Các giáo viên Nhật Bản đấu tranh để bắt trẻ em cởi mặt nạ ngay cả khi nhiệt độ lên đến mức nguy hiểm

Học sinh lớp hai được giáo viên hướng dẫn tháo khẩu trang trước khi về nhà, tại trường tiểu học Hiranishi ở phường Nishi, Nagoya vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Richi Tanaka)

Khi cái nóng kỷ lục vào mùa hè bao trùm quần đảo Nhật Bản và đại dịch coronavirus tiếp tục hoành hành, các trường học trên khắp đất nước đang chia rẽ vì một câu hỏi cơ bản: đeo mặt nạ hay không đeo mặt nạ.

Bộ giáo dục đã nhiều lần yêu cầu trẻ em bỏ khẩu trang trong giờ học thể dục và trên đường đến trường để phòng ngừa say nắng. Nhưng hướng dẫn này dường như đã không còn phù hợp với những người điếc ngay cả ở những nơi mà mùa mưa của Nhật Bản đã kết thúc và thời tiết nắng nóng tồi tệ nhất trong năm. 19 nỗi sợ nhiễm trùng.

Vào khoảng 2 giờ 30 chiều ngày 29 tháng 6 tại trường tiểu học Hiranishi thành phố ở phường Nishi, Nagoya, một nữ giáo viên đang nói với các học sinh lớp hai trên sân chơi trước khi các em về nhà, “Hôm nay trời nóng quá, nguy hiểm đến tính mạng của các em. Các em cần phải cởi mặt nạ trên đường về nhà. ”

Vào ngày hôm đó, một cảnh báo say nắng đã được ban hành cho tỉnh Aichi lần đầu tiên trong năm nay, với mức thủy ngân đạt mức cao 37,5 độ C ở Nagoya. Thậm chí sau đó, một số trẻ em được nhìn thấy đi qua cổng trường để về nhà với khẩu trang. Khi một phóng viên của Mainichi Shimbun hỏi tại sao họ lại đeo khẩu trang, một người trong số họ trả lời: “Tôi sợ say nắng, nhưng tôi sợ coronavirus hơn”.

Momono Kojima, một giáo viên 23 tuổi tại trường, nói với tờ Mainichi, “Tôi đã bảo bọn trẻ bỏ khẩu trang ít nhất 2-3 phút khi chúng trở vào nhà sau thời tiết nóng bức, miễn là chúng không nói chuyện với nhau. Tôi cũng khuyến khích họ uống nước trong giờ học. ”

Bộ giáo dục vào ngày 10 tháng 6 đã thúc giục các hội đồng giáo dục địa phương hướng dẫn kỹ lưỡng cho các trường học để đảm bảo trẻ em bỏ khẩu trang trong lớp học thể dục và các hoạt động câu lạc bộ, trong nhà hay ngoài trời và trên đường đến và từ trường. Bộ khuyến cáo rằng trẻ em không nói chuyện lại gần khi không đeo mặt nạ.

Mặc dù Bộ đã ban hành các quy định này vào tháng 5, nhưng đã có nhiều trường hợp trẻ em được đưa đến bệnh viện với các triệu chứng say nắng sau khi tập thể dục với khẩu trang. “JBAH không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải thích nhiều lần để làm cho quy tắc này được biết đến với từng hội đồng giáo dục”, một quan chức của Bộ cho biết.


Các học sinh lớp hai được nhìn thấy giơ tay sau khi được giáo viên hỏi xem trời có nóng không, trước khi các em từ trường tiểu học Hiranishi ở phường Nishi của Nagoya về nhà vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. Một số em vẫn đeo khẩu trang ngay cả khi bị thúc giục mang đi. tắt. (Mainichi / Richi Tanaka)

Tuy nhiên, hiệu trưởng trường tiểu học Hiranishi, Kozo Matsufuji, 55 tuổi, nói: “Về cơ bản, việc đeo khẩu trang hay không là tùy của mỗi người, vì vậy JBAH không thể bảo trẻ em bỏ khẩu trang ra. Nhưng xét đến cái nóng oi ả này, JBAH không thể bỏ đi. cũng là quyết định đối với trẻ em. Điều quan trọng là phải cho chúng biết thời điểm tốt nhất để tháo mặt nạ và chỉ cho chúng người lớn đi không đeo mặt nạ. ”

Tại phường Adachi của Tokyo, văn phòng phường đã gửi email cho người giám hộ của học sinh tiểu học và trung học cơ sở công lập sau thông báo của Bộ giáo dục vào tháng 6, yêu cầu họ khuyến khích con cái của họ bỏ khẩu trang vào mùa hè khi nguy cơ say nắng gia tăng. Tuy nhiên, một số phụ huynh đang bày tỏ sự lo lắng về các thành viên trong gia đình có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Cũng có một số trẻ từ chối đeo mặt nạ vì chúng xấu hổ khi lộ mặt.

Hơn hai năm sau đại dịch, mặt nạ đã trở thành một phần trong cuộc sống của mọi người và giờ đây có rất ít cơ hội để thể hiện toàn bộ khuôn mặt của chúng ta với người khác. Một cụm từ hiện nay thường thấy trên internet so sánh việc bỏ khẩu trang với việc cởi đồ lót của một người, gọi khẩu trang là “quần lót che mặt”. Một quan chức phường Adachi cho biết, “Một số trẻ em lấy tay che miệng vì xấu hổ ngay cả khi đã tháo khẩu trang theo sự hướng dẫn của giáo viên.”

Giáo sư Ryoji Kasanami tại Đại học Giáo dục Nara, người quen thuộc với các biện pháp đối phó với say nắng và các vấn đề sức khỏe học đường, nhận xét, “Nếu bạn so sánh nguy cơ của say nắng và coronavirus vào mùa hè, say nắng có nhiều khả năng gây ra tình huống xấu nhất chẳng hạn như chết. Tôi hy vọng mọi người sẽ không phấn đấu cho ‘không có rủi ro’ (nhiễm trùng). ”

Kasanami tiếp tục, “Ở Nhật Bản, mọi người có xu hướng quyết định mọi thứ dựa trên những gì những người xung quanh họ đang làm, và phong cách suy nghĩ logic và đưa ra phán đoán của riêng mình sẽ không lan truyền nhanh chóng. Trước tiên, mọi người sẽ cần tập trung vào việc tránh rủi ro lớn hơn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Makoto Fukazu và Ai Kunimoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo, và Richi Tanaka, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Các giáo viên Nhật Bản đấu tranh để bắt trẻ em cởi mặt nạ ngay cả khi nhiệt độ lên đến mức nguy hiểm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like