Các giám đốc kinh doanh Nhật Bản hoan nghênh việc ra mắt khuôn khổ kinh tế do Hoa Kỳ lãnh đạo

(Từ trái sang) Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự một buổi chụp ảnh khi bắt đầu sự kiện khởi động khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, hay còn gọi là IPEF, tại Tokyo ngày 23/5/2022. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản hôm thứ Hai đã hoan nghênh sáng kiến ​​kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra và có sự tham gia của hàng chục quốc gia trong đó có Nhật Bản.

Masakazu Tokura, Chủ tịch hội đồng vận động hành lang kinh doanh lớn nhất Nhật Bản Keidanren, nói trong một cuộc họp báo rằng khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, hay IPEF, được đưa ra hôm thứ Hai có thể là một bước tiến tới việc Washington quay trở lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại tự do khu vực lớn mà từ đó nó chọn không tham gia vào năm 2017.

Tokura bày tỏ hy vọng rằng sự tham gia của Nhật Bản sẽ “khuyến khích (nhiều hơn) các quốc gia Đông Nam Á tham gia” IPEF, hiện bao gồm 13 quốc gia cùng chiếm 40% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới.

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ tập trung vào bốn trụ cột – thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng – trong khu vực mà Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng của mình.

Chính quyền Biden đã lưu ý rằng đây sẽ không phải là một hiệp định thương mại tự do truyền thống bao gồm các cam kết cắt giảm thuế quan.

Kengo Sakurada, người đứng đầu Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản, cho biết trong một tuyên bố, ông hy vọng Nhật Bản sẽ đóng một vai trò trong việc tăng cường hiệu quả của IPEF và đưa các thành viên mới vào.

Ông nói: “JBAH hy vọng rằng IPEF sẽ trở thành cơ sở để các quốc gia có cùng giá trị tuân thủ các quy tắc và tiến hành các hoạt động kinh tế một cách ổn định và bền vững.

Từ khóa: Các giám đốc kinh doanh Nhật Bản hoan nghênh việc ra mắt khuôn khổ kinh tế do Hoa Kỳ lãnh đạo

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like