Các học giả, giám đốc điều hành kêu gọi Ngân hàng Nhật Bản chuyển sang mục tiêu lạm phát dài hạn

Nobuyuki Hirano, trái, phó chủ tịch hội đồng vận động hành lang kinh doanh quyền lực của Nhật Bản Keidanren, và Yuri Okina, chủ tịch Viện Nghiên cứu Nhật Bản, tổ chức một cuộc họp báo ở Tokyo vào ngày 30 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Nhật Bản nên được xác định lại thành mục tiêu “dài hạn” để giúp chính sách tiền tệ của họ linh hoạt hơn, một hội đồng gồm các học giả và giám đốc điều hành doanh nghiệp cho biết hôm thứ Hai, kêu gọi xem xét lại một thập kỷ. -old tuyên bố chung giữa ngân hàng trung ương và chính phủ củng cố mục tiêu.

Hội thảo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc “bình thường hóa” thị trường trái phiếu, nơi BOJ đã chỉ huy sự hiện diện lớn bằng cách mua trái phiếu chính phủ để giữ cho lợi suất trái phiếu ở mức cực thấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế, mặc dù ngân hàng trung ương gần đây đã bắt đầu cho phép trái phiếu kỳ hạn 10 năm. sản lượng để giao dịch rộng rãi hơn để sửa chữa méo mó thị trường.

“Chính phủ và BOJ nên xem xét tác động của các chính sách của họ trong 10 năm qua… sau đó soạn thảo và đưa ra một tuyên bố chung mới”, ủy ban cho biết trong một loạt các đề xuất được công bố hôm thứ Hai. “Họ nên thừa nhận rằng các chính sách tài khóa và tiền tệ đã và đang tác động tiêu cực lẫn nhau.”

Thủ tướng Fumio Kishida chuẩn bị chọn người kế nhiệm Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 4 sau khi nắm quyền lãnh đạo trong một thập kỷ và thúc đẩy chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ từng là trụ cột chính của chính sách thúc đẩy nền kinh tế “Abenomics” chương trình dưới thời người tiền nhiệm của Kishida Shinzo Abe.

Các nguồn tin chính phủ cho biết hiệp định chung hiện có, được thực hiện vào năm 2013, sẽ được sửa đổi với việc BOJ có một thống đốc mới. Trong thỏa thuận nhằm chấm dứt giảm phát, ngân hàng trung ương cam kết sẽ đạt được mục tiêu 2% “trong thời gian sớm nhất có thể”.

Nobuyuki Hirano, thành viên hội đồng, cố vấn đặc biệt của Ngân hàng MUFG, đồng thời là phó chủ tịch của doanh nghiệp hùng mạnh của quốc gia, cho biết: “Tăng giá không nên là mục tiêu hay mục tiêu tự thân. Chúng nên đi kèm với tốc độ tăng trưởng và tăng lương cao hơn”. sảnh Keidanren.

“Mục tiêu ổn định giá 2% sẽ không thể đạt được khi tốc độ tăng trưởng tiềm năng của quốc gia thấp hơn 1%. JBAH muốn làm rõ rằng cần có một thời gian dài và sự kết hợp của nhiều chính sách khác nhau để hiện thực hóa nó”, Hirano nói. tại một cuộc họp báo.

Yuri Okina, chủ tịch Viện Nghiên cứu Nhật Bản, người được coi là ứng cử viên cho một trong hai phó thống đốc của BOJ, cũng tham dự hội nghị với tư cách là thành viên hội đồng.

Hội thảo nhấn mạnh sự cần thiết của chính phủ và BOJ nhằm cùng nhau đạt được năng suất cao hơn, tăng lương và tăng giá một cách ổn định.

BOJ vẫn cam kết duy trì lãi suất cực thấp mặc dù giá tiêu dùng cốt lõi của đất nước tăng nhanh gấp đôi so với mục tiêu 2%. Nhiều năm nới lỏng tiền tệ đã giúp hạn chế chi phí trả nợ cho chính phủ trong khi Kuroda đã nhiều lần nói rằng mục tiêu lạm phát vẫn chưa đạt được một cách ổn định.

Từ khóa: Các học giả, giám đốc điều hành kêu gọi Ngân hàng Nhật Bản chuyển sang mục tiêu lạm phát dài hạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like