Các học giả kêu gọi Nhật Bản khởi động lại việc cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài

Paul Hastings, giám đốc điều hành của Quỹ ICU Nhật Bản, nói chuyện với các phóng viên tại New York sau khi đệ trình một bản kiến ​​nghị kêu gọi Nhật Bản tái khởi động việc cấp thị thực du học vào ngày 21 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

NEW YORK (Kyodo) – Hơn 650 học giả và sinh viên từ các trường đại học ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh và các quốc gia khác hôm thứ Năm đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản tiếp tục cấp thị thực cho sinh viên và nhà nghiên cứu, một quá trình hiện đang bị đình chỉ trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Một nhóm các học giả, chuyên gia và sinh viên do Paul Hastings, giám đốc điều hành của Quỹ ICU Nhật Bản dẫn đầu, đã đệ trình kiến ​​nghị lên Kanji Yamanouchi, tổng lãnh sự Nhật Bản tại New York, cảnh báo lệnh cấm cấp thị thực mới “đã làm xói mòn các mối quan hệ toàn cầu và danh tiếng của Các cơ sở giáo dục của Nhật Bản. ”

“Trong khi Nhật Bản đã bắt đầu gửi sinh viên và nhà nghiên cứu của mình ra nước ngoài, đất nước này không nhận sinh viên và nhà nghiên cứu. Việc thiếu có đi có lại sẽ gây thiệt hại cho mối quan hệ đối tác được vun đắp cẩn thận” giữa các trường đại học Nhật Bản và các trường học ở các nước khác, bản kiến ​​nghị cho biết.

Những người đã ký vào đơn kháng cáo bao gồm các giáo sư và sinh viên từ các tổ chức học thuật nổi tiếng như Đại học Harvard, Đại học Princeton và Đại học Columbia ở Hoa Kỳ, Đại học Cơ đốc giáo quốc tế, Đại học Keio và Đại học Kyoto ở Nhật Bản, và Đại học Cardiff ở Anh.

Hastings đã chỉ ra trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Năm rằng Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển hiện không cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài, khiến các chương trình trao đổi gặp nguy hiểm.

Vào tháng Giêng, Nhật Bản đã ngừng cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài, ngoại trừ những sinh viên được trao học bổng chính phủ, theo chính sách kiểm soát biên giới nghiêm ngặt được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút coronavirus.

Chỉ có khoảng 7.000 sinh viên nước ngoài mới nhập cảnh vào Nhật Bản trong sáu tháng đầu năm 2021, giảm 88,5% so với cùng kỳ năm 2019 trước khi đại dịch bùng phát, theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản.

“Số lượng sinh viên nước ngoài ngày càng giảm đã đảo ngược tiến bộ đạt được trong quá trình quốc tế hóa các trường đại học Nhật Bản”, bản kiến ​​nghị cho biết.

“Nhiều sinh viên đã hủy kế hoạch, thay vào đó chọn học ở các quốc gia mở cửa cho sinh viên quốc tế”, tạo ra ít cơ hội hơn cho sinh viên Nhật Bản để học hỏi từ các bạn quốc tế của họ, nó nói thêm.

Nhóm cũng cho biết, “Lệnh cấm đầu vào có thể làm giảm sự quan tâm tổng thể đối với Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục đại học.”

Vì Nhật Bản đã giảm dần số lượng ca nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây, các hạn chế đi lại có thể sớm được nới lỏng.

Cả nước ghi nhận 345 ca nhiễm mới vào thứ Năm, với Tokyo và tỉnh Osaka sẽ tiếp tục cho phép các quán ăn hoạt động đến tối muộn và dỡ bỏ lệnh cấm phục vụ rượu từ tuần tới lần đầu tiên sau 11 tháng.

Từ khóa: Các học giả kêu gọi Nhật Bản khởi động lại việc cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like