Các khách sạn của Nhật đang thích ứng thế nào để tồn tại trong đại dịch Covid-19?

Đã hơn một năm kể từ khi Nhật Bản đóng cửa biên giới với khách du lịch và số lượng khách du lịch nước ngoài đã giảm hơn 99%. Đúng như dự đoán, ngành công nghiệp khách sạn đã bị ảnh hưtạing nghiêm trọng, nhiều khách sạn buộc phải đóng cửa vì cả khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa đều đi du lịch một cách dè chừng. Tuy nhiên, một số khách sạn khác đã rất sáng tạo trong việc cố gắng tồn tại và thích nghi với tình trạng mới. Hãy đọc bài viết này để khám phá xem ngành công nghiệp khách sạn tại Nhật Bản đã thay đổi và phát triển để thích nghi thế nào với đại dịch nhé!

Ngành công nghiệp khách sạn của Nhật Bản đã bị ảnh hưtạing nặng nề

Trước khi đại dịch toàn cầu bùng phát, Nhật Bản là một điểm đến nổi tiếng đối với khách du lịch với gần 32 triệu du khách vào năm 2019. Con số này đã giảm xuống chỉ còn 4 triệu vào năm 2020 và phần lớn du khách là những người đến Nhật Bản vào những tháng đầu năm trước khi Chính phủ đóng cửa biên giới với khách du lịch. Du lịch trong nước cũng giảm mạnh theo, nhìn vào số tiền được chi cho du lịch năm 2020 ít hơn 56.9% so với năm trước đó. Thực tế khắc nghiệt này đã buộc hầu hết các khách sạn phải thực hiện các biện pháp thắt chặt. Có một số khách sạn đã thích nghi với đại dịch tốt hơn so với các khách sạn khác bằng việc nhanh chóng thay đổi hoạt động kinh doanh của mình.

Hệ thống nghỉ dưỡng Hoshino – thu hút khách hàng với chiến lược tiếp thị khéo léo

Một trong “tấm gương” gặt hái được nhiều thành công lớn nhất năm ngoái phải kể đến hệ thống nghỉ dưỡng Hoshino, là một trong những chuỗi khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng với nhiều địa điểm trên khắp nước Nhật. Trong khi các khu nghỉ dưỡng khác đang thu hẹp quy mô và cố gắng vượt qua cơn bão mà đại dịch gây ra thì hệ thống nghỉ dưỡng Hoshino đã hành động với tốc độ nhanh chóng để thay đổi hoàn toàn chiến lược tiếp thị của mình. Do không còn khách quốc tế và hầu như khách du lịch trong nước cũng không muốn đi du lịch hay nghỉ dưỡng nên hệ thống nghỉ dưỡng Hoshino đã đưa ra ý tưtạing quảng bá “du lịch vi mô”, là một cách mới để tận hưtạing kỳ nghỉ mà không phải đi xa nhà.

Du lịch

Thay vì việc thu hút du khách từ khắp nơi trên mọi miền đất nước, họ hướng đến những khách hàng chỉ sống cách các khu nghỉ dưỡng khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Họ biết rằng mọi người thực sự rất muốn đi du lịch nhưng nỗi sợ việc phải di chuyển một quãng đường dài sẽ có nguy cơ lây nhiễm hoặc làm lây lan COVID-19 kìm chân họ lại. Bằng việc thúc đẩy du lịch vi mô, hệ thống nghỉ dưỡng Hoshino đã kết thúc năm 2020 đen tối, tạo ra lợi nhuận tốt (mặc dù giảm so với năm trước) và thậm chí duy trì tỷ lệ lấp đầy phòng trung bình trên 70% tại nhiều cơ stại kinh doanh của mình. Ngoài ra, tập đoàn thậm chí còn công bố kế hoạch mtại rộng kinh doanh với ba địa điểm mới tại Kyoto.

APARTMENT HOTEL MIMARU – Ưu đãi gấp đôi cho kỳ nghỉ dài

Khách sạn APARTMENT HOTEL MIMARU

Một khách sạn khác cũng vẫn tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch là MIMARU Hotel, là một khách sạn “kiểu căn hộ” nổi tiếng được thiết kế dành cho khách lưu trú dài ngày. Với sự bùng nổ của đại dịch, thuật ngữ “ワーケーション” (nơi làm việc) ngày càng trtại nên phổ biến để mô tả việc đi nghỉ và làm việc từ xa tại nơi bạn lưu trú. Các phòng kiểu căn hộ của khách sạn MIMARU rất lý tưtạing cho loại kỳ nghỉ này, nhưng họ còn tiến thêm một bước nữa để mtại ra “ MIMARU SUITES” tại khu Yonjo, Kyoto vào tháng trước. Tại đây, mỗi một căn hộ đều có hai hoặc ba phòng ngủ, cũng như căn bếp nhỏ, phòng ăn và phòng khách.

MIMARU dự kiến nhu cầu sử dụng loại hình chỗ tại kiểu này sẽ tăng lên do khi làm việc trực tuyến tại nhà trtại nên phổ biến. Thật vậy, doanh nghiệp này hiện nay đang mtại rộng kinh doanh ngay giữa đại dịch và sẽ mtại thêm một khách sạn MIMARU SUITES tại Kyoto vào mùa thu này và cũng đang lên kế hoạch cho những địa điểm khác tại Tokyo nữa. Có lẽ nơi lưu trú để làm việc từ xa sẽ là xu hướng du lịch trong tương lai.

Imperial Hotel – Cho thuê phòng theo tháng

Khách sạn Imperial Hotel - Cho thuê phòng theo tháng
Osugi / Shutterstock.com

Một khách sạn khác cũng gây được tiếng vang gần đây là khách sạn nổi tiếng thế giới nằm tại Tokyo mang tên Imperial Hotel. Khách sạn này thông báo họ sẽ cho thuê một số phòng theo tháng. Ngay sau khi đưa ra thông báo, các hạng phòng nhanh chóng được đặt hết dù giá khá đắt (360.000 yên/ tháng cho phòng studio rộng 30 mét vuông và 720.00 yên/ tháng với phòng studio thông nhau lớn hơn)

Cũng có thể do tên tuổi của các khách sạn nổi tiếng nên các chiến lược kinh doanh mới thành công nhưng cũng có thể là do mọi người có nhu cầu lưu trú trong khách sạn sang trọng. Ngoài ra, Imperial Hotel gần đây cũng đã thông báo rằng họ sẽ phá dỡ toà nhà chính hiện tại của khách sạn vào năm 2031 và xây dựng một toà nhà mới hoàn toàn và hiện đại hơn để thay thế. Toà nhà mới dự kiến sẽ mtại cửa đón khách vào năm 2036 và doanh nghiệp hy vọng sẽ thu được lợi nhuận từ làn sóng du lịch mạnh mẽ thời kỳ hậu đại dịch Covid-19.

Hotel New Otani và các khách sạn khác – các gói làm việc từ xa

Các gói làm việc từ xa
Hotel New Otani/PR Times

Một trong những chiến lược kinh doanh thường được các khách sạn và các ryokan (nhà nghỉ kiểu Nhật) sử dụng để tận dụng phòng trống của mình là đưa ra các gói làm việc từ xa, cho thuê phòng trong giờ làm việc. Những gói thuê phòng kiểu này có nhiều mức giá nhưng thường dao động trong khoảng từ 5.000 đến 10.000 yên một ngày. Một ví dụ là khách sạn Hotel New Otani tại Osaka đã bắt đầu cung cấp gói dịch vụ 30.000 yên cho 30 ngày làm việc các phòng khách sạn mtại từ 8 giờ đến 20 giờ hàng ngày.

Các gói làm việc từ xa tại khách sạn

Tất cả các gói dịch vụ này đều bao gồm quyền truy cập internet tốc độ cao và một số gói còn thậm chí cung cấp thêm một số dịch vụ đặc quyền như sử dụng phòng xông hơi, xông khô và bồn ngâm cũng như phục vụ bữa sáng vào mỗi buổi sáng. Không rõ là những ai có đủ tiền để chi trả cho không gian làm việc kiểu này mỗi tháng nhưng rõ ràng là các khách sạn đang mong có khách và sẵn sàng thử nghiệm các chiến lược kinh doanh mới.

Kết luận – Những ai biết sáng tạo sẽ tồn tại

Nhiều khách sạn lớn dường như chỉ trông trờ vào việc du lịch sẽ phục hồi hoàn toàn và trtại lại như trước đại dịch trong tương lai gần. Một số khác, chẳng hạn như những khách sạn được đề cập tại trên, không ngồi yên chờ đợi. Hy vọng rằng việc du lịch sẽ sớm trtại lại bình thường sau khi nỗ lực tiêm chủng cả nước thành công. Trong thời gian đó, các khách sạn của Nhật Bản cần tiếp tục tìm ra những phương thức sáng tạo để đem lại lợi nhuận nếu muốn tồn tại.

APARTMENT HOTEL MIMARU tuyển nhân viên lễ tân!

APARTMENT HOTEL MIMARU tuyển nhân viên lễ tân

APARTMENT HOTEL MIMARU là khách sạn hiện đại và phong cách, hướng tới đối tượng gia đình và nhóm khách du lịch nước ngoài. Hiện khách sạn đang cần tuyển một số lượng lớn vị trí nhân viên lễ tân.Với phương châm “Khách sạn là nhà”, khách sạn hiện có tổng cộng 19 cơ stại, chủ yếu tại các khu vực đô thị như Tokyo, Osaka và Kyoto.

Nếu bạn muốn tìm một công việc có thể phát huy và nâng cao hơn nữa khả năng ngoại ngữ của bản thân, cũng như cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, thì tại sao không thử ứng tuyển vị trí này?!

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Các khách sạn của Nhật đang thích ứng thế nào để tồn tại trong đại dịch Covid-19?

#cong_viec

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like