Các khu vực công-tư ở Nhật Bản hợp tác để hỗ trợ giáo dục sau khi trẻ vị thành niên bị giam giữ

Tòa nhà Bộ Tư pháp. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Để ngăn ngừa tái phạm, Bộ Tư pháp, hợp tác với khu vực tư nhân, đang phát động các nỗ lực hỗ trợ học tập cho những thanh niên đã được thả khỏi các trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên ở Nhật Bản.

Dữ liệu cho thấy chỉ hơn 60% những người bị đưa vào các trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên không đăng ký đi học và chưa nhận được bằng tốt nghiệp trung học. Bộ hy vọng rằng thông qua việc sử dụng bí quyết của khu vực tư nhân, nó có thể hỗ trợ việc tiếp tục học tập của những thanh niên này, giúp họ tốt nghiệp trung học và có việc làm. Chương trình sẽ bắt đầu sớm nhất vào mùa hè này.

Bộ Tư pháp cho biết họ dự kiến ​​rằng chương trình sẽ được vận hành bởi “các chuyên gia hỗ trợ học tập.” Người ta tin rằng ngành giáo dục, bao gồm cả các trường luyện thi, đang quan tâm đến việc chạy chương trình.

Các nhà điều hành sẽ phỏng vấn những thanh niên trong khi họ vẫn bị giam giữ, và lập một kế hoạch hỗ trợ sau khi được thả dựa trên sự nhiệt tình học tập của các cá nhân và định hướng mà họ hy vọng sẽ hướng tới. Nhiều thanh niên sống dưới sự giám sát của nhân viên quản chế sau khi họ được thả. Những người điều hành chương trình sẽ trao đổi thông tin với các văn phòng thử việc này và tạo ra một môi trường học tập cho thanh niên. Trong khoảng một năm sau khi những thanh niên rời khỏi trại giam, những người điều hành sẽ tạo cơ hội cho họ học hỏi và sẵn sàng tư vấn để được tư vấn. Các nhà điều hành dường như cũng đang xem xét sử dụng các ứng dụng hỗ trợ học tập để hỗ trợ thanh niên trong việc học tập của họ.

Kế hoạch là Bộ Tư pháp sẽ trả hoa hồng cho các nhà khai thác dựa trên việc liệu những người trẻ tuổi có đạt được một mức độ nhất định mục tiêu của họ hay không. Ở một số vùng, các tình nguyện viên tư nhân cung cấp hỗ trợ học tập cho những thanh niên đã được thả khỏi các trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên, nhưng đây là lần đầu tiên khu vực công thực hiện một thỏa thuận như vậy.

Theo Bộ Tư pháp, trong số thanh niên vào trại giam người chưa thành niên năm 2019, 40% đã bỏ học trung học và hơn 20% tốt nghiệp trung học cơ sở – đây là một tình trạng nghiêm trọng. Kiếm được việc làm và các nền tảng cuộc sống cơ bản khác là rất quan trọng để tái hòa nhập xã hội sau khi được thả ra khỏi trại giam, nhưng nhiều công ty có trình độ học vấn ít nhất là trung học hoặc các tiêu chí tương đương mà nhân viên tiềm năng của họ phải đáp ứng.

Kiểm tra tỷ lệ thanh niên hết thời hạn quản chế vào năm 2019, nhưng một lần nữa bị quản thúc bảo vệ hoặc bị buộc tội hình sự, 41,5% thất nghiệp, trong khi chỉ 11,8% là sinh viên. Dường như địa điểm học tập được coi như một loại “căn cứ địa” cho những thanh niên này.

Để mở rộng phạm vi nghề nghiệp mà những thanh niên này có thể lựa chọn cho mình, Bộ Tư pháp đã quyết định bắt đầu một dự án kiểu mẫu trong năm tài chính này với sự hợp tác của các trường trung học chuyên khóa trung học tại bảy trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên ở Nhật Bản. Chương trình sẽ cung cấp cơ hội học tập bằng cách sử dụng internet và các phương pháp khác, đồng thời hỗ trợ thanh niên hướng tới mục tiêu tốt nghiệp trung học. Một số lớp giáo dục cải huấn được cung cấp tại các trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên cũng có thể được công nhận là tín chỉ để tốt nghiệp trung học nếu các trường tương ứng đánh giá rằng các lớp học đáp ứng các tiêu chí của họ.

Thông thường, thanh thiếu niên dành khoảng sáu tháng hoặc khoảng một năm trong các trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên, điều này khiến việc đảm bảo môi trường học tập cho họ sau khi được mãn hạn tù là một thách thức. Bộ Tư pháp hy vọng sẽ liên kết hai nỗ lực với nhau tùy theo từng trường hợp, để cung cấp thành công hỗ trợ giáo dục liên tục.

Một quan chức của Bộ Tư pháp cho biết: “Đối với những thanh niên sau khi mãn hạn tù để tìm được chỗ đứng và vai trò của mình trong xã hội, việc giáo dục là vô cùng quan trọng. “Ngoài hướng dẫn về ngăn ngừa tái phạm, chúng tôi muốn giải quyết thách thức từ phía hỗ trợ giáo dục.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các khu vực công-tư ở Nhật Bản hợp tác để hỗ trợ giáo dục sau khi trẻ vị thành niên bị giam giữ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like