Các đảng cầm quyền Nhật Bản tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên về nới lỏng các quy tắc xuất khẩu vũ khí

Các đảng cầm quyền của Nhật Bản tổ chức cuộc họp cấp công tác đầu tiên để xem xét các quy định nghiêm ngặt của quốc gia về xuất khẩu vũ khí tại Quốc hội ở Tokyo vào ngày 23 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng cầm quyền của Nhật Bản hôm thứ Ba đã tổ chức cuộc họp đầu tiên để xem xét các quy định nghiêm ngặt của quốc gia về xuất khẩu vũ khí khi các đối tác cấp cao của liên minh ngày càng kêu gọi nước này đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực an ninh toàn cầu vào thời điểm phương Tây quan trọng. Các nước viện trợ quân sự cho Ukraine

Đảng Dân chủ Tự do do Thủ tướng Fumio Kishida lãnh đạo hy vọng dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí ảo bằng cách nới lỏng các hướng dẫn của Nhật Bản về việc chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng ra nước ngoài được soạn thảo theo Hiến pháp hòa bình của nước này.

Tuy nhiên, đối tác liên minh cấp dưới của LDP, Komeito, đã miễn cưỡng thay đổi hướng dẫn vì sợ rằng việc cho phép bán vũ khí cho các nước khác sẽ làm trầm trọng thêm xung đột vũ trang và đi ngược lại chủ nghĩa hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản.

Ba nguyên tắc cấm xuất khẩu vũ khí một cách hiệu quả trừ khi quốc gia nhập khẩu là nhà phát triển vũ khí chung với Nhật Bản hoặc nhà sản xuất chúng.

Itsunori Onodera, cựu bộ trưởng quốc phòng, người đứng đầu ủy ban nghiên cứu về an ninh quốc gia của LDP, cho biết: “Tôi hy vọng các cuộc thảo luận của JBAH sẽ đưa ra hướng đi cụ thể cho các vấn đề liên quan đến chuyển giao thiết bị quốc phòng”.

Shigeki Sato, đối tác Komeito của Onodera, cho biết các bên không nên thỏa hiệp “con đường thời hậu chiến của Nhật Bản với tư cách là một quốc gia yêu chuộng hòa bình” trong các cuộc thảo luận xem xét lại.

Kể từ khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Tokyo đã cung cấp các thiết bị phòng thủ như áo chống đạn và mũ bảo hiểm cho Kiev, trong khi các nước phương Tây đã cung cấp tên lửa, xe tăng và máy bay chiến đấu.

Trong hướng dẫn chính sách dài hạn về Chiến lược An ninh Quốc gia được cập nhật vào tháng 12, chính phủ cam kết “thúc đẩy chuyển giao suôn sẻ các thiết bị và công nghệ quốc phòng có ý nghĩa an ninh cao” và “xây dựng một ngành công nghiệp quốc phòng vững mạnh và bền vững”.

Hai bên đang lên kế hoạch tổ chức cuộc họp thứ hai về vấn đề này sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của đất nước từ cuối tháng này đến đầu tháng Năm.

LDP ban đầu nhằm mục đích sửa đổi các nguyên tắc trước khi hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy người kéo dài ba ngày bắt đầu tại Hiroshima vào ngày 19 tháng 5, nhưng các cuộc đàm phán liên minh dự kiến ​​sẽ không đưa ra kết luận cho đến sau cuộc họp G-7 do Komeito yêu cầu thảo luận cẩn thận .

Trong quá trình sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia, LDP và Komeito đã nhất trí về sự cần thiết của việc nới lỏng ba nguyên tắc, nhưng không đưa ra chi tiết.

Từ khóa: Các đảng cầm quyền Nhật Bản tổ chức cuộc đàm phán đầu tiên về nới lỏng các quy tắc xuất khẩu vũ khí

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like