Các hạn chế biên giới COVID của Nhật Bản khiến các gia đình xa nhau, ảnh hưởng đến các mối quan hệ: nhóm

Sảnh đón khách gần như trống rỗng của Sân bay Quốc tế Narita được nhìn thấy vào ngày 30 tháng 11 năm 2021, sau lệnh cấm nhập cảnh của công dân nước ngoài do sự lây lan của biến thể omicron của coronavirus. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO – Giữa những hạn chế nghiêm trọng đối với những người nước ngoài nhập cảnh mới vào Nhật Bản được đưa ra vào tháng 11 năm 2021 sau khi xác nhận về biến thể omicron của coronavirus trong nước, nhiều trường hợp đã được báo cáo về cả cư dân nước ngoài của Nhật Bản và công dân Nhật Bản bị tách khỏi gia đình không phải người Nhật. .

Một nhóm ở Nhật Bản do những người bị chia cắt với các thành viên gia đình ở nước ngoài do các hạn chế về biên giới đại dịch hiện tại của Nhật Bản dẫn đầu đã đệ trình một bản kiến ​​nghị vào ngày 6 tháng 1 với khoảng 12.000 chữ ký yêu cầu chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát. Nhóm đã khởi chạy ổ đĩa chữ ký trên Change.org vào đầu tháng 12. Các chữ ký cùng với một văn bản yêu cầu đã được gửi tới Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi.

Các yêu cầu cụ thể của bản kiến ​​nghị bao gồm việc chính phủ khôi phục các thị thực đã bị đình chỉ mặc dù đã được cấp trước khi kiểm soát, xem xét các quy định về các trường hợp nhập cảnh ngoại lệ và chỉ định rõ ràng khung thời gian tiếp tục các đơn xin thị thực mới.

Tại sao nhóm quyết định thực hiện hành động này? Sau khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, về nguyên tắc, chính phủ Nhật Bản cấm công dân nước ngoài nhập cảnh mới, ngoại trừ vợ / chồng và con cái của công dân Nhật Bản và thường trú nhân, những người có tư cách lưu trú và các trường hợp ngoại lệ vì lý do nhân đạo và đặc biệt khác. Nhưng những hạn chế mới nhất thậm chí còn cấm vợ hoặc chồng của công dân Nhật Bản đến nếu họ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện cư trú dài hạn. Thị thực ngắn hạn được cấp trước khi các hạn chế biên giới mới được áp dụng cũng đã hết hiệu lực, khiến nhiều người không thể nhập cảnh vào đất nước này.

Nhóm đã tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến sau khi gửi đơn kiến ​​nghị. Melek Ortabasi, 51 tuổi, nhà nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Đại học Kanagawa, đã không gặp ba con trai của mình ở quê nhà Canada kể từ tháng 10 năm 2021. Sau nhiều lần kiến ​​nghị với chính phủ Nhật Bản, nói rằng cô ấy có “hoàn cảnh cần một cuộc đoàn tụ khẩn cấp”. thị thực cho các con trai của cô đã được cấp vào cuối tháng 12.


Bức ảnh này do Melek Ortabasi cung cấp cho thấy một nhóm đứng sau một bản kiến ​​nghị yêu cầu xem xét lại các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản gửi chữ ký và một văn bản yêu cầu cho một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, vào ngày 6 tháng 1 năm 2022.

“Tôi đã kiệt sức trong vài tháng qua,” Ortabasi nói trong cuộc họp báo. “Tôi không muốn bất cứ ai trải qua điều này, và muốn nhiều người biết về tình huống này.”

Mặc dù các con trai của Ortabasi cuối cùng cũng được cấp thị thực như một trường hợp ngoại lệ, nhưng việc xét duyệt hồ sơ xin thị thực nhìn chung đã trở nên chặt chẽ hơn. Đơn đăng ký không được chấp nhận trừ khi các thành viên gia đình đang trong tình trạng nguy cấp hoặc vì “các cuộc khủng hoảng do hậu quả khác vì lý do nhân đạo.”

Isami Sawai, một nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Xúc tiến Khoa học Nhật Bản, người quen thuộc với các yêu cầu đầu vào đối với người nước ngoài, cũng đã ký vào bản kiến ​​nghị. Ông nhận xét tại cuộc họp báo, “Ngay cả từ quan điểm sức khỏe cộng đồng, tôi không nghĩ rằng có bất kỳ điểm nào trong việc phân biệt cách các cá nhân được đối xử dựa trên quốc tịch.” Ông nói thêm, “Việc duy trì lệnh cấm nhập cảnh toàn diện đối với công dân nước ngoài có thể làm trầm trọng thêm tình cảm bài ngoại trong nội bộ Nhật Bản.”

Theo một cuộc khảo sát do nhóm thực hiện, 160 người được hỏi trả lời rằng họ “bị tổn hại về tinh thần hoặc thể chất” do thời gian bị cưỡng chế kéo dài ngoài gia đình và các lý do khác. Thậm chí có những trường hợp kết thúc bằng ly hôn.

Nghệ sĩ Takashi Arai, 43 tuổi, người tham dự cuộc họp báo, có vợ là người Đức, dự định đến thăm Nhật Bản vào tháng 12 năm 2021 và liên tục bị cấm xuất cảnh. Ông đã nhiều lần nói: “Không phải là JBAH muốn dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế biên giới”, nhưng ông cũng chỉ ra cuộc đấu tranh của những người bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát, những người “bị mắc kẹt chờ đợi, không có bất kỳ sự giải thích, giải thích hoặc thông tin nào.”


Các thành viên của một nhóm đã gửi đơn yêu cầu chính phủ Nhật Bản nới lỏng các hạn chế về biên giới tham gia một cuộc họp báo trực tuyến vào ngày 6 tháng 1 năm 2022, như được thấy trong hình ảnh này được chụp từ dịch vụ hội nghị web Zoom.

Arai nói, “Trong khi đó, đã có nhiều vấn đề, trong khi hình ảnh của Nhật Bản ở nước ngoài ngày càng xấu đi”, đồng thời kêu gọi cải thiện tình hình.

Và ngay cả khi hầu hết các công dân nước ngoài đang bị giữ lại ngoài Nhật Bản, các quân nhân Hoa Kỳ đã lây lan vi-rút xung quanh các căn cứ ở Nhật Bản sau khi đến mà không thực hiện các xét nghiệm coronavirus. Xúc động về điều này, Arai nhận xét: “Đây là vấn đề liên quan đến các biện pháp kiểm soát biên giới và chống lây nhiễm theo Thỏa thuận Địa vị Lực lượng Nhật-Mỹ, và không thể được xem xét theo cách giống như trường hợp của JBAH. Nhưng tôi thực sự cảm thấy mâu thuẫn về nó . ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Motomi Kusakabe, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Các hạn chế biên giới COVID của Nhật Bản khiến các gia đình xa nhau, ảnh hưởng đến các mối quan hệ: nhóm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like