Các đảng của Nhật Bản tranh giành số lượng nhà lập pháp nữ trước các cuộc thăm dò

Toshihiro Nikai, trung tâm, tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, phát biểu tại cuộc họp với các nhà lập pháp nữ của đảng vào ngày 15 tháng 3 năm 2021, tại trụ sở đảng ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng chính trị Nhật Bản đang cạnh tranh với nhau để thúc đẩy các ứng cử viên nữ trước cuộc bầu cử hạ viện phải được tổ chức vào mùa thu năm nay, nhưng một số lo lắng rằng, giống như những nỗ lực tương tự trước đây, sáng kiến ​​này có thể mang tính khẩu hiệu hơn là một báo hiệu của sự thay đổi thực sự.

Với việc thế giới chính trị do nam giới thống trị ở Nhật Bản hình thành một phần lớn lý do khiến quốc gia này xếp thứ 120 trong số 156 quốc gia gây sốc trong bảng xếp hạng chênh lệch giới tính, nhiều đảng đã hoặc đang cân nhắc đặt ra các mục tiêu về số lượng cho các ứng viên nữ.

Trong Chế độ ăn kiêng, phụ nữ chỉ chiếm 9,9% trong số các nhà lập pháp trong hạ viện quyền lực hoặc Hạ viện và 22,9% trong Hạ viện tính đến tháng 6 năm 2020 khi Nhật Bản xếp hạng thấp thứ 147 trong lĩnh vực chính trị trên thế giới. Chỉ số khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế năm 2020.

Taimei Yamaguchi, chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, gần đây cho biết ông cảm thấy “có cảm giác khủng hoảng mạnh mẽ” về việc đất nước đứng trong chỉ số chênh lệch giới tính. Ông nói: “Có chỗ để thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của phụ nữ” vào chính trị, kể cả trong các hội đồng địa phương.

Vì LDP, hiện đang nắm giữ khoảng 60% số ghế trong hạ viện, có khả năng có nhiều ứng cử viên thành công, mức độ gia tăng các nhà lập pháp nữ của đảng này sẽ là dấu hiệu trực tiếp cho thấy mức độ nghiêm túc của nó đối với vấn đề này.

Ủy ban trao quyền cho phụ nữ của đảng này đã đưa ra một số mục tiêu được đề xuất vào tháng 4 trước cuộc bầu cử hạ viện. Những điều này bao gồm việc yêu cầu 15% tất cả các ứng cử viên của đảng là phụ nữ và trao những vị trí hàng đầu cho những nữ hy vọng ở ít nhất ba trong số 11 khối bầu cử khu vực theo hệ thống đại diện tỷ lệ.

LDP trước đây đã ưu tiên các ứng cử viên nữ trong hệ thống đại diện tỷ lệ. Trong cuộc thăm dò hạ viện năm 2005, nó đã đặt 13 ứng cử viên nữ vào đầu danh sách đại diện theo tỷ lệ, dẫn đến tám người trong số họ giành được ghế, không bao gồm những người cuối cùng giành được ghế bằng cách chiến thắng trong các khu vực bầu cử một ghế. Nỗ lực đó được giám sát bởi người đứng thứ 2 của đảng cầm quyền, Tổng thư ký Toshihiro Nikai.

Nhưng những trở ngại là rất cao vào khoảng thời gian này.

Hiện tại, hầu hết trong số 289 khu vực bầu cử một ghế đều có nam giới đương nhiệm và trong số đó, những ứng cử viên yếu hơn đang hy vọng đảm bảo họ giữ được ghế trong hạ viện thông qua việc đồng thời đưa vào danh sách đại diện tỷ lệ theo hệ thống ứng cử trùng lặp chắc chắn sẽ phản đối xếp hạng thấp hơn các ứng viên nữ.

“Chúng tôi không thể tạo ra kết quả trừ khi người đứng đầu LDP hoặc tổng thư ký đưa ra quyết định táo bạo”, một nguồn tin của LDP cho biết.

Trong khi đó, các bên đối lập dường như cam kết thay đổi. Đảng Dân chủ Vì Nhân dân đã tuyên bố trong cương lĩnh chính sách của mình sẽ hướng tới mục tiêu phụ nữ chiếm 35% tổng số ứng cử viên.

Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản đã đề cập đến khả năng có luật mới để giải quyết vấn đề chênh lệch giới tính. Phó lãnh đạo điều hành Renho của đảng đã viết trên Twitter, “Tôi muốn thành lập một xã hội mà ở đó phụ nữ phấn đấu trở thành một chính trị gia là điều tất nhiên.”

Theo Văn phòng Nội các, CDPJ cho biết trước tiên họ sẽ đặt mục tiêu có các nhà lập pháp nữ chiếm 30% tổng số thành viên trước khi nhắm mục tiêu cuối cùng là 50%. Đảng Cộng sản Nhật Bản cũng đã đặt mục tiêu có 50% nhà lập pháp là nữ trong tổ chức của mình.

Văn phòng Nội các cho biết LDP, đối tác liên minh cầm quyền Komeito và Đảng Đổi mới Nhật Bản đã không đặt ra các mục tiêu số tính đến cuối tháng 3.

Trong khi đó, với việc phụ nữ thường bị cản trở khi tham gia chính trường bởi những tình huống mà họ phải đối mặt, cần phải đặt ra câu hỏi về việc liệu các đảng có đủ hệ thống hỗ trợ hay không.

Chẳng hạn, không hiếm khi phụ nữ từ bỏ tranh cử vào một ghế trong Chế độ ăn kiêng do phản đối từ các thành viên trong gia đình, trong khi cạnh tranh trong cuộc bầu cử ở các khu vực trong khu vực có thể mang lại những thách thức đặc biệt liên quan đến vận động tranh cử và nhu cầu tham gia các cuộc họp thường xuyên vào buổi tối. khiến họ phải suy nghĩ kỹ về việc tham gia một cuộc đua.

Nhà báo Renge Jibu cho biết: “Liệu một đảng có nghiêm túc hay không (về việc tăng số lượng nhà lập pháp nữ) trong các biện pháp thúc đẩy các ứng cử viên nữ và trong các bước chống quấy rối”.

“Tôi hy vọng cử tri sẽ đánh giá các đảng bằng thái độ của họ chứ không chỉ bằng con số (của các ứng cử viên nữ)”, bà nói.

Bà nói: “Chúng tôi cũng cần kiên trì và nghiêm khắc kiểm tra xem liệu các bên có đạt được những gì họ đã hứa hay không để hoạt động PR của họ (nhằm thúc đẩy các nhà lập pháp nữ) không chỉ kết thúc như một ‘buổi biểu diễn lễ hội’ diễn ra một lần cho cuộc bầu cử.

Từ khóa: Các đảng của Nhật Bản tranh giành số lượng nhà lập pháp nữ trước các cuộc thăm dò

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like