Các nhà đầu tư Cosmo của Nhật Bản đồng ý với bước chống tiếp quản trong bối cảnh áp lực của các nhà hoạt động

Mọi người hướng đến địa điểm tổ chức cuộc họp cổ đông của Cosmo Energy Holdings Co. ở Tokyo vào ngày 22 tháng 6 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các cổ đông của công ty bán buôn dầu mỏ Nhật Bản Cosmo Energy Holdings Co. hôm thứ Năm đã thông qua đề xuất của công ty về việc thực hiện biện pháp chống thâu tóm trước việc mua cổ phần quy mô lớn của một nhóm cổ đông hoạt động, hỗ trợ ban quản lý trong một cuộc thách đấu cao cấp.

Biện pháp này, được thông qua tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty ở Tokyo, giải quyết mối lo ngại rằng City Index Eleventh Co., một nhóm liên quan đến nhà đầu tư nổi tiếng Yoshiaki Murakami, có thể tiếp tục bổ sung vào cổ phần của mình sau khi mua cổ phần tương đương khoảng 20% ​​công ty .

Cái gọi là bước thuốc độc sẽ cho phép công ty phân bổ quyền mua cổ phần cho các cổ đông, ngoại trừ City Index Eleventh để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm hoạt động nếu họ mua thêm cổ phần mà không tuân theo các thủ tục do Cosmo Energy đặt ra.

Chủ tịch Shigeru Yamada của Cosmo Energy cho biết: “Sẽ mang lại bất lợi cho các nhà đầu tư khác nếu City Index tăng cổ phần mà không đưa ra chính sách quản lý cụ thể mà họ đang yêu cầu”.

City Index đã và đang gia tăng áp lực lên công ty dầu mỏ, yêu cầu công ty này hợp nhất các nhà máy lọc dầu của mình trong bối cảnh nhu cầu dầu giảm cũng như loại bỏ đơn vị năng lượng tái tạo.

Nó cũng đưa ra một đề xuất cổ đông để bổ nhiệm một giám đốc mới, đã bị từ chối tại cuộc họp.

Cuộc bỏ phiếu cho biện pháp chống thâu tóm được tiến hành với nhóm hoạt động bị loại trừ. Cosmo cho biết động thái này là hợp lý vì nó cần phản ánh ý kiến ​​​​của các cổ đông bình thường.

Các chuyên gia trong ngành cho biết Cosmo đã trở thành công ty Nhật Bản thứ hai loại trừ một cổ đông lớn khỏi cuộc bỏ phiếu về các biện pháp ngăn chặn khả năng bị thâu tóm.

Vào năm 2021, các cổ đông của nhà sản xuất báo quay Tokyo Kikai Seisakusho Ltd. đã thông qua biện pháp chống thâu tóm đối với Asia Development Capital, cổ đông lớn của công ty.

Hướng dẫn về việc mua lại do bộ công nghiệp biên soạn cho biết phương pháp bỏ phiếu như vậy sẽ chỉ được phép trong những trường hợp đặc biệt khi một cổ đông nhất định tăng cổ phần của mình sẽ gây bất lợi cho các cổ đông khác.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, City Index cho biết việc phê duyệt biện pháp chống tiếp quản là “không hợp lệ” và gọi quyết định của ban quản lý loại trừ nó khỏi cuộc bỏ phiếu là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Murakami, một cựu quan chức của bộ công nghiệp, là một nhà đầu tư hoạt động kỳ cựu, người đã mạnh mẽ yêu cầu cải cách quản lý tại các công ty lớn của Nhật Bản.

Anh ta bị bắt vào năm 2006 vì tình nghi giao dịch nội gián đối với cổ phiếu của Nippon Broadcasting System Inc., và sau đó bị kết án. Quỹ của ông có tên là Quỹ Murakami đã bị giải tán.

Các công ty mà ông nhắm đến bao gồm Hanshin Electric Railway Co. và Tokyo Broadcasting System Television Inc.

Từ khóa: Các nhà đầu tư Cosmo của Nhật Bản đồng ý với bước chống tiếp quản trong bối cảnh áp lực của các nhà hoạt động

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like