Các cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các công ty ở Nhật Bản có kế hoạch tăng lương cho năm 2023

Những người đi làm được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 13 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Kota Yoshida)

TOKYO – Khoảng 70% các nhà quản lý và các thành viên khác của Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản cho biết họ đang lên kế hoạch tăng lương cho người lao động trong năm tài khóa 2023.

Trong khi đó, khoảng 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Tokyo và hơn thế nữa nằm trong tổng số một cuộc khảo sát đang diễn ra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng cho biết họ có kế hoạch tăng lương, cho thấy rằng tiền lương sắp tăng trên khắp Nhật Bản .

Thủ tướng Fumio Kishida đã yêu cầu các công ty thực hiện “việc tăng lương vượt qua mức tăng giá.” Chỉ số giá tiêu dùng (không bao gồm hàng dễ hỏng) đã tăng trong tháng 1 với tốc độ 4,2%. Khoảng 30% số người được hỏi trong cả hai cuộc khảo sát có kế hoạch tăng lương từ 4% trở lên. Tâm điểm là liệu mức tăng có đủ để làm giảm tác động của lạm phát hay không.

Tổng cộng có 180 nhà quản lý công ty và những người khác đã trả lời cuộc khảo sát của Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản (Keizai Doyukai) được thực hiện từ ngày 17 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3 và 72,2% cho biết họ có kế hoạch tăng lương. Bao gồm cả những người nói rằng phạm vi của mức tăng đó vẫn chưa được quyết định, 46,5% cho biết họ có kế hoạch tăng lương “dưới 3%”. Trong khi đó, có 20,4% trả lời “từ 3 đến không quá 4%”, 19,7% trả lời “từ 4 đến không quá 5%” và 13,4% trả lời “từ 5% trở lên”.

Trong khi đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổng hợp phản hồi từ 493 công ty vừa và nhỏ – chủ yếu ở 23 quận của Tokyo – cho thấy 58,2% có kế hoạch tăng lương, trong khi 40,1% cho biết họ dự định tăng lương ít hơn. 3%.

Ngân hàng Nhật Bản cho biết lạm phát hàng năm trong năm tài khóa 2022 có thể là 3% và tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​là 1,6% cho năm tài khóa 2023 và 1,8% cho năm tài khóa 2024. Mặc dù người ta tin rằng lạm phát sẽ chậm dần khi chính phủ Nhật Bản tìm cách để kiềm chế giá điện, nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong một thời gian. Nếu tăng lương không theo kịp lạm phát, nó có thể ngăn cản chi tiêu cá nhân.

Một nguồn tin trong lĩnh vực tài chính nhận xét: “Cũng có những công ty không thể tăng lương. Tính đến điều này, nếu không đạt được mức tăng lương ít nhất 4% trong cuộc đàm phán lương mùa xuân này, nền kinh tế có thể giảm tốc.” Nhiều công ty lớn sẽ gửi đề nghị phản đối trong các cuộc đàm phán tiền lương “tấn công mùa xuân” hàng năm của Nhật Bản vào ngày 15 tháng 3.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hajime Nakatsugawa, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Các cuộc khảo sát cho thấy phần lớn các công ty ở Nhật Bản có kế hoạch tăng lương cho năm 2023

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like