Các cuộc tấn công mạng vào các dự án vắc xin coronavirus được xác nhận ở Nhật Bản

Ảnh hiển vi điện tử được cung cấp này cho thấy coronavirus mới gây viêm phổi. (Ảnh do Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một số cơ quan nghiên cứu của Nhật Bản đang phát triển vắc-xin coronavirus đã bị tấn công mạng, dường như là bởi Trung Quốc, trong những trường hợp được cho là trường hợp đầu tiên thuộc loại này ở nước này, một công ty an ninh thông tin của Mỹ cho biết hôm thứ Hai.

Theo CrowdStrike, trong bối cảnh cuộc đua gia tăng phát triển vắc-xin chống lại COVID-19, những cơ thể này đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công kể từ tháng 4 nhưng không có báo cáo nào về việc rò rỉ thông tin được đưa ra, theo CrowdStrike.

Trung tâm Quốc gia về Sẵn sàng Sự cố và Chiến lược An ninh Mạng của chính phủ đã kêu gọi các nhà sản xuất ma túy và các tổ chức nghiên cứu nâng cao mức độ cảnh báo trước những nỗ lực đánh cắp thông tin bí mật như vậy.

Công ty Mỹ không tiết lộ tên của các tổ chức bị nhắm mục tiêu, nhưng cho biết họ nghi ngờ các cuộc tấn công đã được thực hiện bởi một nhóm hacker Trung Quốc dựa trên các kỹ thuật được sử dụng.

Theo công ty, các cuộc tấn công liên quan đến việc gửi email đính kèm các tệp điện tử, có vẻ liên quan đến virus mới nhưng lại chứa virus máy tính.

Scott Jarkoff, giám đốc CrowdStrike chịu trách nhiệm về khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ ra rằng các nỗ lực gián điệp do các chính phủ đứng đầu đang tăng cường nhằm đạt được mục tiêu phát triển vắc xin chống lại COVID-19, căn bệnh đường hô hấp do vi rút gây ra, trước các quốc gia khác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới và các dữ liệu khác, có khoảng 190 dự án vắc xin đang được tiến hành vào cuối tháng 9, một số đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Tại Nhật Bản, Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm, trong số những người khác, đã tham gia cuộc đua.

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản do chính phủ tài trợ, hay AMED, cơ quan phân bổ quỹ nhà nước để hỗ trợ nghiên cứu y tế, đã thông qua 20 dự án vắc xin do các trường đại học và công ty tư nhân thực hiện.

Các công ty dược phẩm lớn, bao gồm Công ty Dược phẩm Takeda và Công ty Daiichi Sankyo, đã được lựa chọn cho chương trình hỗ trợ phát triển vắc-xin COVID-19 của cơ quan, vốn tài trợ lên tới 10 tỷ yên (95 triệu USD) cho mỗi dự án, theo AMED.

Nhưng vẫn chưa biết khi nào vắc-xin COVID-19 đầu tiên được sản xuất trong nước sẽ được sử dụng thực tế, trong khi một số nước ngoài dự định sẽ giới thiệu loại vắc-xin này vào cuối năm nay.

Vào tháng 7, Mỹ, Anh và Canada đã cáo buộc trong một báo cáo rằng tin tặc có liên hệ với cơ quan tình báo Nga đã cố gắng đánh cắp thông tin từ các nhà nghiên cứu đang sản xuất vắc xin coronavirus ở nước họ, nhưng Moscow phủ nhận.

Cũng trong tháng đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố hai công dân Trung Quốc, những người mà họ tin rằng đang làm việc thay mặt chính phủ Trung Quốc, vì đã đột nhập vào hệ thống máy tính của hàng trăm công ty, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ để lấy cắp nghiên cứu COVID-19 và các thông tin khác.

Bắc Kinh phủ nhận liên quan đến các nỗ lực này.

Masakatsu Morii, một giáo sư chuyên về bảo mật thông tin tại Đại học Kobe, cho biết thông tin về vắc-xin COVID-19 là đối tượng của các cuộc tấn công mạng vì các nhóm hacker có xu hướng đánh cắp thông tin bí mật đang là tâm điểm chú ý.

Morii nói: “Chính phủ Nhật Bản nên cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho an ninh mạng (không gian mạng), ngoài việc phát triển vắc-xin, vì dự kiến ​​phải mất vài năm nữa (vắc-xin coronavirus) mới được cung cấp một cách ổn định.

Từ khóa: Các cuộc tấn công mạng vào các dự án vắc xin coronavirus được xác nhận ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like