Các kế hoạch bảo hiểm kinh doanh mới của Nhật Bản bao gồm những nhân viên lừa đảo, ‘quấy rối khách hàng’

Một camera giám sát trí tuệ nhân tạo được nhìn thấy tại một nhà hàng sushi băng chuyền ở Phường Taito của Tokyo vào ngày 2 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Ririko Maeda)

TOKYO – Trong khi lạm dụng từ khách hàng, bắt nạt tại nơi làm việc và những trò đùa lan truyền của nhân viên làm đau đầu các công ty Nhật Bản, các công ty bảo hiểm đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới, cung cấp các sản phẩm mới để bảo vệ doanh nghiệp tốt hơn khỏi những rủi ro như vậy.

Các trường hợp có vấn đề ở Nhật Bản bao gồm trường hợp một nhân viên cửa hàng tiện lợi trèo vào bên trong tủ đông và đăng hình ảnh lên mạng xã hội, và một trường hợp nhân viên nhà hàng bán thời gian phục vụ các món ăn bằng thức ăn thừa và đăng video lên mạng. Công ty Bảo hiểm Sompo Nhật Bản cung cấp một gói bảo hiểm đặc biệt cho các doanh nghiệp để bảo vệ họ khỏi những hành vi phiền toái như thế này.

Bảo hiểm đặc biệt là tùy chọn trong “Business Master Plus”, một kế hoạch bảo hiểm toàn diện dành cho các công ty vừa và nhỏ bảo hiểm cho lỗi thiết bị và tai nạn lao động. Kế hoạch đặc biệt cũng bao gồm chi phí thay thế thiết bị do hành vi sai trái của công nhân, cũng như thiệt hại phát sinh do ngừng hoạt động trong những trường hợp như vậy.

Thiệt hại do “quấy rối khách hàng”, khi người lao động phải đối mặt với sự lạm dụng hoặc yêu cầu vô lý từ khách hàng và khách hàng, cũng được bảo hiểm theo chương trình. Sự quấy rối như vậy đôi khi dẫn đến việc nhân viên phải nghỉ việc. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Lao động được thực hiện vào tháng 10 năm 2020, hành vi quấy rối của khách hàng chiếm 19,5% trong số các đơn khiếu nại của nhân viên do các công ty thực hiện, sau quấy rối bằng quyền lực ở mức 48,2% và quấy rối tình dục ở mức 29,8%. Hướng dẫn của Bộ kêu gọi các công ty thực hiện các biện pháp chống lại các hình thức lạm dụng này.


Trụ sở của Công ty Bảo hiểm Sompo Japan được nhìn thấy ở Phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 1 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

Hướng dẫn cách đối phó với hành vi quấy rối của khách hàng

Theo bảo hiểm đặc biệt của Sompo Japan, các chuyên gia tư vấn có chuyên môn trong việc giải quyết các khiếu nại của khách hàng sẽ đưa ra lời khuyên miễn phí cho các doanh nghiệp về cách họ nên phản hồi ban đầu. Nếu doanh nghiệp cần tham khảo ý kiến ​​của luật sư thì chi phí sẽ được đài thọ tùy theo nội dung.

Công ty bảo hiểm cho biết họ đã nhận được tư vấn khoảng 50 trường hợp mỗi tháng. Khi một thẩm mỹ viện tìm kiếm lời khuyên về một khách hàng đã hủy đặt chỗ mà không thông báo và từ chối trả phí hủy bỏ, các chuyên gia tư vấn đặc biệt đã khuyên cơ sở nên cho khách hàng biết rằng việc họ không trả phí có thể dẫn đến hành động pháp lý.

Khi một công ty xây dựng nhờ tư vấn về khiếu nại mà họ nhận được từ một cá nhân cho rằng đồ đạc trong nhà của họ bị hư hại do rung động từ công trình xây dựng, các chuyên gia tư vấn đã khuyên công ty “không nên đáp ứng yêu cầu của họ vì thiệt hại không được chứng minh bằng bằng chứng khách quan. ”

Sau khi kế hoạch đặc biệt được công bố, khoảng 14.000 công ty đã thực hiện chính sách này trong hai năm qua. Nhiều công ty được bảo hiểm là các doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khả năng thuê luật sư của công ty để xin lời khuyên hoặc xây dựng sổ tay hướng dẫn giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Takafumi Okada, một quan chức của Phòng Đánh giá và Chiến lược Kinh doanh Thương mại của Sompo Nhật Bản, cho biết: “Phản hồi ban đầu quan trọng hơn cả vì thông tin có thể lan truyền trên mạng xã hội và trong một số trường hợp, các công ty gặp khó khăn trong việc tiếp tục kinh doanh do những tin đồn có hại .”

Tiếp tục ngăn chặn quấy rối quyền lực được bảo hiểm


Văn phòng chính của Tokyo Marine Group được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 4 tháng 11 năm 2022. (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

Các công ty bảo hiểm cũng đang tăng cường các sản phẩm hiện có của họ để đối phó với các trường hợp quấy rối quyền lực.

Vào tháng 10 năm 2022, Công ty Bảo hiểm Hỏa hoạn Tokyo Marine & Nichido đã đưa ra một gói đặc biệt chi trả các chi phí liên quan đến việc ngăn chặn tái diễn hành vi quấy rối bằng quyền lực như một phần của gói bảo hiểm tai nạn lao động toàn diện dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mặc dù sản phẩm đã chi trả khoản bồi thường tài chính cho các nạn nhân bị quấy rối quyền lực và quấy rối tình dục, nhưng kế hoạch bổ sung đã tăng phạm vi bao phủ, chi trả tới 500.000 yên (khoảng 3.800 USD) cho mỗi trường hợp cho chi phí đào tạo nhân viên và các bài giảng để ngăn ngừa tái diễn.

Vào năm 2022, công ty bảo hiểm đã chứng kiến ​​số lượng hợp đồng cho chương trình đặc biệt này tăng khoảng 1,2 lần so với con số của năm trước, một phần do trách nhiệm nghiêm ngặt hơn đối với các công ty vừa và nhỏ theo luật ngăn chặn quấy rối quyền lực sửa đổi có hiệu lực vào tháng 4 năm 2022.

“Các công ty đang phải đối mặt với số lượng vấn đề lao động ngày càng tăng. JBAH cũng muốn tham gia vào các biện pháp quản lý rủi ro trước của khách hàng”, đại diện của Bảo hiểm hỏa hoạn Tokyo Marine & Nichido cho biết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Tsujimoto, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Các kế hoạch bảo hiểm kinh doanh mới của Nhật Bản bao gồm những nhân viên lừa đảo, ‘quấy rối khách hàng’

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like