Các địa điểm của Anime ‘Slam Dunk,’ ‘Suzume’ ở Nhật Bản là thỏi nam châm thu hút khách du lịch

Một cánh cửa lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình “Suzume” được nhìn thấy ở Miyako, tỉnh Iwate, vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. Một tháp radio được miêu tả trong phim đứng ở hậu cảnh. (Mainichi/Shin Yamamoto)

TOKYO (Kyodo) — Các công ty du lịch và chính quyền địa phương Nhật Bản đang hy vọng tận dụng các phim hoạt hình ăn khách ở phòng vé như “The First Slam Dunk” và “Suzume” bằng cách thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, kể cả từ Trung Quốc và Hàn Quốc, đến thực tế địa điểm cuộc sống gắn liền với các bộ phim.

Trip.com Group Ltd., một công ty du lịch trực tuyến lớn của Trung Quốc, đã khởi động một chiến dịch quảng cáo trực tuyến, định thời điểm phát hành “The First Slam Dunk” vào cuối tháng 4 ở Trung Quốc, với hy vọng quảng bá du lịch tại các địa điểm có liên quan đến các cảnh trong phim. bản gốc Slam Dunk, một bộ anime và manga truyền hình bóng rổ cổ điển từ những năm 1990.


Người hâm mộ bộ phim hoạt hình Nhật Bản “Slam Dunk” đổ xô đến ngã tư Ga Kamakura Kokomae ở Kamakura vào ngày 24 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

Một địa điểm phổ biến là giao lộ đẹp như tranh vẽ nhìn ra biển ở Kamakura, một thành phố ven biển ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, gắn liền với cảnh mở đầu trong phim hoạt hình truyền hình Slam Dunk, nơi nhân vật chính đứng trước phiên bản hoạt hình của giao lộ đường sắt .

Trong những năm gần đây, người hâm mộ đã đổ xô đến ngã tư ở ga Kamakura Kokomae, kể cả vào các ngày trong tuần. Xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục khi du lịch trong nước quay trở lại mức trước đại dịch.

Nhật Bản hiện đã dỡ bỏ kiểm soát biên giới COVID-19 đối với tất cả những người đến. Tương tự như vậy, Trung Quốc đã chấm dứt chính sách nghiêm ngặt “không COVID” vào đầu năm nay, mở đường cho người dân nước này đi du lịch nước ngoài, mặc dù các tour du lịch theo nhóm đến Nhật Bản vẫn chưa được nối lại.

“Bộ phim khiến tôi muốn đến Nhật Bản,” một người hâm mộ Trung Quốc bình luận trên trang tài khoản Weibo chính thức của Trip.com.

Ngã tư là một trong nhiều nơi người hâm mộ ghé thăm như một phần của “seichi junrei”, có nghĩa là “cuộc hành hương thần thánh”. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả hiện tượng người hâm mộ đến thăm các địa điểm là nguồn cảm hứng hoặc được lấy cảm hứng từ các bộ phim hoạt hình, phim và phim truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản.


Những người đeo mặt nạ của các nhân vật trong bộ phim hoạt hình thể thao Nhật Bản First Slam Dunk chụp ảnh ở Thượng Hải vào ngày 19 tháng 4 năm 2023, trước một màn hình quảng cáo cho bộ phim trước khi phát hành trên khắp Trung Quốc vào ngày 20 tháng 4. (Kyodo)

Zen Chai, người đến Nhật Bản từ Singapore, là một trong số hàng chục du khách dọc theo vỉa hè đối diện với ngã tư vào cuối tháng Tư. Những người khác đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, trong số những nơi khác.

Chai, 33 tuổi, cho biết anh “rất phấn khích” khi cuối cùng cũng được nhìn thấy địa điểm này vì những kỷ niệm đẹp đẽ của anh về bộ phim hoạt hình gốc Slam Dunk, một bộ phim hoạt hình khiến anh nhớ lại thời học sinh chơi bóng rổ. Một người hâm mộ khác, Hsinchi Wang, 45 tuổi, nói: “Nó rất phổ biến ở Đài Loan. Có một nỗi nhớ về trường trung học.”

Theo Takeshi Okamoto, phó giáo sư tại Khoa Xã hội học Ứng dụng của Đại học Kindai ở tỉnh Osaka, những thứ mọi người thích trong thời thơ ấu trở thành một phần bản sắc của họ. Ông nói: “Khi trưởng thành, mọi người có thể bị thôi thúc bởi cảm giác hoài cổ đến thăm những nơi gắn liền với ký ức tuổi thơ của họ.

Với những hạn chế do COVID-19 khiến nhiều người phải ở trong nhà, Okamoto cho biết đại dịch cũng dẫn đến việc mọi người đăng ký các trang web phát trực tuyến, chẳng hạn như Netflix và xem nhiều phim hoạt hình hơn so với những cách khác.

“Giờ đây, nhiều người muốn đến Nhật Bản, khi họ nghĩ lại những khoảng thời gian khó khăn khi họ xem anime (trong thời kỳ đại dịch),” Okamoto nói thêm.

Tính đến ngày 15 tháng 5, doanh thu phòng vé của “The First Slam Dunk” đạt tổng cộng 636,14 triệu nhân dân tệ (91 triệu USD), với số lượng khán giả đạt khoảng 17,6 triệu người, theo ứng dụng dữ liệu phim địa phương Maoyan Professional.

Cơn sốt Slam Dunk cũng dẫn đến nhu cầu mới đối với một loại rượu sake đặc biệt của Nhật Bản, được bán bởi một cửa hàng sản xuất bia ở tỉnh Fukuoka. Để tỏ lòng tôn kính với nhân vật của tác giả truyện tranh Takehiko Inoue, chai “Mii no Kotobuki” đã được bán với nhãn đỏ “+14” trên đó từ năm 2013, lấy cảm hứng từ con số trên áo của vận động viên bắn ba điểm Hisashi Mitsui, một nhân vật chủ chốt trong loạt phim Slam Dunk.

Tên của Mitsui bắt nguồn từ rượu sake, một loại rượu yêu thích của Inoue. Doanh số bán hàng đạt 10.000 chai trong vòng một tháng sau khi nó được phát hành, một con số mà nhà sản xuất rượu sake thường phải mất một năm mới đạt được.

Gần đây, công ty đã đăng một thông báo trực tuyến thông báo cho khách hàng rằng chai rượu sake đặc biệt không được bán tại nhà máy sau khi một số du khách từ Trung Quốc đến đó tìm mua.

Công ty được thành lập vào năm 1922, bán loại rượu sake đóng chai đặc biệt cho khách hàng của mình gồm khoảng 110 cửa hàng trên khắp Nhật Bản và họ đã được dành riêng để cung cấp cho khách hàng ở Trung Quốc và Hàn Quốc hàng năm, mặc dù hiện tại họ đang ở Tadatsugu Inoue, Giám đốc điều hành của công ty cho biết nguồn cung khan hiếm cho những thị trường đó.

Nổi tiếng không kém ở Trung Quốc và Hàn Quốc là “Suzume”, một bộ phim hoạt hình kể về hành trình của một nữ sinh trung học từ Kyushu, tây nam Nhật Bản, đến phía bắc của đất nước với nhiệm vụ đóng nhiều “cánh cửa” hoặc cổng siêu nhiên. để ngăn chặn thiên tai.

Cánh cửa đầu tiên trong phim của Makoto Shinkai, lấy cảm hứng từ trận động đất và sóng thần năm 2011 tấn công vùng Tohoku ở đông bắc Nhật Bản, được cho là trông giống tàn tích của một nhà tròn đầu máy xe lửa ở thị trấn Kusu, tỉnh Oita.

Keita Shinkawa, từ hiệp hội du lịch của thị trấn, cho biết được liên kết với Suzume là một “cơ hội” để thúc đẩy du lịch trong khu vực. “Tôi hy vọng du khách cũng sẽ thấy và đánh giá cao những nét quyến rũ khác nhau của thị trấn.”

Một bản sao của cánh cửa trong phim đã được lắp đặt tại thị trấn Yamada ở tỉnh Iwate, một địa điểm khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa.

Hiệp hội cho biết họ hy vọng du khách sẽ có thể thấy cư dân của thị trấn cảng trên bờ biển Sanriku, nơi có lịch sử bị sóng thần, đã kiên trì như thế nào qua các giai đoạn tái thiết.


Bức ảnh được cung cấp này cho thấy phần còn lại của một nhà tròn đầu máy ở thị trấn Kusu, tỉnh Oita, được cho là tương tự như một cảnh trong phim hoạt hình Nhật Bản “Suzume”. (Ảnh do hiệp hội du lịch thị trấn Kusu/Kyodo cung cấp)

Năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát đồng nghĩa với việc đóng cửa biên giới trên toàn cầu, Nhật Bản đã đón gần 10 triệu du khách từ Trung Quốc đại lục, chiếm nhóm lớn nhất trong số tất cả du khách nước ngoài và chiếm tổng cộng 30% tổng số khách du lịch nội địa, dữ liệu chính thức cho thấy. .

Đầu năm nay, Trung Quốc đã mở lại biên giới và nối lại các tour du lịch nước ngoài theo nhóm. Nhưng Nhật Bản không nằm trong số 60 quốc gia mà Bắc Kinh đã chỉ định là điểm đến du lịch chính thức.

Trong khi Nhật Bản vẫn được coi là một trong những điểm đến du lịch được nhiều người Trung Quốc mong muốn nhất, thì các quốc gia Đông Nam Á khác, chẳng hạn như Thái Lan, đang nổi lên như những đối thủ tiềm tàng.

Thái Lan đã rất chào đón khách du lịch Trung Quốc. Phó thủ tướng của nó đã đích thân chào đón nhóm khách du lịch trong nước đầu tiên sau khi họ hạ cánh vào tháng 1 và khách du lịch cá nhân từ Trung Quốc có thể xin thị thực khi đến khi vào nước này.

Shintaro Chaya, trưởng đại diện của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản tại văn phòng Bắc Kinh, cho biết: “Chúng ta không nên cho rằng chắc chắn du khách sẽ đến Nhật Bản”, đồng thời nói thêm rằng nếu khách du lịch nội địa từ Trung Quốc không cảm thấy được chào đón, họ có thể sẽ đi nơi khác .

Những người hâm mộ quá nhiệt tình cũng trở thành nguyên nhân gây lo ngại cho cư dân địa phương. Chẳng hạn, giao lộ ở Kamakura đã trở thành một điểm đến nổi tiếng đến nỗi một biển báo viết bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Trung đã được lắp đặt gần đó yêu cầu mọi người tuân thủ các quy tắc an toàn, chẳng hạn như yêu cầu họ không đi bộ trên đường ray xe lửa.

Okamoto kêu gọi đạt được sự cân bằng giữa khách du lịch và người dân. Ông nói: “Khi du khách có những cuộc gặp gỡ vui vẻ trong chuyến đi và trở về nhà với những kỷ niệm đẹp, họ muốn quay lại.

Từ khóa: Các địa điểm của Anime ‘Slam Dunk,’ ‘Suzume’ ở Nhật Bản là thỏi nam châm thu hút khách du lịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like