Các cựu cư dân nhớ lại những linh hồn đang yên nghỉ tại công viên hòa bình ở Hiroshima khi các nhà lãnh đạo G7 đến thăm

Seiso Yoneda xem tin tức truyền hình đưa tin về chuyến thăm của các nhà lãnh đạo G7 tới Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Hiroshima, trong bức ảnh này được chụp ở Matsuyama, tỉnh Ehime, vào ngày 19 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Yasutoshi Tsurumi)

HIROSHIMA — Công viên Tưởng niệm Hòa bình là một không gian xanh tươi ở trung tâm thành phố Nhật Bản này, thanh bình nhưng cũng u ám. Nhưng trước khi có cỏ cây và đài tưởng niệm, nơi này là một khu đô thị. Và vào ngày 19 tháng 5, khi các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy người lần đầu tiên đến thăm công viên, một số cư dân cũ của nó đã dành một chút thời gian để nhớ về những con phố nhộn nhịp và năng lượng của những người gọi họ là nhà, trước khi tất cả chỉ còn lại một sa mạc xám xịt bởi vụ đánh bom nguyên tử tháng 8 năm 1945 của Hoa Kỳ.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima “là cơ hội tốt để thế giới nghĩ về vũ khí hạt nhân. Thật đáng tiếc khi Tổng thống Nga Vladimir Putin không có mặt ở đây”, Seiso Yoneda, 87 tuổi, nói đi nói lại khi chứng kiến ​​các nhà lãnh đạo G7 sắp đặt chân đến công viên và cầu nguyện cho các nạn nhân bom A trực tiếp trên TV.

Công viên Tưởng niệm Hòa bình từng là khu phố Nakajima, một trong những khu giải trí hàng đầu của Hiroshima với nhiều cửa hàng, quán cà phê, nhà bán buôn, phòng khám và đền thờ. Đó là nơi sinh sống của khoảng 4.400 người trong khoảng 1.300 hộ gia đình, theo biên niên sử về vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima.

Yoneda, hiện là cư dân của Matsuyama, tỉnh Ehime, sinh năm 1935, là con cả trong gia đình có 4 người con trong một gia đình điều hành một cửa hàng thuốc nhuộm trong quận. Nó nằm cách vị trí Đài tưởng niệm các nạn nhân bom A hiện nay khoảng 100m về phía Đông, nơi các nhà lãnh đạo G7 đã đặt vòng hoa vào ngày 19/5.

“Gần cửa hàng của JBAH có một công ty trong một tòa nhà bê tông. Xe kéo đến rồi đi, và xung quanh đây rất nhộn nhịp,” Yoneda nhớ lại. Nơi chơi yêu thích của anh ấy trong thời thơ ấu là sông Motoyasu chạy về phía đông của Công viên Tưởng niệm Hòa bình ngày nay, gần nhà anh ấy. “Khi thủy triều xuống, một phần rộng hơn của lòng sông sẽ nổi lên, nơi tôi thường chơi sumo và câu cá với bạn bè của mình.”

Ngay cả khi còn là một đứa trẻ, anh đã cảm thấy bóng tối của Thế chiến thứ hai bao trùm khu phố. Những người lính chuẩn bị được gửi đến các khu vực chiến tranh đang ở tại một nhà trọ kiểu Nhật Bản gần đó. Để an ủi họ, anh và các học sinh tiểu học khác thường được gọi để hát những bài hát có lời cổ vũ họ khi họ ra đi.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 1945, một ngày trước vụ ném bom nguyên tử, cậu bé Yoneda khi đó mới 9 tuổi trở về vùng ngoại ô của Hiroshima, nơi cậu đã sơ tán để tránh các cuộc không kích. Cha của anh, Yoshikiyo, 38 tuổi, tiễn anh khi con trai rời khỏi nhà. Đó là lần cuối cùng anh nhìn thấy cha mình. Vào giữa tháng 8 năm đó, hài cốt dường như của cha anh đã được tìm thấy trong đống đổ nát do bom A làm nổ tung ngôi nhà của họ, cùng với chiếc tẩu yêu thích của anh.

Bản thân Yoneda cũng bị nhiễm phóng xạ từ quả bom nguyên tử khi quay trở lại trung tâm thành phố để tìm kiếm cha mình. Các đường phố ở Nakajima và xa hơn nữa tràn ngập mùi hôi thối nồng nặc, các con sông và con đường đầy xác người.

“Ngay cả bây giờ, tôi không muốn nhớ lại những gì tôi đã thấy khi đó. Bom nguyên tử đã tước đi mọi thứ của JBAH”, ông nói. Khi xem một bản tin truyền hình trực tiếp về các nhà lãnh đạo G7 đứng lặng lẽ trước đài tưởng niệm, anh ấy lấy tay che mặt.

Một cựu cư dân khác của Nakajima, Ryoga Suwa, sinh ra và lớn lên tại ngôi chùa Jyouhouji của quận. Khi quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima, Ryoga, khi đó 12 tuổi, đã được sơ tán ra khỏi thành phố cùng với những học sinh khác. Nhưng ngôi đền nhân đôi ngôi nhà đã bị phá hủy. Anh mất cả cha mẹ và chị gái vì bom.

Sau chiến tranh, ông đã xây dựng lại ngôi đền ở Phường Naka của Hiroshima thông qua việc đổi đất để xây dựng Công viên Tưởng niệm Hòa bình. Khi đó là trụ trì của ngôi chùa, Ryoga sẽ tụng kinh trước bức tượng Kannon hòa bình được dựng lên tại công viên mới hàng năm vào ngày kỷ niệm vụ đánh bom nguyên tử ngày 6 tháng 8 để tưởng nhớ các nạn nhân. Anh ấy sẽ nói với con trai nuôi của mình, Gien Suwa, “Bố không muốn con quên sự thật rằng có những linh hồn của con người đang yên nghỉ bên dưới những vỉa hè lát đá của công viên.” Ryoga qua đời vào năm 2019 ở tuổi 85 và Gien, hiện 50 tuổi, kế vị ông làm thầy tế lễ trưởng.

Vào ngày 19 tháng 5, các nhà lãnh đạo G7 đã lắng nghe Thị trưởng thành phố Hiroshima Kazumi Matsui tại công viên tưởng niệm khi ông giải thích về đài kỷ niệm, chỉ cách 20 mét về phía đông so với ngôi đền Jyouhouji.

Khi xem cảnh đó trên TV, Gien nói: “Tôi cảm thấy như thể những hạt giống đã được gieo. Tôi muốn theo dõi xem trải nghiệm của họ (các nhà lãnh đạo G7) ở Hiroshima ngày nay sẽ được phản ánh như thế nào trong các chính sách tương lai của các quốc gia tương ứng. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kensuke Yaoi, Cục Hiroshima và Yasutoshi Tsurumi, Cục Matsuyama)

Từ khóa: Các cựu cư dân nhớ lại những linh hồn đang yên nghỉ tại công viên hòa bình ở Hiroshima khi các nhà lãnh đạo G7 đến thăm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like