Các hợp đồng Thế vận hội Tokyo trị giá hơn 300 triệu đô la được đặt theo ‘giá chào bán’ của các công ty: các nguồn

Các hợp đồng Thế vận hội Tokyo trị giá hơn 300 triệu đô la được đặt theo ‘giá chào bán’ của các công ty: các nguồn

TOKYO – Các hợp đồng trị giá khoảng 40 tỷ yên (xấp xỉ 304 triệu đô la) cho việc điều hành các cuộc thi đấu của Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo chỉ dựa trên ước tính của các công ty liên quan đến nghi vấn gian lận đấu thầu, mà ban tổ chức không nhận được báo giá cạnh tranh từ nhiều doanh nghiệp , nó đã được học.

Mặc dù chính phủ thường được kỳ vọng sẽ nhận được báo giá từ nhiều công ty từ góc độ công bằng, nhưng ban tổ chức Thế vận hội Tokyo chỉ nhận được ước tính từ một công ty duy nhất cho mỗi hợp đồng được đề cập trên cơ sở tính chất đặc biệt của sự kiện toàn cầu, theo với những nguồn quen thuộc với vụ án.

“Nhiều khả năng giá hợp đồng duy trì ở mức cao là do các công ty ‘chào giá'”, một chuyên gia chỉ ra.

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo đã đặt hàng 26 dự án thông qua đấu thầu mở để lên kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm vào năm 2018 và 25 dự án trong số đó đã được tổng cộng chín công ty bao gồm cả công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc. thắng thầu với giá khoảng 530 triệu yên (khoảng tổng cộng là 4,03 triệu USD). Tuy nhiên, hầu hết các hồ sơ dự thầu này đều được thực hiện bởi một công ty duy nhất. Ban tổ chức sau đó đã ký hợp đồng cho các sự kiện chính với cùng chín công ty đã được trao hợp đồng cho các sự kiện thử nghiệm, lần này là theo hợp đồng được thương lượng bởi một nguồn duy nhất. Mặc dù ủy ban chưa tiết lộ tổng giá trị hợp đồng nhưng ước tính vào khoảng 40 tỷ yên.

Đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố viên quận Tokyo tin rằng gian lận đấu thầu đã diễn ra trong các quy trình để đảm bảo sự kiện thử nghiệm và các hợp đồng sự kiện chính, đồng thời bắt giữ Yasuo Mori, 55 tuổi, cựu phó trưởng phòng điều hành sự kiện của ban tổ chức và ba người khác vì nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền. Nhóm điều tra nghi ngờ rằng Mori và bảy trong số chín công ty, bao gồm cả Dentsu, đã phân chia bất hợp pháp các dự án mà họ giành được cho nhau.

Theo người thanh lý của ban tổ chức hiện không còn tồn tại và các nguồn tin khác, về nguyên tắc, các hợp đồng cho các dự án Thế vận hội sẽ được đấu thầu rộng rãi và nếu giá trị đơn đặt hàng thấp, các hợp đồng thương lượng sẽ được cho phép sau khi nhận được ước tính từ nhiều doanh nghiệp. Trong trường hợp không có lợi thế trong đấu thầu hoặc hợp đồng thương lượng, hợp đồng thương lượng nguồn duy nhất với một công ty được chỉ định được cho phép. Các nguồn tin cho biết các hợp đồng thương lượng nguồn duy nhất đã được thông qua cho các sự kiện chính vì ban tổ chức công nhận khả năng quản lý và thực hiện của các công ty đã được trao hợp đồng cho các sự kiện thử nghiệm.

Mặc dù ước tính chi phí cho các sự kiện thử nghiệm được thiết lập dựa trên báo giá cạnh tranh, nhưng ước tính chi phí cho các sự kiện chính được quyết định dựa trên ước tính của các công ty liên quan đến gian lận đấu thầu, theo hợp đồng thương lượng nguồn duy nhất. Người thanh lý nói với Mainichi Shimbun, “Các quy tắc mua sắm của ban tổ chức quy định rằng mỗi hợp đồng được đàm phán từ nguồn duy nhất phải dựa trên ước tính của một công ty duy nhất do ủy ban chỉ định. Số tiền hợp đồng trở nên nhỏ hơn ước tính sau khi đàm phán giá, nhưng nó đã không được tiết lộ họ đã giảm bao xa.”

Hiroshi Arikawa, giáo sư thỉnh giảng về chính sách công tại Đại học Nihon và là cựu tổng giám đốc của Hội đồng Kiểm toán Nhật Bản, nhận xét: “Không có khả năng cạnh tranh trong việc lấy ước tính từ một công ty duy nhất trong một hợp đồng đã thương lượng, và có khả năng là các công ty đặt số tiền cao hơn giá thị trường ngay từ đầu.”

Ông tiếp tục, “Ban tổ chức là một cơ quan công khai cao sử dụng tiền đóng thuế của chính phủ quốc gia và Chính quyền thành phố Tokyo. Thật không phù hợp khi chọn nhà thầu để có một hệ thống trong đó đấu thầu cho các sự kiện thử nghiệm ban đầu quyết định các công ty thực hiện các sự kiện chính, có quy mô lớn hơn nhiều về mặt kinh doanh.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Kakizaki, Shintaro Iguchi, Tomonori Matsuo và Kazuya Shimura, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các hợp đồng Thế vận hội Tokyo trị giá hơn 300 triệu đô la được đặt theo ‘giá chào bán’ của các công ty: các nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like