Các giám đốc điều hành cũ của TEPCO kháng nghị 95 tỷ đô la. thiệt hại do cuộc khủng hoảng Fukushima gây ra

Ảnh tập tin này cho thấy một tòa nhà có Tòa án cấp cao và Quận Tokyo ở Phường Chiyoda của thủ đô. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bốn cựu giám đốc điều hành của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. hôm thứ Tư đã kháng cáo phán quyết của tòa án yêu cầu họ phải trả cho công ty tiện ích khoảng 13 nghìn tỷ yên (95 tỷ USD) thiệt hại vì không ngăn chặn được cuộc khủng hoảng do sóng thần gây ra năm 2011 tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, luật sư của họ cho biết.

Phán quyết ngày 13/7 của Tòa án quận Tokyo là phán quyết đầu tiên xác định các cựu giám đốc điều hành TEPCO phải bồi thường sau tác động tổng hợp của trận động đất và sóng thần lớn đối với nhà máy ở đông bắc Nhật Bản vào tháng 3/2011 gây ra một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.

Mặc dù sẽ rất khó để các cá nhân có thể trả một khoản tiền bồi thường lớn như vậy, nhưng thiệt hại hơn 13 nghìn tỷ yên có thể sẽ là con số lớn nhất từng được trao trong một vụ kiện dân sự ở Nhật Bản. Gần 50 cổ đông đã yêu cầu tổng số tiền bồi thường thiệt hại khoảng 22 nghìn tỷ yên.

Các nguyên đơn cũng đã đệ đơn kháng cáo vào thứ Tư yêu cầu các khoản thiệt hại 22 nghìn tỷ yên mà họ đang tìm kiếm phải được công nhận đầy đủ.

Họ cũng yêu cầu tịch thu tài sản của bốn giám đốc điều hành, sau khi tòa án quận cho biết quá trình đó có thể bắt đầu ngay cả khi phán quyết của họ bị kháng cáo và phiên tòa tiếp tục ở một tòa án cấp cao hơn.

Bốn giám đốc điều hành là cựu Chủ tịch Tsunehisa Katsumata, cựu Chủ tịch Masataka Shimizu và các cựu phó chủ tịch Ichiro Takekuro và Sakae Muto.

Tòa án quận Tokyo đã phán quyết rằng, bất chấp đánh giá năm 2008 của đơn vị TEPCO về mức độ dễ bị tổn thương của nhà máy đối với sóng thần, các biện pháp đối phó với nguy cơ sóng thần của công ty “về cơ bản là thiếu ý thức an toàn và tinh thần trách nhiệm,” cho rằng các giám đốc điều hành đã không thực hiện nhiệm vụ của mình.

Nhóm bảo vệ của các cựu giám đốc điều hành đã lập luận rằng một nghiên cứu trước đó của chính phủ dựa trên đánh giá năm 2008 thiếu độ tin cậy và ban quản lý vẫn đang trong quá trình để một hiệp hội kỹ thuật dân dụng nghiên cứu xem liệu công ty có nên kết hợp đánh giá rủi ro sóng thần năm 2008 vào không các biện pháp đối phó.

Từ khóa: Các giám đốc điều hành cũ của TEPCO kháng nghị 95 tỷ đô la. thiệt hại do cuộc khủng hoảng Fukushima gây ra

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like