Các khu vực nhỏ mở cửa trở lại gần nhà máy hạt nhân Fukushima, một số ít quay trở lại

Bức ảnh ngày 13 tháng 2 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Tỉnh Fukushima. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

TOKYO (AP) – Lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ tại các khu vực nhỏ của một thị trấn Nhật Bản nằm ngay phía tây nam nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy hôm thứ Bảy, đúng vào mùa hoa anh đào nổi tiếng trong khu vực, và Thủ tướng Fumio Kishida đã tham gia một buổi lễ đánh dấu sự kiện này. mở cửa trở lại.

Khu vực rộng khoảng 4 kilômét vuông (1,5 dặm vuông) nơi hạn chế nhập cảnh được dỡ bỏ là một phần của thị trấn Tomioka, hầu hết đã được mở cửa trở lại kể từ trận động đất và sóng thần vào tháng 3 năm 2011 gây ra ba cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Những cư dân cũ và du khách đã ăn mừng lần mở cửa trở lại gần đây nhất khi họ đi dạo dọc theo con phố được gọi là “đường hầm hoa anh đào”.

Koichi Ono, 75 tuổi, đã trở lại khu phố nơi ông lớn lên và sống cả đời cho đến khi buộc phải sơ tán. “Sau 12 năm, cuối cùng tôi cũng có thể trở lại cuộc sống của mình ở đây,” anh nói với đài truyền hình NHK. “Thảm họa ập đến khi tôi mới bắt đầu cuộc sống nghỉ hưu, vì vậy tôi bắt đầu lại từ đầu.”

Ono, người đã học cách nhuộm chàm và chết rau trong khi sơ tán, muốn mở một xưởng để làm nơi gặp gỡ của mọi người. “Tôi hy vọng nhiều người đến và ghé thăm.”

Tại buổi lễ, Kishida cam kết sẽ tiếp tục làm việc để mở lại tất cả các khu vực cấm đi lại.

Kishida nói: “Việc dỡ bỏ sơ tán không phải là mục tiêu cuối cùng, mà là bước khởi đầu của quá trình phục hồi.

Thảm họa năm 2011 đã khiến một lượng lớn phóng xạ rò rỉ từ nhà máy và hơn 160.000 cư dân phải sơ tán khỏi Fukushima, trong đó có khoảng 30.000 người vẫn chưa thể trở về nhà.

Tomioka là một trong 12 thị trấn lân cận được chỉ định hoàn toàn hoặc một phần là khu vực cấm đi. Hai khu vực ở Tomioka mở cửa trở lại lần đầu tiên sau 12 năm chiếm 1/5 khu vực cấm đi lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất và đã được chính phủ lựa chọn cùng với một số địa điểm khác trong khu vực để khử nhiễm nghiêm trọng.

Nhưng việc làm, nhu yếu phẩm hàng ngày và cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu, khiến những người trẻ tuổi khó quay trở lại và các gia đình có con nhỏ lo lắng về những ảnh hưởng bức xạ có thể xảy ra.

“Môi trường sống và nhiều thứ khác vẫn cần được giải quyết”, Thị trưởng Tomioka Ikuo Yamamoto nói với các phóng viên.

Tại các quận Yonomori và Osuge mới mở cửa trở lại của Tomioka, chỉ hơn 50 trong số khoảng 2.500 cư dân đã đăng ký đã quay trở lại hoặc bày tỏ ý định quay lại sinh sống. Chỉ khoảng 10% dân số 16.000 người trước thảm họa của thị trấn quay trở lại kể từ khi các khu vực rộng lớn của Tomioka mở cửa trở lại vào năm 2017.

Các cuộc khảo sát của thị trấn cho thấy phần lớn cư dân cũ nói rằng họ đã quyết định không quay trở lại vì họ đã tìm được việc làm, giáo dục và xây dựng các mối quan hệ ở nơi khác.

Lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ ở một số khu vực của một thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề khác, Namie, phía tây bắc của nhà máy, vào thứ Sáu. Khu vực mở cửa trở lại chỉ chiếm khoảng 20% ​​diện tích thị trấn.

“Tôi có cảm xúc lẫn lộn vì có nhiều cư dân vẫn chưa thể trở lại hoặc không biết khi nào họ có thể trở lại”, Thị trưởng Namie Eiko Yoshida cho biết tại một buổi lễ dỡ bỏ sơ tán vào thứ Sáu.

Từ khóa: Các khu vực nhỏ mở cửa trở lại gần nhà máy hạt nhân Fukushima, một số ít quay trở lại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like