Các hộ gia đình Nhật Bản trở nên ít chịu đựng hơn khi giá lương thực tăng cao: nghiên cứu

Một người mua sắm lướt qua trong siêu thị ở phường Ota của Tokyo vào tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các hộ gia đình Nhật Bản ngày càng trở nên kém chịu đựng hơn với giá thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày tăng vọt, theo một phân tích gần đây của các cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản của một công ty nghiên cứu.

Phân tích của Mizuho Research & Technologies Ltd. về các cuộc khảo sát chi tiêu hộ gia đình đi ngược lại với nhận xét của Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda vào đầu tháng 6 rằng người tiêu dùng đã trở nên “chịu đựng” giá cả tăng cao.

Kuroda sau đó đã buộc phải rút lại và xin lỗi sau phản ứng dữ dội từ công chúng.

Công ty cũng nhận thấy xu hướng cắt giảm chi phí thực phẩm và đồ uống ngày càng tăng.

Sử dụng dữ liệu từ các cuộc khảo sát hàng quý của BOJ, Mizuho Research đã định lượng mức độ chịu đựng của các hộ gia đình bằng cách trừ đi tỷ lệ phần trăm những người được hỏi coi việc tăng giá là “đáng lo ngại” so với những người coi việc tăng giá là “đáng mơ ước”.

Phân tích diễn biến khả năng chịu đựng từ tháng 6 năm 2004 đến tháng 3 năm 2022 cho thấy khả năng chịu đựng của các hộ gia đình đối với giá cả tăng cao đã giảm rõ rệt từ nửa cuối năm tài chính 2021 khi giá dầu tăng mạnh.

Công ty cho biết túi trà, chăn ga gối đệm futon, máy điều hòa không khí và dầu ăn là những mặt hàng mà người tiêu dùng cắt giảm đáng kể, công ty cho biết, trích dẫn phân tích riêng dựa trên thống kê của chính phủ như chỉ số giá tiêu dùng và khảo sát chi tiêu hộ gia đình.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research, đã kêu gọi sự chú ý đến gánh nặng giá cả tăng cao không tương xứng đang đặt lên các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Sakai cho biết: “Họ ít chịu đựng việc tăng giá hơn vì nhu cầu thiết yếu hàng ngày chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi tiêu của họ”.

Từ khóa: Các hộ gia đình Nhật Bản trở nên ít chịu đựng hơn khi giá lương thực tăng cao: nghiên cứu

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like