Các khoản quyên góp ‘thuế quê hương’ ở Nhật Bản tăng do đại dịch virus

Bức ảnh này cho thấy bữa ăn truyền thống “osechi” trong năm mới do nhà hàng Kyoto Kitcho cung cấp, một trong những món quà phổ biến để đổi lại các khoản đóng góp “thuế quê hương” cho thành phố Kyoto. (Ảnh lịch sự của thành phố Kyoto / Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Các khoản đóng góp được miễn thuế cho chính quyền địa phương cho phép mọi người nhận quà đặc sản địa phương đổi lại đã chứng kiến ​​một bước nhảy ngoạn mục trong đại dịch coronavirus, các quan chức thành phố và người điều hành các trang web quyên góp cho biết.

Theo kế hoạch “thuế quê hương” nhằm hỗ trợ các nền kinh tế nông thôn, mọi người có thể quyên góp cho các thành phố tự trị nơi họ không cư trú. Ngoài việc được giảm thuế, họ có thể nhận được các mặt hàng như thực phẩm địa phương từ các thành phố đã chọn của họ – những món quà dường như trở nên hấp dẫn hơn khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà.

Các nhà điều hành của các trang web làm trung gian giữa các thành phố và các nhà tài trợ đang đặt cược rằng số tiền huy động được cho năm tài chính 2020 đến tháng 3 tới sẽ đứng đầu kỷ lục 512,7 tỷ yên (4,94 tỷ USD) trong năm tài chính 2018.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 10 bởi Satofull Co., một trang web thuế tại quê hương, 59 trong số 221 chính quyền địa phương tham gia cho biết số tiền quyên góp nhận được theo chương trình này đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 4 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm trước.

Tìm kiếm quà tặng trên trang web của Satofull tăng cho các mặt hàng như bánh bao, thịt nướng và đồ gia dụng. Một quan chức của công ty giải thích: “Với việc hạn chế đi lại và ăn uống bên ngoài, có vẻ như nhiều người đã tìm kiếm các sản phẩm địa phương đặc biệt để thưởng thức tại nhà.”

Thành phố Kyoto cho biết họ đã nhận được số tiền quyên góp kỷ lục trong năm tài chính 2020, đạt khoảng 1,7 tỷ yên vào cuối tháng 12, gấp 6,5 lần so với 250 triệu yên cho năm tài chính 2019.

Khoảng 40% những người quyên góp đã chọn các bữa ăn truyền thống “osechi” cho Năm Mới từ các nhà hàng cao cấp ở Kyoto làm quà tặng, với một quan chức thành phố cho rằng sự lựa chọn này là do mọi người muốn ăn ngon khi ở nhà.

Theo thành phố Hanamaki ở quận Iwate, đông bắc Nhật Bản, nơi có quà tặng bao gồm lưỡi bò và rượu vang, khoản quyên góp trong năm tài chính này đã đạt 1,8 tỷ yên, tăng gấp ba lần so với năm tài chính trước.

Mặt khác, khối lượng công việc của các quan chức xử lý các khoản quyên góp đã tăng lên khi các yêu cầu của những người lần đầu đóng góp cũng tăng lên, một quan chức thành phố cho biết.

Trong khi đó, Hokkaido và tỉnh Osaka đã kêu gọi mọi người quyên góp mà không cần quà để đáp lại kể từ tháng 4 năm ngoái, cho biết số tiền quyên góp được sẽ dùng để hỗ trợ các cơ sở y tế và nhân viên của họ khi họ chiến đấu với đại dịch coronavirus. Các quận đã huy động được hơn 1 tỷ yên với lời kêu gọi.

“Thông thường các khoản quyên góp tập trung vào cuối năm, khi mọi người đổ xô trước thời hạn để tận dụng khoản khấu trừ thuế. Nhưng các khoản quyên góp liên quan đến coronavirus vẫn tiếp tục trong suốt năm qua, vì vậy số tiền tăng với tốc độ cao hơn bình thường” người quản lý trang web thuế tại quê hương Furusato Choice do Trustbank Inc. điều hành.

Từ khóa: Các khoản quyên góp ‘thuế quê hương’ ở Nhật Bản tăng do đại dịch virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like