Các hãng vận chuyển thư đã giúp mở lại các bưu điện Nhật Bản bị đóng cửa sau thảm họa 11/3

Bức ảnh này được chụp vào tháng 11 năm 2022 cho thấy Bưu điện Oharahama ở Ishinomaki, Tỉnh Miyagi, đã được xây dựng lại và mở cửa trở lại để kinh doanh. (Kyodo)

SENDAI (Kyodo) — Kể từ trận động đất và sóng thần kinh hoàng tấn công vùng Tohoku, đông bắc Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, phần lớn các bưu điện buộc phải đóng cửa trong khu vực nay đã hoạt động trở lại, nhờ sự quyết tâm của các nhân viên giao hàng địa phương và tham vọng “không ngừng” cung cấp dịch vụ thư tín của họ.

Thảm họa đã khiến 159 bưu điện phải tạm thời đóng cửa sau khi chúng bị phá hủy hoặc cuốn trôi. Nhưng trong số đó, 120 đã được mở lại vào năm ngoái. Nhiều nhân viên bưu điện, với tư cách là người vận chuyển giao hàng, đã dũng cảm đi qua đống đổ nát để chuyển thư trong thời gian đó, hiện đang có được bằng cấp chuyên gia quản lý thảm họa.


Bức ảnh này được chụp vào tháng 1 năm 2023 cho thấy Keita Sasaki, trưởng bộ phận của Bưu điện Ishinomaki ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi. Sasaki đang làm việc tại Bưu điện Onagawa vào thời điểm xảy ra trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản. (Kyodo)

Sau trận động đất lớn, Keita Sasaki, một người vận chuyển thư tại Bưu điện Onagawa ở Onagawa, tỉnh Miyagi, đã chất thư và sổ địa chỉ lên một chiếc xe chuyển phát và chạy đến vùng đất cao hơn khi một cơn sóng thần cao 14,8 mét nhấn chìm thị trấn và phá hủy tòa nhà ga . Ngôi nhà của anh ở thành phố Ishinomaki thuộc tỉnh cũng bị cuốn trôi.

Sasaki, hiện 48 tuổi, tiếp tục chuyển thư khoảng hai tuần sau đó, lái chiếc xe tải màu đỏ qua những đống đổ nát rải rác của thị trấn. Không biết nơi ở của nhiều người có nhà cửa bị phá hủy, anh đã đến thăm những nơi trú ẩn và kiểm tra danh sách tên để theo dõi họ.

Anh ấy cũng lập sơ đồ mặt bằng của các trung tâm sơ tán, được ngăn bằng bìa cứng. Bất cứ khi nào gặp người quen của những người nhận, anh đều hỏi xem họ có biết tìm chúng ở đâu không.

Khi sóng vô tuyến bị cắt, người ngoài khó có thể vào các khu vực bị ảnh hưởng và thư từ trở thành một phương tiện thiết yếu để xác nhận sự an toàn của mọi người.


Ảnh chụp vào tháng 4 năm 2011 cho thấy Bưu điện Onagawa ở Onagawa, tỉnh Miyagi, bị hư hại do sóng thần gây ra bởi trận động đất lớn phía Đông Nhật Bản. (Ảnh do Công ty Bưu chính Nhật Bản cung cấp)(Kyodo)

Mặc dù có lúc cảm thấy thất vọng vì không tìm được người dù đã cố gắng hết sức, nhưng Sasaki vẫn kiên trì, bởi vì “Nhiều người không thể liên lạc với người thân của họ và gửi thư như một phương sách cuối cùng.”

Nhưng theo thời gian, Sasaki đã có thể tìm thấy nhiều điểm giao hàng mà không cần sử dụng địa chỉ thư, thay vào đó hỏi những người mà anh ấy nhận ra trong cộng đồng về nơi ở của họ.

Anh nhớ lại: “Kinh nghiệm tích lũy được từ các hoạt động của tôi trong cộng đồng đã đi một chặng đường dài trong thời gian khẩn cấp. Giờ đây, với tư cách là trưởng bộ phận tại Bưu điện Ishinomaki, Sasaki nói về hành động của mình 12 năm trước với các nhân viên cấp dưới.

Năm ngoái, vào ngày 7 tháng 11, Bưu điện Oharahama trên Bán đảo Oshika ở Ishinomaki đã được xây dựng lại trên vùng đất cao hơn — trở thành nhà ga thứ 120 mở cửa trở lại sau khoảng 11 năm 8 tháng vắng bóng.

159 bưu điện tạm thời đóng cửa, theo tỉnh, bao gồm hai ở Aomori, 49 ở Iwate, 68 ở Miyagi và 40 ở Fukushima. Sáu văn phòng vẫn đóng cửa ở Iwate, 15 ở Miyagi và 17 ở Fukushima.

Trong khi một trạm đã bị bỏ hoang ở Miyagi, 38 trạm đóng cửa còn lại trải dài khắp các tỉnh dự kiến ​​sẽ không sớm mở cửa trở lại do tình trạng hiện tại của các nỗ lực tái thiết ở các khu vực địa phương.


Makoto Kimura, người đã làm việc tại Bưu điện Oharahama kể từ sau trận Động đất lớn phía Đông Nhật Bản, được chụp ở Ishinomaki, tỉnh Miyagi, vào tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

Makoto Kimura, 60 tuổi, bắt đầu chuyển thư từ văn phòng Oharahama ba ngày sau trận động đất.

Dù thường xuyên phải xếp hàng dài chờ đợi tại các trạm xăng từ sáng sớm để đến chỗ làm vì khan hiếm nhiên liệu, nhưng anh cho biết: “Tôi được khích lệ bởi niềm vui của những người dân tại khu tạm trú (những người mà tôi đã mang thư đến)”.

Mặc dù dân số địa phương đã giảm và môi trường đã thay đổi đáng kể, Kimura nói rằng anh ấy muốn “biến nơi này thành nơi mà người dân địa phương có thể đến mà không do dự, giống như trước khi xảy ra thảm họa.”

Nhiều nhân viên bưu điện cũng đã đạt được chứng chỉ chuyên gia quản lý thiên tai.

Theo hiệp hội quản lý bưu cục quốc gia, số lượng trưởng bưu cục có trình độ như vậy đã tăng từ khoảng 9.600 vào năm 2015 lên hơn 12.000, tương đương 60% tổng số ở Nhật Bản, tính đến tháng 4 năm 2022.

Trình độ chuyên môn cho phép họ giám sát các kế hoạch quản lý thảm họa và tư vấn cho các trường mẫu giáo và trường tiểu học về các cuộc diễn tập sơ tán.

Từ khóa: Các hãng vận chuyển thư đã giúp mở lại các bưu điện Nhật Bản bị đóng cửa sau thảm họa 11/3

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like