Các lỗ ‘phù thủy’ trong các hố đào cổ của Nhật Bản có thể bị chuột cắn: nghiên cứu

Hình ảnh một quả đào có lỗ từ thời Nara của Nhật Bản (710-784) được nhìn thấy trong hình ảnh này do Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia Nara cung cấp.

NARA – Các lỗ trong hố đào từ thế kỷ thứ tám được khai quật với số lượng lớn tại một ngôi đền ở đây và ban đầu được cho là dấu vết cổ xưa của ma thuật, rất có thể chỉ là vết cắn của chuột, một nghiên cứu của viện nghiên cứu đã phát hiện ra.

Viện nghiên cứu tài sản văn hóa quốc gia Nara đã kiểm tra những hạt đào được khai quật tại chùa Saidaiji. Người ta nói rằng kích thước và hình dạng của các lỗ gần giống với vết cắn của chuột đồng nhỏ trên quả óc chó, chúng nằm trong số tám loài gặm nhấm có xương được tìm thấy cùng với hạt đào.

Nhiều xương cá, dụng cụ ăn uống và các đồ vật khác được tìm thấy trong giếng trong đống đổ nát của nhà ăn “Jikidoin” của chùa, nơi các nhà sư dùng bữa trong thời Nara (710-784). Trong số 1.700 hố đào được khai quật từ cùng một giếng, 53 hố có lỗ trên chúng. Khi chúng được phát hiện với số lượng lớn ở cùng một vị trí, người ta cho rằng người ta tạo ra các lỗ để làm ma thuật hoặc lấy hạt ra làm thuốc.

Takeshi Yamazaki, người đứng đầu văn phòng nghiên cứu khảo cổ học môi trường của viện, đã ghi nhận những vết xước giống như hai đường được nhìn thấy trên ít nhất một nửa số hố có lỗ. So sánh với vết cắn của chuột đồng trên quả óc chó cho thấy kích thước và diện tích gần như giống nhau.

Viện cũng dự kiến ​​cho chuột nâu cắn hạt đào để so sánh dấu vết với các vết trên hố đào đã đào. Xương chuột nâu cũng nằm trong số những xương được tìm thấy cùng với hạt. Yamazaki nhận xét, “Chuột cũng có thói quen tích trữ thức ăn. Những con chuột thực sự có thể đứng sau việc này, vì những chiếc hố đào có lỗ được tìm thấy với số lượng lớn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Inoh, Cục thường trú Kashihara)

Từ khóa: Các lỗ ‘phù thủy’ trong các hố đào cổ của Nhật Bản có thể bị chuột cắn: nghiên cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like