Các đảng cầm quyền Nhật Bản đề nghị tăng thuế để tăng chi tiêu quốc phòng

Yoichi Miyazawa, trưởng ban thuế của Đảng Dân chủ Tự do, đến văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 7 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Tư đã nhất trí rằng mức thuế cao hơn là cần thiết để bù đắp cho sự thiếu hụt dự kiến ​​​​trong việc tài trợ cho sự gia tăng lớn trong chi tiêu quốc phòng như dự kiến ​​của Thủ tướng Fumio Kishida để đối phó với môi trường an ninh nghiêm trọng.

Các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và Komeito xác nhận rằng ưu tiên trước tiên là cải cách chi tiêu và khai thác các quỹ thặng dư, đồng thời họ sẽ không tìm cách tăng thuế trong năm tài chính tiếp theo kể từ tháng 4, một nguồn tin của đảng cầm quyền cho biết.

Kishida đã chỉ thị cho các bộ trưởng quốc phòng và tài chính của mình nhắm mục tiêu khoảng 43 nghìn tỷ yên (312 tỷ đô la) cho chi tiêu quốc phòng trong giai đoạn 5 năm cho đến năm tài chính 2027, tăng hơn 50% so với khoảng 27,47 nghìn tỷ cho kế hoạch 5 năm hiện tại từ năm tài chính 2019 .

Thủ tướng đang tìm cách tăng chi tiêu liên quan đến quốc phòng, từ lâu đã bị giới hạn ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội, lên 2% trong năm tài chính 2027, trong bối cảnh LDP kêu gọi như vậy. Mục tiêu 2% ngang bằng với mục tiêu của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Tìm kiếm các nguồn tài trợ ổn định là một nhiệm vụ khó khăn. Nhật Bản đã có khoản nợ lớn hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế của mình, trong khi việc tăng thuế có thể sẽ vấp phải phản ứng dữ dội từ các doanh nghiệp và công chúng nói chung.

Yoichi Miyazawa, người đứng đầu hội đồng thuế của LDP, đã phát biểu tại một cuộc họp hôm thứ Tư rằng làm thế nào để đảm bảo nguồn tài trợ sẽ nằm trong chương trình nghị sự vào tuần tới, khi liên minh cầm quyền tìm cách hoàn thiện kế hoạch cải cách thuế cho năm tài chính tiếp theo vào ngày 15/12.

Kishida đã tuyên bố sẽ đạt được mức tăng “đáng kể” trong chi tiêu quốc phòng, đồng thời với việc xem xét ba tài liệu quan trọng về an ninh và quốc phòng. Các tài liệu, dự kiến ​​sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng này, sẽ biện minh cho việc tăng chi tiêu để củng cố khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine, sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán và các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên đang khiến Nhật Bản, đặc biệt là trong LDP bảo thủ, kêu gọi chi tiêu quốc phòng nhiều hơn để tái thiết thế trận quốc phòng của đất nước, vốn chỉ tập trung vào phòng thủ trong nhiều năm. thời hậu chiến.

Liên minh cầm quyền đã đồng ý về sự cần thiết của Nhật Bản để có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, hay cái mà họ gọi là “khả năng phản công”.

Từ khóa: Các đảng cầm quyền Nhật Bản đề nghị tăng thuế để tăng chi tiêu quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like