Các kế hoạch hợp tác đồng tính ở Tokyo nêu bật con đường phía trước cho quyền LGBTQ

Bức ảnh này cho thấy Gon Matsunaka, người sáng lập và chủ tịch của Hiệp hội Pride House Tokyo, tại trung tâm LGBTQ thường trực đầu tiên của Nhật Bản Pride House Tokyo Legacy ở Tokyo vào ngày 2 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhiều người hoan nghênh thông báo gần đây của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike rằng một hệ thống quan hệ đối tác đồng tính sẽ được áp dụng cho toàn Tokyo vào năm tài chính 2022. Nhưng một số nhà hoạt động LGBTQ đã chỉ ra rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để đạt được bình đẳng thực sự ở Nhật Bản.

Hiện tại, 12 trong số 62 thành phố ở Tokyo đã áp dụng hệ thống quan hệ đối tác đồng tính, nhưng thông báo của Koike cho toàn khu vực đô thị có nghĩa là hơn một nửa tổng dân số Nhật Bản hiện có thể được bao phủ bởi hệ thống như vậy.

Phường Shibuya của Tokyo đã trở thành nơi đầu tiên giới thiệu chương trình chứng nhận quan hệ đối tác đồng giới vào năm 2015. Tính đến tháng 1 năm nay, tổng cộng 147 thành phố trên khắp Nhật Bản đã áp dụng các hệ thống tương tự, theo nhóm hoạt động Hôn nhân Vì Tất cả Nhật Bản.

Tuy nhiên, các quan hệ đối tác này thường không được thừa nhận ngoài phạm vi quyền hạn của họ và không có quan hệ đối tác nào có tính ràng buộc pháp lý, có nghĩa là tùy thuộc vào các tổ chức cá nhân như bệnh viện và đại lý bất động sản lựa chọn chấp nhận chúng hay không.

Đó có thể là một trong những rào cản đôi khi chồng chéo mà những người LGBTQ phải đối mặt. Nhật Bản cũng thiếu luật cấm phân biệt đối xử đối với người LGBTQ và người chuyển giới đặc biệt bị yêu cầu triệt sản về mặt pháp lý như một phần của quá trình chuyển đổi giới tính.

Ví dụ, chỉ khi họ đã thực hiện triệt sản bắt buộc, hoàn thành phẫu thuật chuyển đổi giới tính và chuyển giới thành nam trong sổ đăng ký gia đình thì một người đàn ông chuyển giới mới có thể kết hôn với một phụ nữ chuyển giới có bản dạng giới phù hợp với giới tính của cô ấy khi sinh ra.

Gon Matsunaka, người sáng lập và chủ tịch của dự án LGBTQ Pride House Tokyo Consortium cho biết: “Nhật Bản là một trong số ít quốc gia bắt buộc phải phẫu thuật để chuyển đổi giới tính một cách hợp pháp, cũng như yêu cầu không có con dưới 20 tuổi. “Vì vậy, ngay cả khi hôn nhân đồng tính được công nhận, các vấn đề về quyền khác sẽ vẫn còn.”

Nhưng Matsunaka, người điều hành Pride House Tokyo Legacy, trung tâm LGBTQ thường trực đầu tiên của Nhật Bản khai trương vào tháng 10 năm 2020, nhận thấy lợi ích của việc Tokyo đưa ra một hệ thống đối tác toàn diện như vậy.

Matsunaka nằm trong số một số nhà hoạt động LGBTQ và các nhóm quyền sẽ tham vấn với chính quyền thủ đô Tokyo vào mùa thu về các chi tiết cụ thể của hệ thống dự kiến ​​sẽ được giới thiệu trong năm tài chính tới.

Trong khi chỉ có chính quyền trung ương mới có thể sửa đổi Hiến pháp để công nhận hôn nhân đồng giới, Matsunaka tin rằng động thái của chính quyền Tokyo sẽ giúp gây áp lực cho nhà nước hành động.

“Cho đến nay, cuộc trò chuyện đã kéo dài với những lý do như” JBAH vẫn cần thảo luận với công dân “và” Có rất nhiều ý kiến ​​”, nhưng việc giới thiệu hệ thống sẽ rất hiệu quả trong việc củng cố lập luận trong thủ tục lập pháp để công nhận hôn nhân đồng tính.”

Người LGBTQ không được hưởng các quyền lợi mà các cặp vợ chồng thẳng thắn được hưởng như quyền thăm khám sức khỏe và khả năng đưa ra các quyết định về y tế cho bạn đời của họ, quyền đồng nuôi dạy con cái và các khoản khấu trừ thuế thu nhập vợ chồng.

Nhật Bản cũng vẫn là thành viên duy nhất của Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển không công nhận đầy đủ các liên minh đồng giới.

Nhưng vào tháng 3 năm 2021, Tòa án quận Sapporo đã đưa ra phán quyết lịch sử khi ra phán quyết rằng việc chính phủ không công nhận hôn nhân đồng giới là vi hiến vì vi phạm quyền bình đẳng.

Shinya Yamagata, 54 tuổi, là thành viên của Tổ chức Hôn nhân Toàn Nhật Bản và là một phần trong nỗ lực phối hợp của nhóm để đệ đơn kiện và yêu cầu bình đẳng hôn nhân ở một số thành phố của Nhật Bản.

Yamagata, người từng ở cùng bạn tình cho 24 năm và đã dành nhiều năm để vận động cho sự bình đẳng trong hôn nhân.

Yamagata là cư dân của Phường Nakano, Tokyo và cũng tham gia vào các chiến dịch vận động để Nakano đưa hệ thống đối tác của riêng mình vào.

Trong khi tiếp tục cuộc chiến pháp lý của mình ở Tokyo, các cộng sự của Yamagata vận động tranh cử ở các thành phố như Osaka và Nagoya, và anh ấy cho biết anh ấy hy vọng rằng hai hoặc ba phán quyết nữa sẽ được đưa ra trong năm nay về hôn nhân đồng giới, có khả năng tương tự như phán quyết được đưa ra ở Sapporo.

Các phán quyết bổ sung cho hệ thống quan hệ đối tác Tokyo có thể tác động lớn đến các cuộc thảo luận của công chúng và Yamagata cũng tin rằng điều này sẽ gây thêm áp lực lên chính phủ Nhật Bản để cuối cùng công nhận hôn nhân đồng giới.

Kanae Doi, Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Nhật Bản, nói rằng bao gồm cả việc công nhận hôn nhân đồng giới, “luật cấm phân biệt đối xử với những người LGBTQ và xóa bỏ triệt sản như một yêu cầu đối với phẫu thuật chuyển đổi giới tính là cần thiết để tiến tới.”

Tuy nhiên, ông Doi cũng bày tỏ lo ngại rằng mặc dù nhận thức của cộng đồng về các vấn đề LGBTQ đã được cải thiện, nhưng tiến độ lập pháp vẫn còn chậm, khiến việc so sánh với các chiến dịch cho phép các cặp vợ chồng lấy họ riêng đã diễn ra trong khoảng 20 năm.

Trong khi tin tưởng rằng sẽ có sự thay đổi, Doi lưu ý một cảm giác cấp bách. “Lý do là những người LGBTQ phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng và trong một số trường hợp đe dọa đến tính mạng. Có sự khác biệt trong việc thực hiện chính sách sau một năm và thực hiện chính sách sau 10 năm.” cô ấy nói.

“Thực tế hiện tại là những luật này sẽ chưa được thông qua tại Hạ viện. Nhưng cộng đồng LGBTQ, cũng như các đồng minh của họ, đã đạt được nhiều thành tựu.” cô ấy nói.

“Nếu JBAH không bỏ cuộc và tiếp tục cất cao tiếng nói của mình, tôi nhất định sẽ có bước đột phá.”

Từ khóa: Các kế hoạch hợp tác đồng tính ở Tokyo nêu bật con đường phía trước cho quyền LGBTQ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like