Nhật Bản cử nhóm mới tìm kiếm viện trợ cho Mauritius sau sự cố tràn dầu

Bức ảnh được cung cấp không ghi ngày tháng này cho thấy sự bùng nổ của các kho chứa dầu dọc theo bờ biển Mauritius sau một vụ tràn dầu lớn. (Ảnh do chính phủ Mauritius / Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ cử một nhóm chuyên gia mới tới Mauritius để tìm ra các biện pháp lâu dài nhằm giúp nước này phục hồi sau thiệt hại đối với môi trường và nghề cá sau sự cố tràn dầu lớn do một tàu chở hàng Nhật Bản gây ra vào tháng Bảy, Ngoại giao Bộ cho biết hôm thứ Sáu.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các quan chức từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, sẽ rời Nhật Bản vào thứ Bảy và tham gia cùng các nhân viên cứu trợ thảm họa được cử đến trước đó. Bộ cho biết sẽ thực hiện hai tháng khảo sát để đưa ra gói viện trợ.

Vào tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi nói với Thủ tướng Mauritian Pravind Jugnauth rằng Nhật Bản sẽ hỗ trợ lâu dài cho quốc đảo Ấn Độ Dương, bao gồm các bước tăng cường an toàn trên biển và hỗ trợ ngành thủy sản địa phương.

Bộ cho biết Nhật Bản cũng đang chuẩn bị cử một nhóm điều tra khác để soạn thảo các biện pháp hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Mauritius trong việc ngăn ngừa và ứng phó với các tai nạn hàng hải.

Tàu chở hàng rời Wakashio mang cờ Panama, do Mitsui OSK Lines Ltd. và thuộc sở hữu của Nagashiki Shipping Co., mắc cạn ngoài khơi bờ biển phía đông nam Mauritius vào ngày 25/7, làm tràn hơn 1.000 tấn dầu ra môi trường hoang sơ.

Mauritius đã ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường vào ngày 7 tháng 8, với lý do lo ngại về tác động đối với các loài nguy cấp như chim và rùa biển. Việc đánh bắt cá ngoài khơi các khu vực ven biển bị ảnh hưởng bởi dầu tràn hiện đang bị cấm.

Nhật Bản cho đến nay đã cử ba đội cứu trợ thảm họa để giúp loại bỏ dầu và đánh giá thiệt hại môi trường.

Từ khóa: Nhật Bản cử nhóm mới tìm kiếm viện trợ cho Mauritius sau sự cố tràn dầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
You May Also Like