Các nạn nhân của vụ tai nạn hạt nhân Fukushima năm 2011 kháng cáo phán quyết của tòa án tối cao đối với các cựu giám đốc điều hành của TEPCO

Takeshi Watanabe ôm ảnh mẹ nuôi Tamako trước bàn thờ Phật tại nhà riêng ở tỉnh Fukushima vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Yuga Matsumoto)


Bức ảnh của Tamako Watanabe, người đã chết trong khi sơ tán, được nhìn thấy ở tỉnh Fukushima vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Yuga Matsumoto)

FUKUSHIMA – Các luật sư đại diện cho 44 nạn nhân của vụ tai nạn Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011 đã kháng cáo phán quyết của tòa án cấp cao ngày 18 tháng 1 đã xóa tội sơ suất cho ba cựu giám đốc điều hành của Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc., bao gồm cả Chủ tịch Tsunehisa Katsumata, 82 tuổi.

Ba cựu giám đốc điều hành đã phải đối mặt với cáo buộc bắt buộc vì nghi ngờ sơ suất nghề nghiệp dẫn đến tử vong và thương tích do không ngăn chặn thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện ở tỉnh Fukushima sau trận động đất và sóng thần Đại Đông Nhật Bản ngày 11 tháng 3 năm 2011. Tòa án quận Tokyo đã tuyên trắng án cho họ và Tòa án tối cao Tokyo đã ủng hộ quyết định này vào ngày 18 tháng 1. Các luật sư do tòa chỉ định đóng vai trò là công tố viên đã kháng cáo lên Tòa án tối cao vào ngày 24 tháng 1.

Takeshi Watanabe, một công nhân 71 tuổi tại một công ty xây dựng ở làng Kawauchi, tỉnh Fukushima và là một trong 44 nạn nhân trong phiên tòa, đã mất đi người mẹ nuôi Tamako, 88 tuổi. Watanabe nói sau đơn kháng cáo, “Ngay cả khi Đấng tối cao Tòa án cũng đưa ra quyết định tương tự, tôi muốn (các cựu giám đốc điều hành) đến xin lỗi và thắp hương (tưởng nhớ Tamako).”

Tamako, em gái của cha ruột Watanabe, đang ở một cơ sở chăm sóc người già liền kề và trực thuộc Bệnh viện Futaba ở thị trấn Okuma, tỉnh khi thảm họa hạt nhân nổ ra. Cô ấy rõ ràng đã nói với Watanabe vào tháng 1 năm 2011 trước thảm họa, “Khi tôi chết, tôi muốn ở Kawauchi. Tôi muốn về nhà.” Watanabe, được nhận nuôi từ năm 3 tuổi, đang chuẩn bị đón Tamako về nhà vào mùa xuân năm đó.

Tamako rời cơ sở chăm sóc bằng xe buýt vào khoảng 10:30 sáng ngày 14 tháng 3, ngay sau vụ tai nạn hạt nhân, và đến phòng tập thể dục của một trường trung học ở thành phố Iwaki vào khoảng 10 giờ tối qua các thành phố Minamisoma và Fukushima ở cùng một tỉnh. Cô ấy chết vì một cơn đau tim hai ngày sau đó khi sơ tán đến vùng Aizu ở phía tây tỉnh Fukushima. Theo một bác sĩ, cô đã bị nhiều biến chứng do phải sơ tán kéo dài trong nhiều giờ.

Sau phán quyết của tòa án tối cao, Watanabe nói với cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng, “Cứ thế này, chúng ta sẽ phải nói: ‘Đó là một thảm họa tự nhiên, vì vậy không thể tránh được.'” Dù Tamako ngồi trên xe lăn, cô ấy vẫn còn sung sức. Watanabe tin rằng mẹ nuôi của mình đã chết trong một thảm họa do con người tạo ra. Anh ta không bị thuyết phục bởi phán quyết.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuga Matsumoto, Cục Fukushima)

Từ khóa: Các nạn nhân của vụ tai nạn hạt nhân Fukushima năm 2011 kháng cáo phán quyết của tòa án tối cao đối với các cựu giám đốc điều hành của TEPCO

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like