Các đảng cầm quyền của Nhật Bản bắt đầu thảo luận về cập nhật chiến lược an ninh

Các thành viên của các đảng cầm quyền của Nhật Bản được chụp trong cuộc họp tham vấn đầu tiên của họ để xem xét Chiến lược An ninh Quốc gia tại tòa nhà Chế độ ăn uống ở Tokyo vào ngày 18 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Ba đã bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về cách cập nhật hướng dẫn chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn của chính phủ vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp tham vấn đầu tiên của họ để xem xét Chiến lược An ninh Quốc gia, Đảng Dân chủ Tự do bảo thủ và đối tác liên minh cấp dưới Komeito, được gọi là một đảng theo chủ nghĩa hòa bình, đã đồng ý tăng cường sự tham gia của họ về các vấn đề an ninh, các nhà lập pháp cho biết.

Các bên cũng trao đổi quan điểm về một số vấn đề khác bao gồm tăng chi tiêu quốc phòng để cải thiện khả năng đối mặt với các mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida, người đứng đầu LDP, đã đặt mục tiêu trong năm nay là sửa đổi chiến lược quốc gia lần đầu tiên kể từ khi nó được thông qua vào năm 2013, cùng với hai văn kiện quan trọng khác về xây dựng quốc phòng.

Trọng tâm là liệu các đối tác cầm quyền, có quan điểm khác nhau về chính sách quốc phòng, có thể đạt được đồng thuận về các đề xuất nhạy cảm về mặt chính trị của LDP, chẳng hạn như liệu Nhật Bản có thể có được khả năng tấn công các căn cứ của đối phương hay không.

Nhật Bản từ lâu đã giữ quan điểm chính sách an ninh theo định hướng tự vệ độc quyền theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, đồng thời giới hạn ngân sách quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội, tương đương hơn 5 nghìn tỷ yên (34 tỷ USD).

Gần đây, LDP đã đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lên 2% GDP trở lên – mức ngang bằng với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – trong 5 năm tới.

Komeito lập luận rằng nếu chính phủ tiến hành tăng cường ngân sách quốc phòng, thì trước tiên chính phủ phải đảm bảo đủ nguồn lực tài chính để thực hiện cam kết.

Vào tháng 4, LDP đề xuất chính phủ cam kết có được khả năng tấn công căn cứ của đối phương, hay cái mà đảng này gọi là “khả năng phản công”, trong chiến lược quốc gia. Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Komeito đã thận trọng về cách tiếp cận này.

Sự thay đổi chính sách dự kiến ​​sẽ cho phép Nhật Bản bắn và vô hiệu hóa tên lửa của đối phương trước khi chúng được phóng từ các vùng lãnh thổ nước ngoài và các trung tâm chỉ huy mục tiêu.

Từ khóa: Các đảng cầm quyền của Nhật Bản bắt đầu thảo luận về cập nhật chiến lược an ninh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like