Các đảng đối lập Nhật Bản khiển trách Suga về kết quả hội nghị thượng đỉnh với Biden

Yukio Edano, lãnh đạo của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 11 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng đối lập hôm thứ Bảy đã chỉ trích Thủ tướng Yoshihide Suga về kết quả cuộc gặp của ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời đặt câu hỏi về lý do đằng sau chuyến đi của nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington trong đại dịch coronavirus mới.

Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, nói về sự mờ nhạt của hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu và nói, “Tôi không rõ tại sao Thủ tướng Suga lại bận tâm đến (đến Hoa Kỳ) giữa lúc coronavirus đang trỗi dậy”.

Ông Edano nói với các phóng viên ở tỉnh Fukuoka, tây nam Nhật Bản: “Thủ tướng đã thất bại trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng vì căn bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, bất chấp những lời chỉ trích, ông thừa nhận thỏa thuận của các nhà lãnh đạo nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan là một “thành tựu lớn”.

Suga và Biden cho biết trong một tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh rằng họ nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, một cú tát vào áp lực của Trung Quốc đối với hòn đảo dân chủ tự trị.

Nó đánh dấu lần đầu tiên sau 52 năm các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ đề cập đến Đài Loan trong một tuyên bố chung – một động thái ngay lập tức thu hút sự phản đối từ Bắc Kinh.

Kazuo Shii, người đứng đầu Đảng Cộng sản Nhật Bản, lên án cam kết của Suga-Biden nhằm tăng cường hơn nữa liên minh song phương, nói rằng một thỏa thuận như vậy là “cực kỳ nguy hiểm.”

Bất chấp những quan điểm tiêu cực như vậy, Yuichiro Tamaki, người đứng đầu Đảng Dân chủ vì Nhân dân, cho biết ông hoan nghênh hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan ngại về tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Triều Tiên có thể tấn công Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á.

Người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, chỉ nêu quan ngại về việc một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên có thể bắn trúng đất liền Hoa Kỳ.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do của Suga và đối tác cấp dưới Komeito, đã tuyên dương cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi Suga và Biden nhậm chức lần lượt vào tháng 9 năm ngoái và tháng 1.

Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai, chỉ huy số 2 của đảng, cho biết cuộc họp có hiệu quả trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ.

“Làm sâu sắc hơn mối quan hệ tin cậy cá nhân thông qua đối thoại trực tiếp và thực hiện trao đổi quan điểm thẳng thắn phục vụ lợi ích quốc gia”, Nikai cho biết trong một tuyên bố.

Đề cập đến áp lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan, Gen Nakatani, một nhà lập pháp kỳ cựu của LDP và là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết tuyên bố chung của Suga và Biden sẽ là biện pháp răn đe đối với Bắc Kinh đối với Đài Bắc.

Itsunori Onodera, một nhà lập pháp khác của LDP và là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ phản đối tuyên bố chung nhưng điều quan trọng là hai đồng minh phải “đáp trả một cách kiên quyết.”

Về vấn đề biến đổi khí hậu, lãnh đạo Komeito Natsuo Yamaguchi cho biết ông hy vọng sự phối hợp tăng cường giữa Tokyo và Washington sẽ đóng vai trò là “động lực” trong các nỗ lực quốc tế nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu.

Từ khóa: Các đảng đối lập Nhật Bản khiển trách Suga về kết quả hội nghị thượng đỉnh với Biden

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like