Các nghệ nhân ở Nhật Bản tạo ra huy chương thủ công cho các quốc gia hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Một tờ rơi cho Dự án Huy chương Tohoku Fukko được nhìn thấy trong hình ảnh này do tổ chức cung cấp.

YONEZAWA, Yamagata – Một thập kỷ sau trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011 tàn phá miền đông bắc Nhật Bản, 70 nghệ nhân và những người khác từ vùng Tohoku bị ảnh hưởng nặng nề đang chuẩn bị trao huy chương kỷ niệm thủ công bày tỏ lòng biết ơn đối với các quốc gia và tổ chức quốc tế đã giúp đỡ đến khu vực.

Với mục tiêu biến Thế vận hội mùa hè và Paralympic trở thành biểu tượng cho sự phục hồi của Nhật Bản sau thảm họa, các nghệ sĩ dự định sẽ bắt đầu trao huy chương từ tháng 5.

Ngọn lửa cho dự án xuất hiện vào năm 2018, thông qua nhận xét từ thợ gốm người Pháp Bruno Pifre, 63 tuổi, có trụ sở tại thị trấn Oishida, tỉnh Yamagata, phía đông bắc Nhật Bản.

Pifre nói: “Tôi muốn tặng huy chương do các nghệ nhân của chúng tôi làm cho các vận động viên đến Nhật Bản. Anh ấy đã tiếp cận các đồng nghiệp của mình về việc trao những huy chương độc nhất vô nhị kể cả cho những vận động viên không được trao vàng, bạc hoặc đồng tại các sự kiện.

Khi nghệ nhân sơn mài Tadahiro Eguchi, 63 tuổi, cư dân thành phố Nagai, tỉnh Yamagata, nghe về ý tưởng này, ông đã liên hệ với một thành viên của Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo về ý tưởng này. Bởi vì khoảng 20.000 vận động viên dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản, thay vào đó, người ta quyết định rằng huy chương thủ công sẽ được chuyển đến các nước hỗ trợ thông qua đại sứ quán tương ứng của họ tại Nhật Bản.

Vào năm 2019, Dự án Huy chương Tohoku Fukko (tái thiết) bắt đầu hoạt động. Những người đứng sau nó tự gánh vác chi phí và làm việc tự nguyện, và giáo sư Toshiro Tamada của Đại học Tokyo Zokei được yêu cầu làm điều phối viên chính.

Các huy chương có đường kính 9 cm và độ dày tối đa là 2 cm. Các sản phẩm hoàn chỉnh được đặt trong các hộp hình vuông 10 cm vuông, và hai đến ba hộp mỗi hộp sẽ được gửi đến các quốc gia hỗ trợ. Tổng cộng, có tổng cộng 70 nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà thiết kế và những người thợ thủ công khác từ sáu quận trong vùng Tohoku đã được tuyển dụng vào dự án.


Sân vận động Quốc gia, nơi sẽ là địa điểm chính cho các sự kiện trong Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, được nhìn thấy ở Tokyo trong hình ảnh này được chụp từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun vào ngày 21 tháng 1 năm 2021. (Mainichi)

Vật liệu làm huy chương bao gồm nhiều loại gốm sứ, thủy tinh, gỗ, kim loại và giấy washi Nhật Bản, và 61 cặp huy chương mang phong cách riêng được sản xuất vào tháng 11 năm 2020. Chiếc thứ hai của mỗi huy chương sẽ được trưng bày sau khi trao tặng chúng tại triển lãm ở Tohoku và Tokyo, trong đó các nghệ nhân hy vọng sẽ là cơ hội để truyền tải thông điệp về các hoạt động sáng tạo trong khu vực.

Những người nhận sẽ bao gồm hơn 20 đại sứ quán tại Nhật Bản của các quốc gia đã cử các đội cứu hộ đến 17 khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai từ tỉnh Aomori đến Fukushima. Chúng bao gồm Hàn Quốc, Singapore, Đức, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn có các tổ chức quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc, đã cử các chuyên gia của họ đến Nhật Bản sau thảm họa. Mặc dù ngày tháng của dự án nói chung đã bị trì hoãn do virus coronavirus, nhóm muốn đến thăm các đại sứ quán liên tiếp, giải thích suy nghĩ đằng sau những món quà và trình bày chúng.

Pifre nhận xét: “Trong thời đại của loài coronavirus này, chúng tôi muốn truyền đạt những ý tưởng vượt khó và hướng tới mọi người trên thế giới thông qua các tác phẩm nghệ thuật đầy sáng tạo của Tohoku.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryoichi Sato, Cục địa phương Yonezawa)

Từ khóa: Các nghệ nhân ở Nhật Bản tạo ra huy chương thủ công cho các quốc gia hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like