Các luật sư Nhật Bản tố cáo ‘các vụ kiện SLAPP’ do Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi

Luật sư Toichiro Sawafuji, trung tâm, chỉ trích hàng loạt vụ kiện của Nhà thờ Thống nhất, tại câu lạc bộ báo chí tư pháp được tổ chức ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 1 tháng 11 năm 2022. (Mainichi / Koji Endo)

TOKYO – Một nhóm luật sư ở Nhật Bản đã chỉ trích một loạt vụ kiện của Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi chống lại các đài truyền hình và những người khác vì phỉ báng gây thiệt hại cho các tuyên bố của nhà thờ do nhận xét của các nhà bình luận về các chương trình thông tin, gọi chúng là “một vụ kiện SLAPP điển hình nhằm vào ngăn chặn lời nói. ”

Tuyên bố được đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 1 tháng 11 ở Tokyo. Luật sư Toichiro Sawafuji và các thành viên khác của Hiệp hội Luật sư Tokyo đã kêu gọi động thái này, và có tổng cộng 271 luật sư, giáo sư đại học và những người khác được cho là ủng hộ nó.

SLAPP là viết tắt của vụ kiện chiến lược chống lại sự tham gia của công chúng và tuyên bố định nghĩa hành động như “các vụ kiện dân sự được đệ trình nhằm đe dọa và bóp nghẹt lời nói chỉ trích nguyên đơn”, đồng thời kêu gọi báo chí duy trì lập trường đưa tin đáp ứng quyền được biết của công dân.

Trước đây, Sawafuji đã bị một công ty mỹ phẩm lớn kiện đòi một khoản tiền lớn về những nhận xét mà anh ấy đưa ra trên blog của mình, và anh ấy đã đấu tranh vụ kiện tới tận Tòa án Tối cao, nơi anh ấy đã thắng. Dựa trên kinh nghiệm đó, ông nói, “Tôi rất ngạc nhiên khi được đặt vào vị trí của bị cáo một cách đột ngột. Tôi muốn khuyến khích các phương tiện truyền thông báo chí không nhượng bộ các vụ kiện SLAPP.”

Nhà thờ Thống nhất, chính thức được gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã đệ trình tổng cộng năm vụ kiện vào tháng 9 và tháng 10 yêu cầu bồi thường thiệt hại tổng cộng 99 triệu yên (khoảng 672.000 đô la) chống lại bốn công ty bao gồm cả đài truyền hình, cũng như bốn cá nhân bao gồm cả luật sư người đã đưa ra bình luận về các chương trình truyền hình.

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Các luật sư Nhật Bản tố cáo ‘các vụ kiện SLAPP’ do Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like