Các hợp đồng trong trường hợp gian lận đấu thầu Thế vận hội Tokyo có tổng trị giá 307 triệu đô la

Các vòng tròn Olympic được chiếu sáng ngược bởi ánh nắng chiều ở phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi/Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Khoảng 40 tỷ yên (307 triệu đô la) trong các hợp đồng thương lượng đã được trao cho các công ty tham gia đấu thầu gian lận cho các sự kiện thử nghiệm và các cuộc thi cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Hai.

Theo các nguồn tin, một số công ty cũng biết rằng họ có thể ký kết các hợp đồng được thương lượng thêm cho các cuộc thi thực tế nếu họ thành công trong việc đấu thầu lập kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm.

Đội điều tra đặc biệt của các công tố viên Tokyo và Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đang xem xét đưa cả sự kiện thử nghiệm và trò chơi vào vụ án gian lận đấu thầu mà họ đang xây dựng.

Họ nghi ngờ sự thông đồng có liên quan đến 26 cuộc đấu thầu mở được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2018 để giành quyền lên kế hoạch cho các sự kiện thử nghiệm. Những giải thưởng này đã được trao cho chín công ty, bao gồm Dentsu Inc. và công ty quảng cáo khổng lồ Hakuhodo Inc., cũng như một tập đoàn, với tổng số tiền là 538 triệu yên.

Các sự kiện thử nghiệm — được tổ chức để ban tổ chức có thể kiểm tra các vấn đề tiềm ẩn với hoạt động, an ninh và hướng dẫn khán giả — được thực hiện từ năm 2018 đến 2021 trước khi Thế vận hội Mùa hè được tổ chức sau một năm hoãn lại do đại dịch vi-rút corona.

Dựa trên thông tin được tiết lộ công khai, các công ty đã được trao ít nhất 20 tỷ yên trong các hợp đồng đã đàm phán để vận hành các sự kiện thử nghiệm và các cuộc thi thực tế.

Các công tố viên tin rằng gian lận đấu thầu đã cấu thành hành vi vi phạm luật chống độc quyền, với một cựu giám đốc điều hành của ban tổ chức sự kiện bị nghi ngờ đóng vai trò lãnh đạo và một số nhân viên được Dentsu cho mượn cũng có liên quan.

Các nhà chức trách cũng đang điều tra làm thế nào các công ty được thông báo về các hợp đồng đã đàm phán.

Ban tổ chức Thế vận hội Tokyo được cho là đã báo cáo với Ủy ban Olympic Quốc tế vào tháng 4 năm 2018 rằng họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục hợp đồng với các công ty đã biết về hoạt động của Thế vận hội.

Một quan điểm tương tự đã được báo cáo trong cuộc họp ban điều hành vào tháng 9 năm 2019.

Theo các nguồn tin, gần một nửa trong số 26 hồ sơ dự thầu mở chỉ có một nhà thầu. Các công tố viên nghi ngờ rằng cựu giám đốc điều hành và các quan chức khác đã liên tục cập nhật danh sách các công ty để sử dụng trong việc sắp xếp các nhà thầu thành công.

Giám đốc điều hành đã nói với những người khác rằng anh ấy lo lắng về việc liệu anh ấy có thể đảm bảo cho các công ty tham gia tất cả các cuộc thi hay không.

Các quan chức của Dentsu ban đầu phủ nhận việc nhận thức được bất kỳ hành vi phạm pháp nào trong quá trình thẩm vấn của các công tố viên nhưng sau đó đã thừa nhận có sự thông đồng.

Từ khóa: Các hợp đồng trong trường hợp gian lận đấu thầu Thế vận hội Tokyo có tổng trị giá 307 triệu đô la

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like