Các đảng đối lập tấn công Thủ tướng Kishida vì món quà ‘chiến thắng’ cho lãnh đạo Ukraine

Thủ tướng Fumio Kishida báo cáo về chuyến đi của ông tới Ukraine khi bắt đầu phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 23 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Các quan chức cấp cao của đảng đối lập đã chỉ trích Thủ tướng Fumio Kishida vì đã tặng món quà là chiếc mái chèo truyền thống của Nhật Bản tượng trưng cho chiến thắng cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong chuyến thăm gần đây của ông tới đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Những mái chèo xới cơm như vậy, hay còn gọi là shamoji trong tiếng Nhật, là một đặc sản của tỉnh Hiroshima, quê hương của Kishida. Món quà, mang lời cầu nguyện cho “chiến thắng”, đã gây ra phản ứng dữ dội từ phe đối lập vào ngày 24 tháng 3, với Kenta Izumi, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), nói rằng nó cho thấy Kishida là “thiếu cảm giác căng thẳng.”

“Có vẻ như không đúng khi tặng một món đồ như vậy cho người đứng đầu một quốc gia đang phải đối mặt với chiến tranh với cảm giác cấp bách vào thời điểm mà hoạt động ngoại giao được đánh giá cao”, Izumi nói trong một cuộc họp báo cùng ngày.

Nobuyuki Baba, người đứng đầu Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản), nói với các phóng viên, “Nói một cách đơn giản, điều đó thật vô nghĩa. Anh ấy (Kishida) đang quá dễ dàng. Tôi sẽ nổi điên (nếu tôi nhận được nó).”

Sau khi chính phủ Nhật Bản tiết lộ món quà vào ngày 23 tháng 3, những bình luận chỉ trích bao gồm, “Đây là trò đùa gì vậy?” tràn ngập mạng xã hội.

Tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào ngày 24 tháng 3, Kishida tuyên bố: “Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng của mình với người dân Ukraine vì những nỗ lực chiến đấu để bảo vệ quê hương và tự do của họ, và đất nước JBAH sẵn sàng hỗ trợ Ukraine một cách kiên định. ”

Nhận xét của Kishida được đưa ra để đáp lại bình luận của nhà lập pháp CDP Noriko Ishigaki, người đã hỏi, “Có phải việc mang một món đồ như vậy đến vùng chiến sự là không phù hợp?”

Gậy xới cơm là một sản phẩm phổ biến của đảo Miyajima ở thành phố Hatsukaichi, tỉnh Hiroshima, và thường được dùng để cầu mong chiến thắng, vì cách dùng của nó để xúc cơm, hay “meshitoru” trong tiếng Nhật, cũng có thể có nghĩa là bắt tội phạm hoặc Bữa tiệc khác.

Trong cuộc họp báo của mình, Izumi cho biết: “Ở Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, mái chèo gạo thường được sử dụng để cầu nguyện cho ‘chiến thắng’ trong thời bình, chẳng hạn như vượt qua kỳ thi tuyển sinh, chiến thắng trong thể thao hoặc khi ủng hộ các ứng cử viên trong cuộc bầu cử.”

Izumi cũng đề cập đến lịch sử của mái chèo gạo đã được sử dụng như một lá bùa may mắn cho những người lính Nhật Bản tham gia Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất (1894-1895) và Chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905).

“Nếu thủ tướng đưa tay chèo gạo chính xác trong bối cảnh trước Thế chiến thứ hai khi bắt được kẻ thù, thì phải chăng ông ấy muốn gửi những thông điệp như ‘Chiến đấu nhiều hơn’ và ‘Chiến thắng bằng bất cứ giá nào’ tới Ukraine giống như thời trước chiến tranh? mê tín dị đoan? Tôi cảm thấy khó chịu gấp đôi,” Izumi nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Furukawa và Shihoko Abe, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Các đảng đối lập tấn công Thủ tướng Kishida vì món quà ‘chiến thắng’ cho lãnh đạo Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like