Các lá phiếu cử tri Nhật Bản ở nước ngoài đăng ký tại phường Minato của Tokyo có thể không đến kịp

Một tập hợp các lá phiếu ở nước ngoài được gửi đến vào ngày 17 tháng 10 từ hội đồng bầu cử phường Minato của Tokyo. (Ảnh: Haruka Iwao)

OSAKA – Một số cử tri Nhật Bản ở nước ngoài lo ngại rằng họ sẽ không có đủ thời gian để nhận và bỏ phiếu kịp thời cho cuộc bầu cử Hạ viện do hội đồng bầu cử Minato Ward của Tokyo có thể vi phạm pháp luật.

Theo Lệnh Thi hành của Đạo luật Bầu cử Văn phòng Công cộng và các quy tắc khác, các lá phiếu ở nước ngoài phải được gửi đến những người yêu cầu ngay sau ngày 22 tháng 8, 60 ngày trước khi nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện đương nhiệm kết thúc. Nhưng Văn phòng phường Minato chỉ bắt đầu gửi họ vào ngày 11 tháng 10, điều này có thể vi phạm pháp luật. Một số cư dân Nhật Bản ở nước ngoài lo lắng rằng lá phiếu của họ sẽ không kịp được kiểm đếm.

Công dân Nhật Bản sống ở nước ngoài có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc tại các cơ quan ngoại giao ở nước ngoài như đại sứ quán. Trong trường hợp qua đường bưu điện, một người gửi một mẫu đơn xin một bộ phiếu bầu và giấy chứng nhận cử tri ở nước ngoài đến hội đồng bầu cử nơi họ đã đăng ký với tư cách là một cử tri ở nước ngoài. Khi các lá phiếu đến, cử tri viết tên của ứng cử viên mà họ lựa chọn sớm nhất vào ngày sau khi thông báo chính thức về cuộc bầu cử, và gửi các lá phiếu trở lại hội đồng bầu cử trước 8 giờ tối của ngày bỏ phiếu và kiểm phiếu. Ở Nhật. Tính đến ngày 1 tháng 9, số lượng công dân Nhật Bản đăng ký là cử tri ở nước ngoài đạt khoảng 97.000 người.

Lệnh thực thi của Đạo luật bầu cử của các cơ quan công quyền và các quy tắc thực thi của Bộ Nội vụ và Truyền thông đối với việc bỏ phiếu ở nước ngoài chỉ định ngày bắt đầu gửi phiếu bầu ở nước ngoài là “60 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Hạ viện hoặc ngày mà Hạ viện Đại diện bị giải tán, tùy điều kiện nào đến trước, “và yêu cầu các lá phiếu ở nước ngoài được gửi đi từ ngày đó trở đi, càng sớm càng tốt.

Vì kết thúc nhiệm kỳ của Hạ viện vào khoảng thời gian này là ngày 21 tháng 10, Bộ Nội vụ đã gửi một thông báo vào ngày 20 tháng 8 tới các hội đồng bầu cử trên toàn quốc nêu rõ rằng ngày bắt đầu gửi phiếu bầu ở nước ngoài sẽ là ngày 20 tháng 8. 22.

Bộ đã kêu gọi các hội đồng bầu cử thực hành thận trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng để nhanh chóng gửi các lá phiếu ra nước ngoài, vì các dịch vụ bưu chính có thể không đúng lịch trình ở các quốc gia khác nhau do sự lây lan của virus coronavirus, và do đó, việc bỏ phiếu và các thủ tục giấy tờ khác có thể mất nhiều thời gian hơn hơn bình thường để đến đích của họ.

Một quan chức của hội đồng bầu cử phường Minato giải thích với Mainichi Shimbun, “Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi có thể gửi phiếu bầu bắt đầu từ 60 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Hạ viện. Chúng tôi đã nhận được yêu cầu bỏ phiếu ở nước ngoài từ công dân Nhật Bản sống ở nước ngoài vào tháng 9 , nhưng chúng tôi không định bắt đầu gửi chúng đi cho đến khi chúng tôi biết chính xác thời gian diễn ra bầu cử và chuyển chúng đi ngay sau khi hạ viện bị giải tán. Nhưng vì chúng tôi có nhiều người nói với chúng tôi rằng ‘lá phiếu của chúng tôi đã thắng’ không đến kịp, ‘chúng tôi ngay lập tức bắt đầu gửi các lá phiếu. ”

Trong khi đó, một quan chức của hội đồng bầu cử tỉnh Osaka, nơi đã chuẩn bị cho phép các hội đồng bầu cử thành phố trực thuộc quyền của mình bắt đầu gửi các lá phiếu ra nước ngoài vào ngày 22 tháng 8 tuân thủ các quy tắc và thông báo của Bộ nội vụ, cho biết, “Đây là lần đầu tiên Cuộc bầu cử Hạ viện sau Thế chiến II diễn ra trước các nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện. Vì theo tiêu chuẩn, cho đến nay, việc gửi phiếu bầu sau khi hạ viện bị giải tán, một số hội đồng bầu cử có thể phải vật lộn với tình hình hiện tại. ”

Tomoaki Ikeya, một giáo sư về chính trị so sánh tại Đại học Waseda, nói, “Phường Minato lẽ ra phải tuân theo luật và bắt đầu gửi phiếu bầu vào ngày 22 tháng 8. Điều này đặc biệt đúng bởi vì thời gian này, khoảng thời gian giữa việc giải tán và bỏ phiếu là ngắn hạn, chỉ 17 ngày, và có nguy cơ là mọi người sẽ không thể thực hiện quyền bầu cử của mình, đó là một vấn đề lớn. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Các lá phiếu cử tri Nhật Bản ở nước ngoài đăng ký tại phường Minato của Tokyo có thể không đến kịp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like