Các lựa chọn cho phụ nữ mang thai ở Nhật Bản đã thay đổi như thế nào trong bối cảnh làn sóng coronavirus thứ năm?

Một em bé sơ sinh được nhìn thấy ở Tokyo trong bức ảnh không liên quan này. Do đại dịch coronavirus, nhiều hạn chế khác nhau đang được đặt ra đối với các phương pháp sinh, thăm khám và các khía cạnh khác của việc nhập viện. (Mainichi)

TOKYO – Một em bé gần đây đã chết yểu trong một ca sinh tại nhà ở thành phố Kashiwa, tỉnh Chiba, sau khi mẹ của em, người có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus, không thể tìm được bệnh viện nhận em bé – do thiếu sự hỗ trợ cho phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh.

Dựa trên lời khuyên của một chuyên gia và một phụ nữ đã sinh con an toàn dù mắc phải coronavirus, phóng viên Mainichi Shimbun này đã cân nhắc những gì phụ nữ mang thai nên làm lúc này.

Vào tháng 2, một phụ nữ Tokyo khoảng 30 tuổi đang mang thai 37 tuần cảm thấy có điều gì đó không ổn. Chồng cô, người cô sống cùng, được xác nhận là bị nhiễm coronavirus. Cô cũng bị đau họng nhẹ, ho và có vấn đề về khứu giác.

Cô ấy có kết quả dương tính trong xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và được nhận vào khu bệnh nhân COVID-19 chung của một bệnh viện Tokyo, nơi cũng có khoa sản và phụ khoa.

Hàng ngày, các y tá hỏi người phụ nữ xem cô có cảm thấy bất thường về sức khỏe của mình không. Tuy nhiên, bác sĩ sản khoa chỉ hỏi thăm sức khỏe thể chất của chị hai lần trong thời gian nhập viện.

Sau hai tuần nằm viện, sản phụ đã sinh thường ở tuần thứ 39. Thời gian hồi phục khoảng hai tuần đối với bệnh nhân COVID-19 với các trường hợp nhẹ đã trôi qua, nhưng bệnh viện đã thận trọng đối xử với cô như một “người nhiễm coronavirus” trong bốn tuần kể từ ngày các triệu chứng phát triển. Do đó, bác sĩ, y tá và nữ hộ sinh tham dự ca sinh trong trang phục bảo hộ.

“Ngay sau khi con tôi chào đời, chúng đã được đưa vào phòng riêng nên tôi chỉ nhìn thấy mặt chúng chứ không thể bế chúng”, cô kể lại.

Sự kết thúc của bốn tuần mà cô ấy trải qua như một “bệnh nhân coronavirus” là năm ngày sau khi sinh, có nghĩa là mẹ và con bị tách biệt trong bốn ngày đầu tiên. Khi bế con lần đầu tiên, cô ấy nói, “Cuối cùng, cuối cùng, chúng ta cũng có thể gặp nhau. Tôi xin lỗi vì nó phải như thế này. Tôi rất vui vì có thể ôm con một cách an toàn. Cảm ơn vì thật khỏe mạnh. ”

Nhìn lại, cô ấy không chỉ lo lắng về việc nhiễm coronavirus mà còn không thể gặp bác sĩ để kiểm tra con mình trong khoảng một tháng khi mang thai.


Bức ảnh này chụp Kaori Ichikawa, phó giáo sư điều dưỡng tại Đại học Khoa học Thông tin Tokyo. (Ảnh: Kaori Ichikawa)

Cô nói: “Có những cuộc điều trần mỗi ngày để kiểm tra xem có bất thường gì trong cơ thể tôi không, nhưng không khám thai hàng tuần, và tôi lo lắng có thể có điều gì đó bất thường mà tôi không thể phát hiện ra”.

Nhưng những phụ nữ đang mang thai đang cảm thấy lo lắng phải làm gì bây giờ?

Kaori Ichikawa, phó giáo sư điều dưỡng tại Đại học Khoa học Thông tin Tokyo và là chuyên gia về chăm sóc trước khi sinh và sau khi sinh cho các bà mẹ mang thai và cho con bú, cho biết “Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tránh gặp gỡ bạn bè và chi tiêu chỉ dành cho những người bạn thường xuyên liên lạc. ”

Nếu bạn mắc một trường hợp nhẹ COVID-19, bạn sẽ phục hồi sức khỏe tại nhà, do đó cần phải dự trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày. Điều quan trọng là phải nghĩ xem bạn có thể nhờ đến ai trong trường hợp khẩn cấp. “Ngoài các chuyên gia như bác sĩ và nữ hộ sinh, tôi khuyên bạn nên chuẩn bị danh sách các thành viên gia đình, bạn bè và những người khác mà bạn có thể nói chuyện,” Ichikawa nói.

Thông tin như “tư vấn miễn phí qua điện thoại với nữ hộ sinh” có trong các thông báo từ chính quyền địa phương được phân phát cùng với sổ tay sức khỏe bà mẹ. Có thể liên hệ với nữ hộ sinh qua điện thoại hoặc trực tuyến. Họ sẽ thay mặt họ lắng nghe người đó, đưa ra lời khuyên và liên hệ với trung tâm y tế công cộng.

“Điều đầu tiên cần làm khi gọi đến trung tâm y tế công cộng là nói với họ rằng bạn đang mang thai. Ngay cả khi bạn được chẩn đoán là một trường hợp nhỏ, hai mạng sống liên quan đến nhau, vì vậy bạn nên biết rằng ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể dẫn đến tình trạng khẩn cấp”. Ichikawa khuyên.

Vào ngày 14 tháng 8, ba tổ chức, Hiệp hội Sản phụ khoa Nhật Bản, Hiệp hội Bác sĩ Sản phụ khoa Nhật Bản và Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm trong Sản phụ khoa Nhật Bản đã đưa ra một tuyên bố chung về việc tiêm chủng coronavirus cho phụ nữ mang thai, khuyến cáo tiêm chủng bất kể của thời kỳ mang thai.

Trong số những lý do được đưa ra để tiêm phòng là các bệnh nhiễm trùng trong giai đoạn cuối thai kỳ có nhiều khả năng trở nên nghiêm trọng hơn, phản ứng có hại của phụ nữ mang thai đối với việc tiêm phòng không khác gì những người khác và không có sự khác biệt về tần suất sẩy thai hoặc sinh non giữa những người không và đang được cấy.

Họ cũng kêu gọi những người tiếp xúc gần với phụ nữ mang thai đi tiêm phòng. Khoảng 80% tổng số ca lây nhiễm ở các bà mẹ sắp sinh là do chồng hoặc bạn tình của họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomoko Kagawa, Ban Tin tức Khu vực Tokyo)

Từ khóa: Các lựa chọn cho phụ nữ mang thai ở Nhật Bản đã thay đổi như thế nào trong bối cảnh làn sóng coronavirus thứ năm?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like