Các đảng cầm quyền Nhật Bản chia rẽ về hợp tác trong cuộc tổng tuyển cử tới

Keiichi Ishii, tổng thư ký của đảng Komeito, chủ trì cuộc họp với người đồng cấp Đảng Dân chủ Tự do Toshimitsu Motegi tại quốc hội, vào ngày 25 tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đảng Komeito, đối tác liên minh cơ sở của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, đã truyền đạt quyết định không giới thiệu các ứng cử viên LDP tại các quận một ghế ở Tokyo trong cuộc bầu cử hạ viện tiếp theo, các nhà lập pháp cho biết hôm thứ Năm.

Động thái của Komeito, vốn là một phần của chính phủ liên minh trong nhiều thập kỷ, phản ánh sự thất vọng của họ trước phản ứng bất lợi của LDP đối với việc đảng cầm quyền cấp dưới háo hức đưa ứng cử viên của mình vào quận 28 mới thành lập của Tokyo.

Hơn nữa, Komeito cũng đã quyết định không hợp tác với LDP trong cuộc bầu cử Hội đồng Thủ đô Tokyo tiếp theo vào năm 2025, các nguồn tin của đảng cho biết, với một số chuyên gia nói rằng xung đột có thể, trong trường hợp xấu nhất, dẫn đến việc giải thể quan hệ đối tác liên minh của họ.

LDP và Komeito đã thảo luận về cách đối phó với cải cách bầu cử của Hạ viện nhằm thu hẹp chênh lệch phiếu bầu giữa các khu vực bầu cử đông dân và thưa thớt, được ban hành vào cuối năm ngoái, trong bối cảnh có đồn đoán rằng hạ viện có thể bị giải tán trong tương lai gần.

Bản sửa đổi sẽ bổ sung 10 khu vực bầu cử một ghế cho 5 quận bao gồm cả Tokyo, đồng thời cắt giảm một khu vực bầu cử trong số 10 quận, làm gia tăng tranh luận giữa hai đảng về vị trí ứng cử viên trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Hôm thứ Năm, Keiichi Ishii, tổng thư ký của Komeito, đã hội đàm với người đồng cấp LDP Toshimitsu Motegi để truyền đạt các quyết định của đảng mình. Theo yêu cầu của LDP, hai bên sẽ thảo luận lại vấn đề này vào thứ Ba, các nhà lập pháp cho biết.

Từ khóa: Các đảng cầm quyền Nhật Bản chia rẽ về hợp tác trong cuộc tổng tuyển cử tới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like