Các gia đình Nhật Bản mâu thuẫn khi giữ trẻ em dễ bị tổn thương ở nhà trong đại dịch COVID-19

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Trong số những học sinh “tự nguyện nghỉ học” do lo sợ nhiễm coronavirus là những học sinh cần hỗ trợ y tế hàng ngày và những học sinh bị khuyết tật nặng. Họ có thể có ống mở khí quản và mặt nạ phòng độc, khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Một đại diện của một nhóm hỗ trợ cho những đứa trẻ như vậy cho biết, “Những người giám hộ rất bối rối vì họ bị mắc kẹt giữa mong muốn cho con mình học hỏi kinh nghiệm ở trường và lo sợ rằng con họ sẽ bị nhiễm trùng.”

Keito Onodera, 13 tuổi, học sinh năm thứ hai cấp trung học cơ sở của một trường chuyên cần ở thành phố Soka, phía bắc Tokyo, nhập học năm 2020 chỉ trong chín ngày. Kể từ khi năm học 2021 bắt đầu vào tháng 4, anh ấy đã không đến trường cả. Do chứng thiếu oxy não, anh ấy bị thiếu oxy khi còn nhỏ, anh ấy cần được hỗ trợ trong tất cả các cử động của cơ thể.

Anh ta thở bằng một cái ống được đưa vào qua một lỗ khoét vào khí quản. Anh ta cần được tống đờm ra khỏi ống và chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể qua một ống khác nối với dạ dày. Bị cảm lạnh thông thường khiến anh ta phải nhập viện và anh ta có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng nếu anh ta bị nhiễm coronavirus. Ước tính có khoảng 20.000 trẻ em khuyết tật nặng như vậy cần được chăm sóc suốt ngày trong độ tuổi từ 0 đến 19 trên khắp đất nước.

Keito bắt đầu “tự nguyện nghỉ học” vào tháng 6 năm 2020, khi tình trạng ban bố khẩn cấp đầu tiên được dỡ bỏ và các trường học trở lại. Trong khi Keito yêu cầu tiếp xúc với mọi người để nhận được sự hỗ trợ, anh ấy không thể đeo khẩu trang vì nước bọt chảy ra từ miệng.

Mẹ của anh, Ayano, 41 tuổi, đã rất lo sợ rằng con trai mình sẽ nhiễm coronavirus mà bà không thể ở đó để bảo vệ anh ta. Cô ấy nói với nhà trường qua điện thoại rằng cô ấy sẽ “chờ xem trong một tuần.” Cô ấy lặp đi lặp lại những cuộc trò chuyện tương tự với cả trường trong suốt năm học, và năm đầu tiên trung học cơ sở của Keito kết thúc mà anh ấy không quay lại.

Những tác động của việc nghỉ học bắt đầu thể hiện ở Keito. Lượng đờm Keito bài tiết và tần suất co thắt của cậu ấy tăng lên, và vì cậu ấy không hoạt động vào ban ngày, nên có những đêm cậu ấy khó ngủ. Mỗi ngày, Ayano đều cảm thấy mâu thuẫn. “Tôi đã không thể cho nó đi học lại,” cô nghĩ. “Nhưng tôi rất vui vì anh ấy vẫn khỏe mạnh mặc dù anh ấy không làm gì cả.”

Ayano đã cam kết đưa Keito đến trường, vì cô muốn cậu ấy được kích thích càng nhiều càng tốt trong khi cậu ấy vẫn khỏe mạnh. Khi đại dịch sắp kết thúc, cô cân nhắc việc đặt con trai mình vào một trường học nơi các giáo viên đến thăm các học sinh của họ, những em bị khuyết tật hoặc ốm nặng.

Nhưng điều đó buộc phải chuyển Keito đến một trường đặc biệt xa nhà. Trường học mà anh ấy đang theo học đang trong quá trình xem xét các lớp học trực tuyến, vì vậy hiện tại, Keito dành thời gian làm bài tập về nghệ thuật và các bài tập khác mà anh ấy đã được nhà trường giao cho. Ayano đấu tranh với cảm giác tội lỗi vì đã không cho con trai mình đi học.

Thay vào đó, Bộ giáo dục cho rằng học sinh nghỉ học do lo sợ bị lây nhiễm bệnh và hiệu trưởng xác định rằng các em có lý do chính đáng, vì tình trạng “tạm dừng đi học” (điều này không ảnh hưởng đến cơ hội của học sinh trong các kỳ thi tuyển sinh) của “vắng mặt.”

Số trẻ em “tự nguyện nghỉ học” đang có xu hướng tăng lên tương ứng với sự lây lan của bệnh nhiễm trùng coronavirus. Theo Ủy ban giáo dục tỉnh Hokkaido ở quận cực bắc của Nhật Bản, số trẻ em đang bị coi là “tạm dừng đi học” tại các trường công lập toàn tỉnh ngoại trừ thủ đô Sapporo đã tăng từ khoảng 1.700 vào tháng 10 năm 2020, lên nhiều hơn hơn 4.900 trong cả tháng 11 và tháng 12 năm đó, khi số lượng ca nhiễm trùng tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, do cùng một trẻ nghỉ học liên tục được tính là một học sinh, nhưng trẻ nghỉ học không liên tục được tính là nhiều học sinh nên con số không cho biết số học sinh thực tế.

Đặc biệt, trẻ em có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và khuyết tật được cho là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo Ủy ban giáo dục tỉnh Saitama, ngay phía bắc Tokyo, kể từ thời điểm các lớp học tiếp tục trở lại sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên được dỡ bỏ cho đến cuối tháng 3 năm 2021, những học sinh nghỉ học do lo ngại bị nhiễm trùng và do đó tình trạng “tạm dừng đi học” ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập – ngoại trừ những trường ở thành phố Saitama – chiếm khoảng 2% toàn bộ dân số đi học, nhưng khoảng 15% tất cả các trường có nhu cầu đặc biệt .

Một số chính quyền địa phương đã cung cấp các lớp học trực tuyến. Tại thành phố Fukuoka ở phía tây nam Nhật Bản, các lớp học trực tuyến đã có từ tháng 6 năm 2020 cho những học sinh nghỉ học vì sợ bị lây nhiễm. Máy ảnh được thiết lập trong lớp học và các bài học được truyền trực tiếp đến máy tính bảng đã cho học sinh mượn. Một quan chức phụ trách nỗ lực này cho biết, “Chúng tôi không muốn dừng quá trình học tập của những đứa trẻ muốn đi học nhưng không được”.

Theo Tomohiro Hongo, 38 tuổi, người đứng đầu Wings, một tổ chức hỗ trợ trẻ em cần được chăm sóc y tế và trẻ em khuyết tật nặng, những người giám hộ của trẻ em mắc bệnh khí quản đã cẩn thận trong việc khử trùng các ống nối với cổ họng của trẻ và các biện pháp chống nhiễm trùng khác kể từ đó. trước sự lây lan của coronavirus. Trên hết các biện pháp thông thường của họ và lo ngại rằng đại dịch đã ập đến.

“Tùy thuộc vào bệnh tật, một số trẻ em sống rất ngắn”, Hongo nói. “Nếu họ không đi học trong những năm ngắn ngủi đó, họ sẽ không thể trải nghiệm nhiều. Tôi tưởng tượng có rất nhiều người ngoài kia đang cân nhắc những ưu và khuyết điểm của việc để con cái họ có những trải nghiệm đó và những rủi ro. tử vong sau khi họ bị nhiễm trùng nặng. ”

Hongo cũng nói rằng bên cạnh việc giảm cơ hội để trẻ em nhận được sự kích thích nếu chúng không đi học, còn có thêm gánh nặng đối với những người giám hộ phải chăm sóc chúng trong khi bọn trẻ ở nhà. Hongo nói: “Tôi nghĩ chúng ta nên có một môi trường để mọi người có thể tham gia các lớp học trực tuyến. “Có nhiều người hơn được chủng ngừa là cách duy nhất để có thể loại bỏ những lo lắng của người giám hộ và cho phép con cái họ đi học.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Các gia đình Nhật Bản mâu thuẫn khi giữ trẻ em dễ bị tổn thương ở nhà trong đại dịch COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like