Các nạn nhân để tang 20 năm sau vụ va chạm của Ehime Maru với tàu ngầm Mỹ

Học sinh trường Trung học Thủy sản Uwajima ở tỉnh Ehime, miền tây Nhật Bản, dâng hoa vào ngày 10 tháng 2 năm 2021, tại đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ va chạm chết người giữa tàu huấn luyện Ehime Maru của trường và một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ngoài khơi Hawaii năm 2001. (Kyodo )Một buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại Honolulu của Hawaii vào ngày 9 tháng 2 năm 2021, để đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ va chạm chết người giữa tàu huấn luyện Ehime Maru của Trường Trung học Thủy sản Uwajima của Nhật Bản và một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ngoài khơi Hawaii vào năm 2001. (Kyodo)

UWAJIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Một trường dạy nghề thủy sản ở miền tây Nhật Bản hôm thứ Tư đã đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ va chạm giữa một tàu huấn luyện của trường và một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ngoài khơi Hawaii cướp đi sinh mạng của 9 người trên tàu.

Khoảng 260 người bao gồm những người sống sót và người thân của các nạn nhân đã quan sát thấy khoảnh khắc im lặng tại trường Trung học Thủy sản Uwajima ở tỉnh Ehime vào lúc 8:43 sáng, thời điểm chính xác khi tàu Greeneville va chạm với tàu Ehime Maru. Một chiếc chuông thu được từ con tàu bị chìm đã được tính phí chín lần, một lần cho mỗi nạn nhân.

“Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ không quên sự kiện đau đớn và đáng buồn này, và tạo cơ hội để suy nghĩ về tầm quan trọng của cuộc sống”, hiệu trưởng trường Seiji Takechi nói trong lễ tưởng niệm.

Shoken Fukumoto, một học sinh lớp hai tại trường trung học, cho biết một vụ va chạm gần đây giữa tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và một tàu thương mại ở Thái Bình Dương ngoài khơi tỉnh Kochi đã khiến cậu nhớ đến vụ tai nạn Ehime Maru. Ehime và Kochi đều nằm trên đảo chính phía tây Shikoku.

“Tôi không biết gì về vụ tai nạn (Ehime Maru) cho đến khi tôi vào trường trung học này vì nó xảy ra trước khi tôi được sinh ra, nhưng tôi cảm thấy tức giận vì tôi nghe nói rằng đó là do Hoa Kỳ không xác nhận (an toàn)”, 17- tuổi cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục lễ tưởng niệm vào năm sau và xa hơn nữa.”

Những người tham gia đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus mới, bao gồm đeo khẩu trang và cách xa xã hội. Họ dâng hoa cúc trắng trong buổi lễ.

Một sự kiện tưởng niệm tương tự đã được tổ chức tại Honolulu vào thứ Ba theo giờ địa phương, với Thống đốc Hawaii David Ige đã gửi thông điệp chia buồn, nhưng sự kiện này đã được thu nhỏ so với những năm trước do đại dịch virus.

Trước lễ kỷ niệm, Cmdr đã nghỉ hưu. Scott Waddle, 61 tuổi, thuyền trưởng của tàu ngầm hạt nhân 6.080 tấn, cho biết ông “hoàn toàn chịu trách nhiệm” về vụ va chạm trong một bức thư xin lỗi gia đình các nạn nhân được công bố vào đầu tuần này.

Vụ va chạm xảy ra ở vùng biển ngoài khơi đảo Oahu của Hawaii vào ngày 9 tháng 2 năm 2001, khi tàu ngầm Hoa Kỳ, có khách dân sự trên tàu, đang thực hiện một cuộc diễn tập lướt nhanh. Trong số 35 người trên tàu huấn luyện của Nhật Bản, bốn học sinh, hai giáo viên và ba thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Một báo cáo của cơ quan vận tải Hoa Kỳ công bố năm 2005 kết luận rằng lệnh vội vàng của Waddle cho cuộc tập trận trên bề mặt đã khiến tàu ngầm đâm vào tàu Ehime Maru.

Nó lên án thủy thủ đoàn Greeneville, đặc biệt là sĩ quan chỉ huy, vì họ đã không quản lý đầy đủ các du khách dân sự, nói rằng sự hiện diện của họ đã cản trở hoạt động.

Từ khóa: Các nạn nhân để tang 20 năm sau vụ va chạm của Ehime Maru với tàu ngầm Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like