Các gia đình có người chết vì COVID tại nhà ở Nhật Bản thành lập nhóm để yêu cầu câu trả lời

Một máy đo oxy xung được cho bệnh nhân coronavirus mượn để điều trị tại nhà được nhìn thấy ở Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, vào ngày 28 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Shotaro Asano)

TOKYO – Thân nhân của bệnh nhân coronavirus chết tại nhà mà không được chăm sóc y tế cần thiết đã thành lập hội gia đình tang quyến để trao đổi thông tin và khám phá những sự kiện chính xác dẫn đến cái chết của người thân của họ.

Đồng chủ tịch hiệp hội, Kaori Takada, 46 tuổi, cho biết, “Nhiều sinh mạng lẽ ra có thể được cứu đã mất đi vì bị bỏ rơi. Chúng ta không được để bất kỳ ai khác phải chịu số phận tương tự.”

Ban đầu, chính phủ Nhật Bản đặt ra chính sách “nhập viện theo nguyên tắc” đối với những người bị nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân tăng nhanh khiến việc thu xếp giường bệnh của mỗi bệnh nhân trở nên khó khăn. Để tránh lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình, ngày càng nhiều người được đưa vào các khách sạn và các cơ sở khác do chính quyền địa phương cung cấp. Tuy nhiên, khi đại dịch trở nên tồi tệ hơn, số người bị buộc phải tĩnh dưỡng tại nhà đã tăng lên.

Anh trai của Takada, 43 tuổi, chết khi dưỡng bệnh tại nhà ở Naha, tỉnh Okinawa. Người gốc Osaka đã chuyển đến tỉnh cực nam của Nhật Bản khoảng 10 năm trước, nơi anh sống một mình và điều hành một quán rượu izakaya.

Theo Chính quyền tỉnh Okinawa và các cơ quan chức năng khác, anh trai của Takada có kết quả dương tính vào ngày 5 tháng 8 và trung tâm y tế công cộng thành phố Naha, nơi biết về trường hợp của anh vào ngày 6 tháng 8, đã gọi cho anh một lần vào ngày hôm đó và hai lần vào ngày 7 tháng 8, nhưng đã không thể liên lạc với anh ta. Khi trung tâm y tế gọi cho anh ấy vào sáng ngày 8 tháng 8, vẫn không có người trả lời, và điện thoại của anh ấy tự động chuyển sang dịch vụ trả lời của anh ấy. Ngay sau 3 giờ chiều ngày hôm đó, các quan chức trung tâm y tế và nhân viên cảnh sát đã vào nhà anh ta và phát hiện anh ta đã chết trên giường.

Theo chính quyền tỉnh, nếu họ không thể tiếp cận bệnh nhân coronavirus trong cả ngày, thông thường nhân viên trung tâm y tế công cộng sẽ đến thăm họ. Tuy nhiên, chuyến thăm nhà của người đàn ông đã bị trì hoãn do khối lượng công việc của trung tâm được báo cáo vào thời điểm đó. Sự thất vọng của Takada vẫn còn đọng lại: “Nếu anh ấy được điều trị thích hợp, JBAH đã có thể cứu sống anh ấy.”

Yuko Nishizato, 27 tuổi, mất người cha 73 tuổi ở thành phố Saitama vào ngày 13 tháng 8, vẫn cảm thấy bất an trước hoàn cảnh cái chết của ông. Cha của cô đã được xác nhận dương tính vào ngày 8 tháng 8, nhưng trung tâm y tế công cộng địa phương yêu cầu ông ở nhà. Mặc dù gia đình của Nishizato thường xuyên kêu gọi trung tâm y tế công cộng và các cơ quan chức năng khác cho anh ta nhập viện, nhưng anh ta đã được hướng dẫn tiếp tục hồi phục tại nhà.

Cha của Nishizato chưa bao giờ gặp bác sĩ cũng như không được điều trị tại cơ sở y tế sau khi chẩn đoán cho đến khi tình trạng bệnh thay đổi đột ngột dẫn đến cái chết của ông vào ngày 13 tháng 8, ngoại trừ một đơn thuốc hạ sốt vào ngày 10 tháng 8 từ phòng khám nơi ông đã nhận. xét nghiệm PCR của mình.

Nishizato và Takada đã có cơ hội nói chuyện vào tháng 9, và nhận ra rằng họ cũng cảm thấy tức giận và thất vọng về sự kém cỏi của hệ thống y tế và phản ứng của chính phủ.

Nishizato và Takada nghĩ rằng có thể có những gia đình tang quyến khác cũng cảm thấy như vậy, nhưng thông tin cá nhân của người đã khuất và tang quyến của họ không được tiết lộ. Vì vậy, họ quyết định thành lập nhóm “hội những người thân của tang quyến bệnh nhân bị bỏ rơi tại nhà” và kêu gọi mọi người cùng tham gia.

Cặp đôi sử dụng từ “bị bỏ quên” cho tên hiệp hội vì họ tin rằng người nhà của họ đã chết mà không được theo dõi và chăm sóc sức khỏe cần thiết. Thuật ngữ này cũng cố ý bao gồm những người đã chết sau khi nhà chức trách thông báo rằng họ “đang được điều chỉnh nhập viện” hoặc “ở giai đoạn trước khi có quyết định phục hồi tại nhà,” cũng như những người đã được chỉ định điều dưỡng tại nhà.

Mức độ đầy đủ của các ca tử vong do COVID-19 tại nhà vẫn chưa rõ ràng. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, 141 trường hợp tử vong được ghi nhận là “tại nhà” từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay trong cơ sở dữ liệu “Hệ thống chia sẻ thông tin theo thời gian thực của Trung tâm Y tế trên COVID-19”, hay HER-SYS.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin liên quan, con số thực tế được cho là cao hơn, vì các công nhân đôi khi quá bận rộn để ghi nhận rằng một bệnh nhân đã chết tại nhà.

Hiệp hội cũng sẽ xem xét yêu cầu chính phủ tiết lộ thông tin về các phản ứng đối với các trường hợp cụ thể và khuyến khích các cải tiến. Họ cũng sẽ chấp nhận các cuộc tham vấn cá nhân, chủ yếu thông qua các cuộc họp trực tuyến được tổ chức khoảng một lần một tháng. Những người tham gia sẽ nhận được thư mời qua email (từ jitakuhouchishi@gmail.com), và thông tin sẽ được phổ biến thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Nishizato nói, “Tôi nghĩ chính phủ nghĩ rằng vì có rất nhiều người bị nhiễm bệnh nên việc họ bị bỏ qua là điều không thể tránh khỏi. Nếu họ chú ý hơn một chút, cha tôi đã không chết.”

Takada đang kêu gọi mọi người tham gia hiệp hội cho biết: “Có một số chính quyền địa phương không tích cực công khai thông tin cho tang quyến, và tôi nghĩ rằng có một số người đang tự khóc mất ngủ”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuya Murata, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các gia đình có người chết vì COVID tại nhà ở Nhật Bản thành lập nhóm để yêu cầu câu trả lời

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like