Yoshino, người đứng đầu Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, phát biểu trong cuộc họp với vận động hành lang doanh nghiệp hàng đầu Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, vào ngày 23 tháng 1 năm 2023, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Những người đứng đầu nhóm lao động lớn nhất Nhật Bản và vận động hành lang doanh nghiệp hàng đầu đã gặp nhau hôm thứ Hai để thảo luận về thị trường lao động của đất nước khi các cuộc đàm phán quản lý công đoàn hàng năm bắt đầu, với cả hai bên đồng ý về nhu cầu tăng lương đáng kể để bù đắp tác động của sự lạm phát cao.

Tomoko Yoshino, người đứng đầu Rengo, hay Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản, đã kêu gọi tăng lương bao gồm cả tăng lương cơ bản để xoa dịu nỗi đau liên quan đến hậu quả từ đại dịch coronavirus và lạm phát nhanh chóng gần đây. Cô cho biết năm nay “sẽ là một bước ngoặt để thay đổi tương lai của chúng ta” thông qua việc tăng lương liên tục tại các công ty thuộc mọi quy mô trên cả nước.

Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, được biết đến nhiều hơn với tên Keidanren, đã đồng ý tại cuộc họp của hai tổ chức về tầm quan trọng của việc tăng lương để vượt qua các thách thức kinh tế.

Tokura nói: “JBAH đang kêu gọi (các nhà quản lý doanh nghiệp) đưa ra những phản ứng tích cực bằng cách cân nhắc kỹ lưỡng về giá cả và thực hiện trách nhiệm xã hội của họ trong việc duy trì hoặc thậm chí củng cố đà tăng lương”.

Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, giá tiêu dùng cơ bản trong nước đã tăng 4,0% trong tháng 12 so với một năm trước đó, mức cao nhất kể từ năm 1981, trong khi tiền lương thực tế của Nhật Bản giảm trong tháng thứ tám liên tiếp vào tháng 11.

Rengo đã cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu tăng lương khoảng 5% trong cái gọi là các cuộc đàm phán chuyển sang mùa xuân năm nay, mức tăng cao nhất mà nhóm yêu cầu trong 28 năm. Nó muốn hơn một nửa số tiền tăng đó đến từ việc tăng lương cơ bản với phần còn lại từ việc tăng lương thường xuyên hàng năm dựa trên thâm niên.

Theo Rengo, mức tăng lương trung bình trong năm ngoái là 2,07%, nhưng dữ liệu của chính phủ cho thấy tiền lương thực tế của đất nước đã giảm 8 tháng liên tiếp tính đến tháng 11 do sức mua của người lao động giảm.

Keidanren đã kêu gọi các công ty thành viên cố gắng tăng lương cơ bản, mặc dù họ nói rằng mỗi công ty sẽ cần cân nhắc cẩn thận về việc đáp ứng nhu cầu tiền lương của Rengo.

Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng lương để bù đắp lạm phát tăng nhanh.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura cho biết hôm thứ Hai, ông hy vọng các công ty có thu nhập tốt sẽ đạt được mức tăng lương từ 5% trở lên.

Các liên đoàn lao động của các công ty lớn dự kiến ​​sẽ gửi yêu cầu của họ tới ban quản lý vào giữa tháng Hai và hầu hết trong số họ thường nhận được phản hồi vào giữa tháng Ba.

Từ khóa: Các cuộc đàm phán về tiền lương của Nhật Bản bắt đầu với các công đoàn, doanh nghiệp đồng ý tăng lương cần thiết

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like