Các dự án năng lượng mặt trời lớn của Nhật Bản bị đình trệ mặc dù thúc đẩy năng lượng tái tạo

Một núi vật liệu xây dựng được nhìn thấy tại địa điểm của dự án siêu năng lượng mặt trời đã được lên kế hoạch trên đảo Ukujima ở Sasebo, tỉnh Nagasaki, vào tháng 11 năm 2022. (Ảnh do một người dân cung cấp)

Các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn trên khắp Nhật Bản đang mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng, không thể bật công tắc “BẬT” dù đã được chính phủ phê duyệt. Khi xã hội cố gắng chuyển từ nhiên liệu hóa thạch, tại sao những loại cây không thể thiếu này lại không được sử dụng?

Người ta ước tính rằng chỉ riêng các nhà máy điện mặt trời đã bị mất quyền bán khoảng 6,3 triệu kilowatt điện, tương đương với sản lượng của sáu lò phản ứng hạt nhân, trong năm tài khóa 2022.

Vào tháng 3 năm 2013, các kế hoạch đã được phê duyệt để xây dựng một nhà máy khoảng 480.000 kilowatt với khoảng 1,5 triệu tấm pin mặt trời trên đảo Ukujima ở Sasebo, tỉnh Nagasaki. Nằm ở điểm cực bắc của Quần đảo Goto, một nhóm đảo nhỏ ngoài khơi tỉnh Nagasaki ở phía tây nam Nhật Bản, các ngành công nghiệp chính của hòn đảo rộng khoảng 25 km2 này là đánh cá và chăn nuôi.

Có rất nhiều hy vọng cho cơ sở này, đây sẽ là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất của đất nước. Các kế hoạch đã được phê duyệt vào cùng năm chính phủ bắt đầu đưa ra một mức giá cố định, hoặc biểu giá bán điện (FIT), hệ thống hợp đồng để thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, 10 năm sau, nhà máy vẫn chưa được sử dụng.


Theo kế hoạch trồng thức ăn cho gia súc trong một phần của khu vực dự án năng lượng mặt trời lớn đã được lên kế hoạch ở Sasebo, tỉnh Nagasaki, sự phát triển của cỏ đồng cỏ được theo dõi bên dưới các tấm pin mặt trời tại địa điểm vào tháng 3 năm 2023. Các tấm pin không được kết nối với lưới điện , do nhà máy chưa đi vào hoạt động. (Ảnh do người dân cung cấp)

Các kế hoạch cho dự án ban đầu được dẫn dắt bởi một nhà phát triển năng lượng mặt trời của Đức và bao gồm các công ty Nhật Bản như Kyudenko Corp. có trụ sở tại thành phố Fukuoka. Tuy nhiên, công ty Đức đã rời dự án do cần có thời gian để đảm bảo hợp đồng thuê một lượng lớn đất cần thiết. Sau đó, dự án bị trì hoãn nhiều lần.

Nhà ở cho công nhân nhà máy được hoàn thành vào cuối năm 2022, các tấm pin và các vật liệu khác hiện đang được chuyển đến đảo. Tuy nhiên, triển vọng đặt cáp truyền dẫn giữa nó và Kyushu đại lục là không chắc chắn, vì vậy công việc xây dựng lõi không thể tiến hành. Không có dây cáp để cung cấp điện, dự án không khả thi.

Theo quy định của tỉnh Nagasaki, việc xây dựng trong các bến cảng của tỉnh cần có sự đồng ý của các hợp tác xã nghề cá có quyền đánh bắt cá ở những vùng biển đó. Vào tháng 5 năm 2020, 10 hợp tác xã, chủ yếu có trụ sở tại Sasebo, đã phản đối dự án vì cho rằng nó sẽ tác động tiêu cực đến môi trường đánh bắt cá. Trong khi Kyudenko tiếp tục đàm phán không liên tục với các nhóm, tình hình dường như đi vào bế tắc, với việc công ty điện lực không thể nhận được sự đồng ý nhất trí của họ.

Một nhóm đã thể hiện sự phản đối rõ ràng là tổ chức phi lợi nhuận “Ukujima no Seikatsu o Mamoru Kai” (Hiệp hội bảo vệ sự sống trên Ukujima). Chủ tịch Jouei Sasaki cho biết: “Nếu cần phải loại bỏ cây cối để nhường chỗ cho các tấm pin mặt trời, rủi ro thiên tai sẽ tăng lên. Tôi nghi ngờ liệu dự án có thể đảm bảo an toàn cho cư dân trên đảo hay không.”

Trong khi đó, một số người dân đảo muốn thấy dự án tiến triển. Dân số của hòn đảo đã giảm xuống dưới 1/6 trong số khoảng 12.000 người gọi nó là nhà ngay sau Thế chiến II. Gặp khó khăn về kinh tế do dân số già, một phụ nữ mở quán cà phê gần bến phà cho biết: “Cứ đà này, thị trấn sẽ chết mất. Tôi muốn dự án năng lượng mặt trời khổng lồ mang lại sức sống cho hòn đảo”.

Chính phủ đang đặt ra giới hạn thời gian cho các cơ sở lâu ngày không được sử dụng trực tuyến và có thể thu hồi quyền FIT của họ nếu một số điều kiện không được đáp ứng. Đối với nhà máy ở Ukujima, giá cao hơn thị trường là 40 yên (khoảng 30 xu) mỗi kilowatt giờ có thời hạn ấn định là 20 năm, bắt đầu từ tháng 10 năm 2020. Điều này có nghĩa là nhà máy năng lượng mặt trời sẽ có nhiều thời gian hơn để đi vào hoạt động. trực tuyến, lợi nhuận dự án sẽ tạo ra càng nhỏ.


Tờ rơi do các doanh nghiệp làm để giúp người dân địa phương hiểu chi tiết về siêu dự án năng lượng mặt trời được nhìn thấy ở Phường Chuo của Fukuoka vào ngày 12 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Yoshihiro Takahashi)

Ukujima không phải là nơi duy nhất các nhà máy năng lượng tái tạo không thể bắt đầu hoạt động. Theo dữ liệu do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) tổng hợp, trong số các cơ sở được phê duyệt theo hệ thống FIT từ tháng 7 năm 2012 đến tháng 3 năm 2015, với tổng công suất khoảng 49 triệu kW, khoảng 20% ​​chưa bao giờ hoạt động. Điều này là do tình hình thị trường đã thay đổi rất nhiều kể từ khi bắt đầu chính sách FIT, được gọi là kỷ nguyên “bong bóng mặt trời”.

Giá do FIT đặt ra có tính đến chi phí cơ sở hạ tầng của nhà máy. Chúng bao gồm chi phí của các tấm pin mặt trời tại thời điểm phê duyệt dự án. Tuy nhiên, giá của các tấm pin mặt trời đã giảm theo thời gian. Nhờ sản xuất hàng loạt và những tiến bộ trong công nghệ, giá cho các tấm pin mặt trời thương mại trên mỗi kilowatt đã giảm từ 210.000 yên (khoảng 1.560 USD) vào năm 2013 xuống còn 10.000 yên (740 USD), theo Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng của METI.

Kết quả là, đối với các nhà điều hành nhà máy, sự chậm trễ có nghĩa là chi phí xây dựng thấp hơn và lợi nhuận cao hơn. Như trường hợp ở Ukujima, sự phản đối của địa phương có thể là yếu tố chính, nhưng người ta tin rằng trong một số trường hợp, công việc bị trì hoãn một cách có chủ ý bởi các doanh nghiệp đang điều hành.

Theo hệ thống FIT, khách hàng phải chịu “phụ phí năng lượng tái tạo” để trang trải một phần chi phí cần thiết cho các công ty năng lượng mua điện. Dựa trên giá thị trường hiện tại, các chi phí này dự kiến ​​sẽ thấp. Nhưng chừng nào các dự án đã được phê duyệt với mức giá cố định cao vẫn không hoạt động, thì người tiêu dùng năng lượng trên cả nước sẽ tiếp tục chịu chi phí vô tận.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshihiro Takahashi, Cục địa phương Oita)

Từ khóa: Các dự án năng lượng mặt trời lớn của Nhật Bản bị đình trệ mặc dù thúc đẩy năng lượng tái tạo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like