Các mẫu axit amin từ tiểu hành tinh Ryugu để lại nguồn gốc sự sống trên Trái đất là một bí ẩn

Một mẫu được tàu thăm dò vũ trụ Hayabusa2 trả về từ tiểu hành tinh Ryugu được nhìn thấy trong hình ảnh này do Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cung cấp.

TOKYO – Một mẫu được mang về từ tiểu hành tinh Ryugu bởi tàu vũ trụ Hayabusa2 của Nhật Bản chứa gần như cùng một lượng axit amin “thuận tay trái” và “thuận tay phải”, một nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã công bố trên ấn bản điện tử ngày 23 tháng 2 của tạp chí khoa học Mỹ. tạp chí Khoa học.

Một giả thuyết cho rằng Trái đất được gieo mầm bởi các thiên thể nhỏ như Ryugu mang theo nguyên liệu hóa học của sự sống. Nếu mẫu Ryugu có một số lượng lớn axit amin thuận tay trái – cấu trúc hóa học chiếm ưu thế của axit amin trong sự sống trên Trái đất – thì nó có thể cung cấp bằng chứng cho lý thuyết này.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Kyushu, Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và các tổ chức khác cho biết: “Mặc dù JBAH không thể rút ra bất kỳ kết luận nào từ những kết quả này, nhưng chúng không loại trừ nguồn gốc vũ trụ của lý thuyết sự sống”.

Một số chất hữu cơ có cùng công thức hoá học nhưng ngược chiều cấu tạo. Các phân tử được nhân đôi được gọi là dạng “thuận tay trái” và “thuận tay phải” và một số trong số hàng trăm axit amin có đặc tính này.

Thông thường, khi các axit amin được tổng hợp, một số lượng bằng nhau của các dạng thuận tay trái và thuận tay phải được tạo ra. Nhưng hầu hết các sinh vật sống trên Trái đất chỉ có axit amin thuận tay trái, đây được coi là một trong những bí ẩn lớn về nguồn gốc sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Nhóm nghiên cứu chung đã kiểm tra các axit amin chiết xuất từ ​​​​các mẫu Ryugu có thể được phân biệt là thuận tay trái hay tay phải. Hầu hết chúng không được sử dụng bởi các sinh vật sống, nhưng cũng có những axit amin xuất hiện trong sinh học Trái đất, chẳng hạn như alanine, và số lượng axit amin thuận tay trái và tay phải gần như giống hệt nhau.

“JBAH không thể giải đáp bí ẩn tại sao sự sống trên Trái đất chỉ sử dụng dạng thuận tay trái, vì vậy JBAH cần tìm kiếm axit amin trong các mẫu từ các thiên thể khác nhau trong tương lai”, giáo sư Hiroshi Naraoka của Đại học Kyushu nhận xét.

Trong khi đó, một nhóm khác từ Đại học Hiroshima và các tổ chức khác đã công bố phát hiện trong cùng một ấn bản điện tử Khoa học rằng hầu hết các vật liệu hữu cơ trong các mẫu Ryugu là chất rắn màu đen. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của các phản ứng hóa học giữa nước, chất hữu cơ và khoáng chất trong thiên thể mẹ của tiểu hành tinh.

Nghiên cứu của cả sáu nhóm kiểm tra các mẫu Hayabusa2 hiện đã hoàn tất và JAXA sẽ sớm tổng hợp các phát hiện của họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yurika Tarumi, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Các mẫu axit amin từ tiểu hành tinh Ryugu để lại nguồn gốc sự sống trên Trái đất là một bí ẩn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like