Các đảng đối lập đoàn kết trong nỗ lực phá vỡ sự kìm kẹp quyền lực của LDP

Lãnh đạo của bốn đảng đối lập, từ trái sang, Mizuho Fukushima của Đảng Dân chủ Xã hội, Kazuo Shii của Đảng Cộng sản Nhật Bản, Yukio Edano của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản và Taro Yamamoto của Reiwa Shinsengumi, chụp ảnh vào ngày 8 tháng 9, Năm 2021, tại quốc hội sau khi đạt được thỏa thuận chính sách cơ bản cho cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng đối lập ở Nhật Bản đang cùng nhau tiến tới cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10 với nỗ lực phá vỡ thế độc quyền gần như độc quyền về quyền lực của Đảng Dân chủ Tự do, do Thủ tướng Fumio Kishida lãnh đạo, đã nắm giữ trong sáu thập kỷ qua .

Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, Đảng Cộng sản Nhật Bản và hai nhóm nhỏ hơn đã thành lập một liên minh để điều phối các lời hứa tranh cử và đưa ra ít ứng cử viên hơn để tránh tranh giành cử tri.

Hạ viện, hạ viện quyền lực hơn của quốc hội, có 465 ghế, 305 ghế trong số đó do LDP và đối tác liên minh Komeito kiểm soát. CDPJ có 110 và JCP có 12.

“Mục tiêu của chúng tôi là thực hiện một sự thay đổi trong chính phủ”, lãnh đạo CDPJ Yukio Edano cho biết tại một cuộc họp của đảng hôm thứ Năm.

Theo truyền thống, các đảng đối lập đều đưa ra các ứng cử viên của riêng họ ở các khu vực một ghế, có nghĩa là các cử tri chỉ trích chính phủ được chia thành nhiều lựa chọn, mang lại lợi thế cho LDP và Komeito.

Đối với cuộc bầu cử sắp tới, CDPJ và JCP đã đồng ý hợp nhất các ứng cử viên ở khoảng 220 trong số 289 quận một ghế, khiến họ trở nên cạnh tranh hơn nhiều.

Akira Koike, người đứng đầu Ban Thư ký của JCP, cho biết hôm thứ Tư: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giành được chiến thắng ở những khu vực này.

LDP mới chỉ bị lật đổ quyền lực hai lần kể từ khi thành lập vào năm 1955. Lần thứ hai, từ năm 2009 đến năm 2012, là do tiền thân của CDPJ, Đảng Dân chủ Nhật Bản.

Tobias Harris, chuyên gia cấp cao về châu Á tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, cho biết: xe tăng.

“CDPJ vẫn phải gánh chịu những di sản của DPJ. Công chúng đã học cách tin tưởng DPJ, cho nó cơ hội để điều hành, nhưng sau đó đã thất vọng”, Harris nói. “Thực tế là LDP được hưởng lợi từ nhận thức rằng họ là một đảng tự nhiên, có thẩm quyền của chính phủ và phải thực sự quản lý sai để bị trừng phạt.”

CDPJ, JCP và các đối tác của họ, Reiwa Shinsengumi và Đảng Dân chủ Xã hội, đã phải tranh giành để phối hợp sau khi Kishida kêu gọi cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10 thay vì một trong hai ngày sau đó đã được thả nổi, ngày 7 hoặc 14 tháng 11.

Với việc bỏ phiếu chỉ 17 ngày sau khi giải tán hạ viện vào thứ Năm, đây sẽ là chiến dịch ngắn nhất trong thời hậu Thế chiến thứ hai.

Toru Yoshida, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Doshisha ở Kyoto, cho biết: “Các chiến dịch ngắn có xu hướng ủng hộ bất kỳ ai nắm quyền vì họ có nhiều nguồn lực hơn để nói cho công chúng biết vấn đề trọng tâm của cuộc bầu cử là gì”. “Phe đối lập không có phương tiện tương tự để tiếp cận với cử tri.”

Kishida đã nói một đa số đơn giản, 233 ghế, cho LDP và Komeito có nghĩa là chiến thắng và giao cho anh ta nhiệm vụ thực hiện COVID-19 và các chính sách kinh tế của mình.

Dòng thời gian nhanh chóng dường như cũng đã hạn chế phạm vi nỗ lực của CDPJ và JCP trong việc hợp nhất các ứng cử viên, vì họ không thể đạt được thỏa thuận trong khoảng 45 quận một ghế.

Nhìn thoáng qua về sự hỗn loạn đằng sau hậu trường, thủ lĩnh Taro Yamamoto của Reiwa Shinsengumi đột ngột tuyên bố sẽ tranh cử tại khu vực bầu cử Tokyo vốn đã có những ứng cử viên tiềm năng từ cả CDPJ và JCP, chỉ để đối mặt với làn sóng chỉ trích và rút lại quyết định vài ngày sau đó.

Liên minh thiên tả cũng được cho là sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt lời hứa tranh cử của mình với Kishida, người đã tuyên bố thực hiện “chủ nghĩa tư bản mới” tập trung vào tăng trưởng kinh tế và phân phối lại của cải cho tầng lớp trung lưu.

Yoshida nói: “Phe đối lập phải cảm thấy như họ đã bị lật tẩy các đề xuất của họ.

CDPJ và các đối tác cũng đã thông qua một nền tảng chia sẻ cam kết giảm thuế tiêu thụ từ 10% hiện tại và giảm lượng khí thải carbon mà không sử dụng năng lượng hạt nhân, cũng như bãi bỏ luật năm 2015 gây tranh cãi về mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ.

Một lĩnh vực mà liên minh, không bao gồm các nhóm thiên hữu hơn như Đảng Đổi mới Nhật Bản và Đảng Dân chủ vì Nhân dân, có thể thu hút cử tri là các vấn đề xã hội, chẳng hạn như cho các cặp vợ chồng tùy chọn sử dụng họ khác nhau.

Kishida, một người ôn hòa, đã kêu gọi tranh luận thêm và dường như đặc biệt miễn cưỡng công nhận hôn nhân đồng giới, nói rằng vấn đề “liên quan đến cơ sở của gia đình” và cần “cân nhắc cực kỳ cẩn thận.”

Tuy nhiên, Harris, thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ, bày tỏ nghi ngờ về việc liệu các vấn đề xã hội có đủ để khiến cử tri ủng hộ phe đối lập hay không, đặc biệt là xem xét sự thất vọng của họ với việc DPJ lên nắm quyền.

“Các cử tri đã sẵn sàng cho nền chính trị cạnh tranh hơn một lần nữa hay họ sẽ tiếp tục tìm đến LDP và Komeito để tìm kiếm chính phủ ổn định trước sự thay đổi và cạnh tranh? Tôi nghi ngờ rằng điều sau vẫn đúng”, ông nói.

Từ khóa: Các đảng đối lập đoàn kết trong nỗ lực phá vỡ sự kìm kẹp quyền lực của LDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like