Các giáo sư Nhật Bản tạo nền tảng cho video toán học bằng tiếng Ukraina cho trẻ em chạy trốn chiến tranh

Giáo sư Yasufumi Kuroda của Đại học Sư phạm Kyoto hiển thị một trang web có nội dung video về toán học tiếng Ukraina ở Phường Fushimi của Kyoto vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Norikazu Chiba)


Video giáo dục toán học bằng tiếng Ukraina do Hiệp hội Giáo dục Trẻ em Quốc tế tạo ra được xem trong ảnh chụp màn hình này.

KYOTO – Một nhóm các giáo sư đại học đã khởi động một dự án tải lên các video giáo dục toán học bằng tiếng Ukraina để hỗ trợ trẻ em bị tước mất cơ hội học tập trong bối cảnh Nga xâm lược.

Hiệp hội Giáo dục Trẻ em Quốc tế, bao gồm 8 nhà nghiên cứu tại Đại học Giáo dục Kyoto, Đại học Ritsumeikan, Đại học Osaka và các tổ chức khác, đã phát hành gần 50 video miễn phí, tập trung vào số học cấp tiểu học. Nhóm đặt mục tiêu cung cấp tổng cộng 580 video, bao gồm toán học cấp trung học trong năm tới.

Kể từ năm 2016, hiệp hội đã tạo ra các video dài khoảng ba phút giải thích các điểm chính của mỗi đơn vị nghiên cứu cho trẻ em không thể đến trường hoặc tham gia lớp học tại bệnh viện. Cuối cùng, nhóm đã mở rộng đối tượng mục tiêu của mình sang trẻ em nước ngoài sống ở Nhật Bản và đã dịch video sang năm thứ tiếng, bao gồm tiếng Trung, tiếng Việt và tiếng Bồ Đào Nha.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em. Theo UNICEF, khoảng 4,3 triệu trẻ em, tương đương khoảng 60% trong số 7,5 triệu trẻ em ước tính ở Ukraine, đã bỏ trốn khỏi đất nước trong tháng sau khi chiến tranh bắt đầu. Các thành viên của hiệp hội khi biết rằng nhiều trẻ em đã mất cơ hội học tập ở trường hoặc sa sút trong việc học sau khi trốn khỏi Ukraine đã lên kế hoạch cho dự án video toán học.

Bộ sưu tập hiện có gồm 580 video tiếng Nhật sẽ được dịch sang tiếng Ukraina. Nhóm đã yêu cầu các sinh viên Ukraine đang học tại các trường đại học Nhật Bản giúp dịch. Các công ty tư nhân và người Ukraine ở Ukraine biết tiếng Nhật cũng đã tham gia dự án.

Các bản dịch tiếng Ukraina đã được hoàn thành cho các video bao gồm các video về đếm, chia và cách vẽ vòng tròn.

Hiệp hội cũng đã thiết lập một trang web chứa danh sách các video theo đơn vị nghiên cứu, và khách truy cập có thể chọn mức độ phù hợp và xem chúng miễn phí. Nó cũng đã cẩn thận để nhóm các phiên bản tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Ukraina lại với nhau để dễ so sánh.

Yasufumi Kuroda, một giáo sư tại Đại học Sư phạm Kyoto, nhận xét: “Tôi đã lên kế hoạch cho dự án với hy vọng có thể giúp được một phần nào đó cho trẻ em Ukraine đã di tản đến nhiều nơi trên thế giới. Vì dự kiến ​​sẽ có nhiều trẻ em chạy đến Nhật Bản , Tôi muốn họ so sánh các video bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng Nhật, đồng thời sử dụng chúng để học ngôn ngữ. ”

Các video có thể được xem tại trang web https://www.math-suport-ukraine.jp/

Hiệp hội đang tìm kiếm sự đóng góp để tăng tốc công việc dịch thuật. Đối với các câu hỏi về đóng góp, vui lòng liên hệ với Yasufumi Kuroda qua email tại [email protected]

(Bản gốc tiếng Nhật của Norikazu Chiba, Cục Kyoto)

Từ khóa: Các giáo sư Nhật Bản tạo nền tảng cho video toán học bằng tiếng Ukraina cho trẻ em chạy trốn chiến tranh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like